ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018  (อ่าน 9101 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ice_master

 • ปีนี้ กลับมาจัดโรงหนังเล็กๆ ให้ลูกสาว ดูการ์ตูน ก็วุ่นดี
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 300
 • เพศ: ชาย
 • ใช้ชุดเริ่มต้น ดูหนังไปเรื่อย

  สวัสดีครับน้า ๆ ทุก ๆ ท่าน 
  ก็เงียบเหงาเช่นเดิม สำหรับบอร์ดของเรา     โดยส่วนตัวผมก็ได้แต่เข้ามาบ้าง  เดือนละประมาณ 4 ครั้ง   ค่านิยมการเสพข้อมูลเปลี่ยนไป  แหล่งค้นหาเปลี่ยนไป ใน fb มันก็รวดเร็วดีจริง ๆ แต่การจะมาหาซ้ำ  ถ้าไม่บันทึกเอาไว้ มันก็หายไปอย่างรวดเร็วแบบคลื่นกระทบฝั่ง อีกทั้ง จากที่สังเกตุ ก็ไม่ค่อยจะมีการรีวิวเป็นตัวอักษรละ  จะมีเป็นคลิป เสียมากกว่า  ซึ่งส่วนมากก็มาจากผู้ขาย  ฝั่งผู้ใช้ ไม่ค่อยจะเห็นเท่าใด   ไม่รู้ว่าผมกล่าวผิดไหม   

 ส่วน เวป TAC  ของเราก็ขอให้อยู่ต่อไปนาน ๆ   เพราะ ยังไงเสียบรรดากระทู้ต่าง ๆ  ที่เหล่าน้า ๆ  ได้สอบถามและตอบกัน  มันก็เป็นแหล่งข้อมูลที่อ้างอิงสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหา ข้อสงสัยหรือ สิ่งต่าง ๆ  ด้านอุปกรณ์ ของเรื่องเสียง ได้ดีอยู่  ผมก็ยังใช้เทียบอยู่ แม้จะเข้าไม่บ่อยเช่นแต่ก่อนก็ตาม

    วันนี้ก็มีโอกาาส ได้มาเหลาบรรดากิเลส ที่ได้ผ่านมาตั้งแต่ ต้นปี 2017 -  ก.ค. 2018  ตั้งแต่ได้สอยชุด Made in Thailand  มาไว้ในครอบครองอีกครั้ง ( ผมมันพวกตัดใจซื้อแบบเต็มที่ยาก  มันก็เลย เล่น วน ๆ  มันไป แบบนี้เรื่อย ๆ   อีกอย่าง ก็คงเป็นดวงที่ได้ใช้ของไทยมาหลายครั้ง ตามกระทู้เก่า ๆ ที่ได้เคยลงเอาไว้ ) 

   ปัจจุบันชุดใช้ก็ยังเช่นเดิม
    ลำโพง KTT  รุ่นเปิดตัว ( อา ....  พี่ศักดิ์คงไม่ว่านะครับ เรียกแบบนี้ )   เครื่องเล่น File เพลง KTT  รุ่นแรก เช่นกัน
    แต่ ตัว AMP  ยอมรับเลยว่า ยังไม่มีงบจัดมาประจำการ  ตั้งแต่มี ชุด KTT  ก็ใช้ แอมป์ FX Audio แก้ขัดไปก่อน พักใหญ่ จนประมาณเดือน พค. 2017  ก็ ไปลองสอย แอมป์ราคาเบา ๆ  แบบเริ่มต้นมาใช้  แม้จะรู้ว่ามันคงจะอยู่ไม่ได้นาน ก็ตามที  คือ

     ก็เลยจะมาขอทิ้งข้อมูลเอาไว้ เผื่อใครจะหาข้อมูล  อุปกรณ์เหล่านี้ จะได้เป็นแนวทางตัดสินใจ 

   1. NAD C338    คลาสดี  50 w /ch    แนวเสียง แตกต่างจากตัวเก่าแบบว่า   ถ้าใครชอบก็ชอบเลย ใครเกลียดก็เกลี่ยดเลยมั้ง   น้ำเสียงทิ้งความนุ่ม ๆ  ฟังสบาย ๆ ไป  แต่ก็ไม่ได้เสียทั้งหมด  มันเปิด มีรายละเอียดของหางเสีย  แต่ก็ไม่ได้บางเท่า Cambridge audio  มันฟังสนุกได้หลากหลายแนวเพลงขึ้น   กำลังสำรองและการสอดประสานของเสียง  มันทำได้ดีครับ  ขอชม NAD เลยที่ทำแอมป์ คราส D ออกมาได้ดี  ความเพี้ยนน้อย มันเลยขับลำโพงที่กินวัตต์ได้ดีขึ้น  ( แต่จะให้มันคุมรูปวง และความสงัด เทียบเท่ากับแอมป์ คลาส AB ที่มี กำลังสูงคงไม่ไหว 
  เพลงร้องเช่น จรัล   อัสนี   แม้แต่ก็อต จักรพันธ์  ผมก็ฟังได้เพลิน ๆ   และอีกอย่าง มันก็ตอบโจทย์ สำหรับ ผู้ที่ต้องการความง่าย ๆ  ของอุปกรณ์ชิ้นเดียว แต่ทำได้หลายหน้าที่  มีมันทั้ง BT , DAC  , google hromecast audio  ที่ใช้ WIFI  เล่น พวก สตรีม เสียเงิน   TIDAL     
 เสียดาย  มันน่าจะให้ช่อง pre out มาด้วย มีแต่ Sub out   ไม่งั้น คงจะครบเครื่องกว่านี้แน่นอน  ( แต่ถ้าให้มา  รุ่นสูงกว่า เช่น C 368 คงจะขายลำบากแน่ ๆ )    ก็ฟังร่วมกับ ลำโพง KTT  ไปครึ่งปีได้  ก็ได้เวลาคันอีกรอบ   จะเอา NAD ไว้ห้องนั่นเล่นแทนละ 
     และบังเอิญก็ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเครื่องเสียงกับร้านที่อยู่ในจังหวัดของผม (ระยอง ) คือร้าน HD Rong  ร้านนี้เจ้าของใจดี มาก ๆ   ขอเอ่อยนาม  หน่อย เพราะเป็นผู้ที่ให้หยิบยืม เครื่องมาให้ได้ทดลอง ทดสอบ ว่ามันจะถูกหู  ถูกใจ เราไหม ถ้าที่ร้านเขามีของนะ   ซึ่งส่วนมากจะเป็นพวก AVR มากกว่า  แต่ประจวบเหมาะที่มีตัวโชว์อยู่ นั่นก็คือ

 2. Rotel  ra 1570   int.amp class AB  120 W / CH
    มี BT , DAC  ในตัว   กำลังสูง ตัวก็ใหญ่   ไม่เคยฟังเลยในชีวิต   เลยยกกลับมาที่บ้านต่อฟังเลย 
   สำเนียงเสียงแรก ที่ได้ยินผ่านลำโพง ktt   อา มันช่างนิ่ง  เสียงกลางแม้จะเรียวไปนิด เมื่อเทียบกับ NAD  แต่รายละเอียดและความสงัด พร้อมกับจังหวะจะโคน มันกินขาด  เสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ  จากเพลงเดิม ๆ  ฟังบ่อย ๆ  มันก็โผล่ออกมา  ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ  สำหรับ การที่ได้ใส่ แอมป์ที่มีกำลังสูงกว่าเดิม    ก็ทดลองฟังเพลงหลาย ๆ แนว  ตามที่ตัวเองมี   น้ำหนักของเสียงต่ำ  มันก็มีพละกำลัง และลงได้ลึก   เสียงแหลมเป็นประกาย  ทอดยาว  ใจก็เริ่มชักชอบแฮะ   ใช้เวลาอยู่กับมัน 3  วัน  เพื่อให้ชินหู   ก็พอสรุปน้ำเสียงได้ ดังนี้   
      แหลมใส ทอดยาว  ไม่แห่ง  แต่ถ้าคนที่ไม่ค่อยจะชอบ  ผมก็ว่าอาจจะฟังแล้วบอกว่ามันฟุ้งก็ได้
      เสียงกลาง จัดว่าน่าฟังอยู่  แต่บอดี้ มันไม่หนาเท่าไหร่  เสียงนักร้องผู้ชายบางคนที่น่าจะใหญ่ๆ  มันดูไม่ค่อยจะคือมั้ง  ไม่ใ่ช่ Amp ไม่ดีนะครับ  แต่หูของแต่ละคนฟังออกมา  มันไม่เหมือนกัน อีกทั้งเรื่องความชอบอีก   
      เสียงต่ำ  เก็บตัวเร็ว  แรงปะทะของเสียงกลองก็ทำได้ดี   หวดแต่ละดอกนี่มันส์สะใจเลย   
    สรุปว่า ผมก็ชอบอยู่ แต่ก็ไม่ได้อยากได้มาก  นั่นก็เพราะว่า งบที่ตนตั้งเอาไว้ มันไม่สามารถที่จะจ่าย ค่าตัว เจ้า rotel ไหว ถึงแม้มันจะตกรุ่นไปแล้วก็ตาม  เพราะมีแค่ 20,000 และ NAD ก็จะย้ายไปข้างนอก เพื่อต่อกับ HD Player ไว้ดูหนัง  แต่สุดท้ายก็ต้องปล่อยออกไป ใช้ fx แทน

    จึงมาลงเอยกับ   

 3. Audyn vector one     int.amp class AB  150 W / CH 
    ค่าตัว  อยู่ในงบ     มี ฺBT , DAC  , HT bypass   ถือว่า ใส่ลูกเล่น มาให้ครบสำหรับ แอมป์สมัยใหม่ 
   แอมป์ไทยตัวนี้เป็นตัวที่ไม่ว่าจะหาข้อมูลที่ไหน ก็ไม่มีคนเอ่ยถึงมากนัก   เรียกได้ว่า แทบจะหาไม่ได้เลยดีกว่า   แต่โชคดีที่แต่ก่อนเคยได้ฟังแนวเสียงของ power amp ของเขา จับร่วมกับปรีหมีน้อย  ของพี่ที่เคารพใน กทม. เมื่อหลายปีก่อน ยังพอติดหูอยู่ ( power 46,000  ตัวเท่าลัง หนักกว่า 50 โล สมัยนั้นคิดนะ  ว่า แอมป์อะไรหว่า  ออกแบบมาอย่างไร ทำไมใหญ่แบบนี้)  เลยตัดสินใจสอยมา
    เสียงแหลม มันทอดไปได้ไกล และมีประกายในหางเสียง แต่ไม่จัดเท่า  rotel  น่าจะเป็นที่ กำลังขับด้วย ที่มันคุมลำโพงได้ดีกว่า
    เสียงกลาง มันให้ความอิ่มดี แต่ก็ไม่ถึงกับหนาเหมือน NAD รุ่นเก่า เช่น C 302   แต่ผมก็ฟังได้หลาย ๆ ชั่วโมงโดยไม่่ล้าหู
   เสียงต่ำ  ลงได้ลึก ไม่เน้นเบสต้น แต่มันจะเก็บตัวเร็ว และออกแนวพุ่งนิด ๆ  คงจะเอาใจขอ HT ก็ได้ แต่มันก็มีไม่มาก 
   การสอดประสานของเสียงโดยรวม ทั้งสามย่าน ก็ถือว่าทำได้ดี    ทำให้ผมได้ยินอะไร ใหม่ ๆ  จากเพลงเดิม ๆ  เพิ่มมากขึ้นไปอีก   เรียกง่าย ๆ ว่าเปลี่ยนลำโพงอะไรใส่  มันก็ขับออกมาได้หมดจดไม่ต้องกลัวว่า มันจะหลอกว่า ลำโพงไม่ดี ( แต่จริง ๆ คือ แอมป์ขับไม่ไหว )   

    4. ลำโพง PSB imagine xb 
       ใช้อยู่กับชุดห้องรับแขกช่วงหนึ่ง
      เป็นลำโพงที่ไม่กินวัตต์  เสียงใหญ่เกินตัว  ทุ้มจะเน้นต้นมากกว่าด้านลึก  เสียงกลางก็อิมเนียน  แหลมแม้จะเป็นโดมโลหะ แต่ก็ไม่กัดหู ฟังดีด้วย ฟังเพลงไทยก็ไม่รู้สึกว่ามันแห้ง  เพราะดีทีเดียว   สมราคาโปรที่ไม่ถึงหมื่น  ( แต่ถ้าเป็นราคาที่ไม่ลด  ผมว่าคู่แข่งก็มีอีกมาก )  น้ำเสียงก็สมัยใหม่ แจกแจงรายละเอียดยิบย่อย ได้ดี แต่ผมว่า ผมชอบรุ่น alpha รุ่นเก่ามากกว่า

  ลำโพง KTT  รุ่นแรก 
      ไม่กินวัตต์  แอมป์อะไรก็ขับเสียงก็ออกมาดี   
      อิ่ม อุ่น  เสียงหนา  ฟังเพลงร้องหวานดี    ปลายแหลม ทอดยาว แต่ไม่จัด  เบส มาเต็ม ๆ  พร้อมกับกระแทกให้ได้รู้  และไม่ขุ่นมัว  รูปวงสำหรับผมมันให้ได้สุด ๆ  จัดวางให้หลุดตู้ ล่องหนได้ง่าย ไม่ขี้ฟ้อง   เอาเป็นว่า ลำโพงของต่างประเทศ ราคาเกินครึ่งแสนขึ้นไป  หาตัวจับมันเปรียบยากหน่่อย 
 

   สรุป ณ ปัจจุบัน
      ลำโพง KTT รุ่นแรก
      เครื่องเล่น File ktt  , ( bulesound node 2  เอาไว้ใช้เสียบหูฟัง และก็จะย้ายออกไปห้องรับแขก  )
      Int. audyn vactor one
     ชุดเส้นสาย  ก็มี  rca duelund , สายไฟ palic ac 6000 , สายลำโพง vandamme blue series , kimber 8 tc       ก็ถือว่าเป็นชุดที่ ถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้หลากหลายแนว และตอบโจทย์หูของผมได้อย่างดีมาก ๆ ลำโพงของคนไทย เครื่องเล่นของคนไทย ถ้าเราไม่คิดอะไรมาก  ไม่คิดเรื่องว่าขายต่อไม่ได้ราคา  เราเอาแต่น้ำเสียงอย่างเดียว  ลองไปพิสูจน์ดูครับ   ผมเอาอะไรมายัด ๆ ใส่หลายอย่าง มันก็แยกแยะรายละเอียดได้อย่างดี  แค่ปรับลำโพงนิดเดียวก็ได้รูปวงสามมิติแบบคร่าว ๆ แบบไม่ต้องเพ่่งเลย แม้ว่าห้องจะไม่ใช่ห้องฟังเพลงก็ตาม   
ทีนี้ก็เกิดอาการคันต่อว่าสายลำโพง ที่มีอยู่มัน โอเคไหม ดีพอกับชุดไหม   อา ...... กิเลสคนเราเนอะ    ก็เหมือนเดิมครับ  ยืม มาลองเพื่อพิสูจน์ ว่าจะไปต่ออย่างไร   

   โดยทำการเปรียบเทียบกับ Vandamme ฺBlue series  รุ่นรอง top  4 mm.  550 / m.  ที่ผมชอบมากกว่า kimber 8 tc อีก
    แนวเพลงที่ฟัง เช่น yanee , enigma  , linkin park , จรล มโนเพรช ,  อัสนี  , ก๊อต จักพรรณ์ ,  บอดี้สแลม , รวมดาว , ไมโคร  . เพลง pop ยุค 80 - 90
    เส้นเแรก ก็
    Audioquest rocket 88 
    ฟังให้ชินหูก่อนเลย 3 ชม.แล้วค่อยมา AB Test   สรุปแนวเสียงต่างจากเส้นเก่าคือ ได้ความสะอาดของน้ำเสียงเข้ามาเลย   เสียงทุกย่าน มันสะอาดและก็สงัดขึ้น  ด้านเสียงกลางและแหลม มันก็ไปได้ไกลกว่าเดิม แต่เสียงด้านต่ำที่มัน drop ลง ความกระแทกกระทั้น ของการหวดกลองมันฟังแล้วไม่ค่อยสะใจเหมือนเดิม    ตกลงก็ไม่ผ่าน  รีบเอาไปคืน
    เส้นที่สอง
    furutech u2t 
 ได้ยินชื่อเสียงมานาน  แต่ไม่เคยได้ฟังเลย   
    น้ำเสียงของสายเส้นนี้ ก็สะอาดทั้งสามย่าน ถ้าเทียบกับ vandamme  แต่มันก็ยังไม่ดีเท่า rocket 88  ส่วนชองไฟ และ มิติรูปวง ทำได้ดีกว่า rocket 88  และ vandamme 
   อืม ในใจก็บอก  เข้าเค้าดูดี      เสียงแหลมของมันจะสว่าง  เสียงกลางพุ่งออกมาด้านหน้าหน่อย    เบสจะมีหัวโน๊ตที่คมและเก็บตัวเร็ว ลงได้ลึก  มันสูสีกับ vandamme    มันฟังกับเพลงมีจังหวะจะดีกว่านิดหนึ่ง  เพลงร้องช้า ๆ  ก็พอ ๆ  กัน   ผมชอบที่มันเป็นสามมิติ และจัดเรียงช่องไฟได้ดีจริง ๆ   นึกแล้วอยากฟังรุ่น top สุด furutech alpha เลย 
     สรุปเรื่องสายลำโพง  ก็คงเลิกคันได้ละ   เมื่อเทียบค่าตัวต่อเมตรกับของที่มี และของที่ได้ลอง    แต่ถ้าจะเปลี่ยนจริง ๆ ในใจผมก็พอจะรู้แล้วว่าจะใช้ของอะไร ถึงจะคุ้มค่า 

   
  ขอโทษนะครับที่รูปไม่ได้ลงไว้    แต่ข้อมูลเหล่านี้ มันก็มาจากการฟังของคนเพียงคนเดียว   มันอาจจะไม่ตรงกับน้า ๆ บางท่าน ที่เคยผ่านชุดเหล่านี้มา

  https://www.picz.in.th/image/BgtQOz
   
     
  https://www.picz.in.th/image/BgtUX8
     
  สรุป ก็อยากให้ น้า ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มเล่นเครื่องเสียง  หรือ ต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรในระบบ    ก็คงต้องทดลองก่อนเป็นดีที่สุด    สมัยนี้ร้านค้าส่วนมากจะเริ่มให้ยืมอุปกรณ์ไปลองฟัง  โดยมีมัดจำเอาไว้   ผมก็ว่ามันดีนะ   เพราะเราจะได้ไม่ต้องหลงทาง และอีกอย่างคัน ๆ ก็หายคันไปเลยเมื่อได้ลอง  แม้ว่าจะอ่านรีวิว ดังเช่น ที่ผมพิมพ์ให้อ่าน เราก็เชื่อได้ไม่มากเท่า หูของเราเองหรอกครับ    เดี๋ยวว่าจะไปขอยืม ลำโพง รุ่นเริ่มต้น หามาไว้ใส่กับ เจ้า fx 802c ในห้องนอนลูกสาวหน่อย  เห็นวางไว้เฉย ๆ หลายคู่เลย   

   เล่นเครื่องเสียง สำคัญที่ถูกหู ระบบไฟฟ้าต้องนิ่ง และการ matching อุปกรณ์ร่วมด้วย  มันยากนะครับเรื่องนี้ เพราะเราไม่มีโอากาสได้จับโน่นชนนี่ บ่อย ๆ  ( แม้ว่าใจอยากจะได้ ชุด Int หลอด KTT 845  มาจะได้จบ ๆ แบบยาว ๆ )
      หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับสำหรับข้อมูล    มีโอากาสได้อะไรมาใหม่ ก็จะเหล่าให้ฟังต่อละกันครับ  ว่าจะไปขอยืม sub jl  มาลองเล่นแบบ 2.1 รึ 2.2 ดู   คิดว่า น่าจะไม่ไหว เพราะห้องมันไม่อำนวย   
 
     สวัสดีครับ
 
เล่นเครื่อง อะไรก็ดีหมด  ถ้าเราพอใจซะ อย่างเดียว

   
  และ เรารักการฟังเพลง นี่ครับ  มาดูหนังเพิ่มอีก

ออฟไลน์ ktt

 • ผู้สนับสนุน
 • รุ่นใหญ่
 • *
 • กระทู้: 3,086
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันจันทร์ 06 สิงหาคม 2018 เวลา 07:26 น. »
เยี่ยมเลยครับ  :yoyo (80):

เป็นการเขียนจากประสบการณ์จริง ที่ได้สัมผัสโดยตรง

อยากให้พวกเราช่วยกันเขียน ช่วยกันคุยแบบนี้ เพื่อที่เวปจะได้ไม่เงียบเหงา

และข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่สนใจไว้ค้นคว้าหาข้อมูล

มาช่วยกันถาม ช่วยกันตอบเถอะครับ ก่อนที่จะไม่มีเวปแนวนี้ให้พวกเราได้แลกเปลี่ยนความคิดความเห็นกัน

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันจันทร์ 06 สิงหาคม 2018 เวลา 10:54 น. »
-เรื่องเครื่อง , สาย , แอมป์ ผมนี่เลิกตาม สนใจไปเลยครับ พบว่า ต่อให้เอาตัวแพงๆ สายแพงๆ มาใช้ มันก็ยังฟังเพลงเดิมๆอยู่นั่นแหล่ะ ได้ความตื่นเต้นในช่วงแรกๆ
 ตามประสาของการได้ลองเล่น (จริงแท้) สำหรับแอมป์ ผมว่า แอมป์วินเทจของเก่านี่ คุ้มสุด มีโฟโน mm จบได้ในตัวเดียว แต่อาจไม่เท่เท่าโฟโนแยก ตัวละหลายๆหมื่น
 แต่จากการได้ฟัง โฟโนแยก ราคาแพง แถมหัว mc จากบ้านเพื่อน หรือจากโชว์รูมแล้ว กับแนวเพลงที่เราฟังประจำ หัว mm นี่เกินพอ แถมไม่จิตตก กับสภาพแผ่น แล่ะได้
 อารมณ์ร่วมมากว่าด้วย (เสียงอิ่มหนา ไม่บางเน้นรายละเอียด)

-nad c338 , 368 นี่ก็ยังอยู่ในลิสต์ที่จะยกมาฟังอยู่ เพราะมีภาคโฟโน mm , เอ เจ้า ออดิน วิคเตอร์ นี่มีภาคโฟโนมาให้หรือเปล่าครับ (ไม่น่าจะมี) น้า ice
(ผมลืมชื่อเล่นน้า ไปแหล่ะ ขอโทษจริงๆ รู้แต่ว่า สายลำโพง chord เส้นนั้นยังอยู่ดี ต่อให้ร้อนเงินยังไงก็ไม่ยอมขายออกครับ)

-Rotel  ra 1570 นี่สมัยก่อนก้เคยคิดจะยกมาฟังอยู่ แต่จากแนวเสียงเค้าที่หลายๆคนว่ามา เลยไม่เอาดีกว่า ไม่ใช่ทางเรา ขี้เกียจตอนขายออก

--- อยากจะสรุป สำหรับตัวปมนะ ณ ตอนนี้ แอมป์ขนาดเล็กถึงกลาง สัก 50w + ลำโพงเสียงตรงจริต ตั้งพื้น + ซีดี ราคาเริ่มต้น + เทิร์น ราคากลางๆ
 อาร์มแข็งแรงเสถียรๆ +หัว mm ราคากลางๆ โทนเสียงได้ตามจริต ก็เพียงพอแล้ว สำหรับการฟังเพลง (จริงแอมป์ สำเร็จ คอมโปแน้น สมัยใหม่ก็เสียงดีออกจะตายไป
 มีทุกอย่างพร้อม ส่วน พวกสายต่างๆ เอาแค่ถูกๆ โทนเสียงไม่แป๊ดๆบากหู ก็ดีพอแล้วครับ ตัวแพงๆหากไม่ได้มานั่งจ้องฟัง ก็แทบไม่ใส่ใจมันนักหรอก แต่ให้ความสำคัญ ที่ตัว
 ซ็อส ที่เามาเล่นกัน ยังจะดีกว่าเลย อย่างแผ่นเสียง เพลซแรกๆ แผ่นซีดีปั๊มนอกปั๊มแรกๆ ที่พอฟังเทียบกับพวกปั๊มใหม่ๆ บางอัลบั้มนี่ ฟังออกแบบ แค่อินโทรขึ้นมาเท่านั้นเอง
 ด้วยซ้ำ)

-- ส่วนการฟังเพลงแบบ อยากได้ยิน รายละเอียดเสียงแบบ ชัดเป๊ะๆ แบบลมหายใจตอนร้อง หรือตอนลีดสายกู่เจิ้ง หรือเสียงปลีกย่อยอื่นๆ นี่ แนะนำว่า ให้ฟังจาก หูฟังจะเห็น
 ผลสุดๆ แต่ก็ควรต้องเป็นไฟน์ที่ริ๊บมาดีๆหน่อย นะครับ ถึงจะแค่ mp3 แต่ก็ต้องเป็น mp3 แบบ บิตเรตเต็ม ที่ 320kbsc. นะครับ เสียงถึงจะดีพอ ที่ฟังเทียบ กับไฟน์ นาม
 สกุลอื่นๆ ที่บิตเรตสูงกว่า ก็หาความแตกต่างได้ยาก (มีคลิบที่ให้ฟังเปรียบเทียบกัน หลายๆคนยังแยกกันไม่ออก เลยว่า mp3 , flac , wave)

++ส่วนกับไฟน์ dsd เมื่อเทียบ กับ mp3 หรือ flac....เสียงจาก dsd เสียงดีจริงครับ อิ่ม กังวาน แบบเห็นๆ ...แต่ความจริงหนึ่งที่รับรู้ได้ คือ เมื่อฟังในอัลบั้มประจำไปสักพัก
 ความต่างระหว่างเสียง ที่ว่าต่าง มันจะถูกอารมณ์เพลงกลบพาไปจนลืมความต่างเองเลยนะครับ ผมว่านะ (แต่จิตเหยียดว่า mp3 ต่ำยังฝังหัวอยู่...แต่ผมไม่นะ)
 แถมด้วยกับการเล่น dsd ที่มันจะกิน แบต มากๆหลายเท่าตัว dap ช๊าติแบตมาเต็ม ฟังไฟน์ dsd ได้ไม่กี่ ชม.เอง แล่ะ ไฟน์ มันกินเนื้อที่เอามากๆหลายสิบเท่า..เป็น gb.

สรุปแบบฟันธงเลย คือ อยากให้เพื่อนๆ ฟังเพลง เสพเพลงกัน มากกว่าฟังเครื่องกันครับ (ลองเล่นกันสักตัว ชุด สองชุดให้หายอยาก ก็พอแล้ว)


...ปล.   ตอนนี้หูฟังผมไล่สอยมาลองฟัง ตรึมเลย แต่เลือกๆหน่อย จากรีวิวคนใช้ เน้นที่แนวเสียงตรง ใกล้ จริตเราเป็นหลักครับ
 แต่เน้นที่หูบัดเจ็ต นะครับ พวกแพงๆ ราคาสองพันกลางๆขึ้นไป ผมไม่มองหรือเอามาฟังครับ แพงเกินไม่คุ้ม

 
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ ice_master

 • ปีนี้ กลับมาจัดโรงหนังเล็กๆ ให้ลูกสาว ดูการ์ตูน ก็วุ่นดี
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 300
 • เพศ: ชาย
 • ใช้ชุดเริ่มต้น ดูหนังไปเรื่อย
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันจันทร์ 06 สิงหาคม 2018 เวลา 20:19 น. »
-เรื่องเครื่อง , สาย , แอมป์ ผมนี่เลิกตาม สนใจไปเลยครับ พบว่า ต่อให้เอาตัวแพงๆ สายแพงๆ มาใช้ มันก็ยังฟังเพลงเดิมๆอยู่นั่นแหล่ะ ได้ความตื่นเต้นในช่วงแรกๆ
 ตามประสาของการได้ลองเล่น (จริงแท้) สำหรับแอมป์ ผมว่า แอมป์วินเทจของเก่านี่ คุ้มสุด มีโฟโน mm จบได้ในตัวเดียว แต่อาจไม่เท่เท่าโฟโนแยก ตัวละหลายๆหมื่น
 แต่จากการได้ฟัง โฟโนแยก ราคาแพง แถมหัว mc จากบ้านเพื่อน หรือจากโชว์รูมแล้ว กับแนวเพลงที่เราฟังประจำ หัว mm นี่เกินพอ แถมไม่จิตตก กับสภาพแผ่น แล่ะได้
 อารมณ์ร่วมมากว่าด้วย (เสียงอิ่มหนา ไม่บางเน้นรายละเอียด)

-nad c338 , 368 นี่ก็ยังอยู่ในลิสต์ที่จะยกมาฟังอยู่ เพราะมีภาคโฟโน mm , เอ เจ้า ออดิน วิคเตอร์ นี่มีภาคโฟโนมาให้หรือเปล่าครับ (ไม่น่าจะมี) น้า ice
(ผมลืมชื่อเล่นน้า ไปแหล่ะ ขอโทษจริงๆ รู้แต่ว่า สายลำโพง chord เส้นนั้นยังอยู่ดี ต่อให้ร้อนเงินยังไงก็ไม่ยอมขายออกครับ)

-Rotel  ra 1570 นี่สมัยก่อนก้เคยคิดจะยกมาฟังอยู่ แต่จากแนวเสียงเค้าที่หลายๆคนว่ามา เลยไม่เอาดีกว่า ไม่ใช่ทางเรา ขี้เกียจตอนขายออก

--- อยากจะสรุป สำหรับตัวปมนะ ณ ตอนนี้ แอมป์ขนาดเล็กถึงกลาง สัก 50w + ลำโพงเสียงตรงจริต ตั้งพื้น + ซีดี ราคาเริ่มต้น + เทิร์น ราคากลางๆ
 อาร์มแข็งแรงเสถียรๆ +หัว mm ราคากลางๆ โทนเสียงได้ตามจริต ก็เพียงพอแล้ว สำหรับการฟังเพลง (จริงแอมป์ สำเร็จ คอมโปแน้น สมัยใหม่ก็เสียงดีออกจะตายไป
 มีทุกอย่างพร้อม ส่วน พวกสายต่างๆ เอาแค่ถูกๆ โทนเสียงไม่แป๊ดๆบากหู ก็ดีพอแล้วครับ ตัวแพงๆหากไม่ได้มานั่งจ้องฟัง ก็แทบไม่ใส่ใจมันนักหรอก แต่ให้ความสำคัญ ที่ตัว
 ซ็อส ที่เามาเล่นกัน ยังจะดีกว่าเลย อย่างแผ่นเสียง เพลซแรกๆ แผ่นซีดีปั๊มนอกปั๊มแรกๆ ที่พอฟังเทียบกับพวกปั๊มใหม่ๆ บางอัลบั้มนี่ ฟังออกแบบ แค่อินโทรขึ้นมาเท่านั้นเอง
 ด้วยซ้ำ)

-- ส่วนการฟังเพลงแบบ อยากได้ยิน รายละเอียดเสียงแบบ ชัดเป๊ะๆ แบบลมหายใจตอนร้อง หรือตอนลีดสายกู่เจิ้ง หรือเสียงปลีกย่อยอื่นๆ นี่ แนะนำว่า ให้ฟังจาก หูฟังจะเห็น
 ผลสุดๆ แต่ก็ควรต้องเป็นไฟน์ที่ริ๊บมาดีๆหน่อย นะครับ ถึงจะแค่ mp3 แต่ก็ต้องเป็น mp3 แบบ บิตเรตเต็ม ที่ 320kbsc. นะครับ เสียงถึงจะดีพอ ที่ฟังเทียบ กับไฟน์ นาม
 สกุลอื่นๆ ที่บิตเรตสูงกว่า ก็หาความแตกต่างได้ยาก (มีคลิบที่ให้ฟังเปรียบเทียบกัน หลายๆคนยังแยกกันไม่ออก เลยว่า mp3 , flac , wave)

++ส่วนกับไฟน์ dsd เมื่อเทียบ กับ mp3 หรือ flac....เสียงจาก dsd เสียงดีจริงครับ อิ่ม กังวาน แบบเห็นๆ ...แต่ความจริงหนึ่งที่รับรู้ได้ คือ เมื่อฟังในอัลบั้มประจำไปสักพัก
 ความต่างระหว่างเสียง ที่ว่าต่าง มันจะถูกอารมณ์เพลงกลบพาไปจนลืมความต่างเองเลยนะครับ ผมว่านะ (แต่จิตเหยียดว่า mp3 ต่ำยังฝังหัวอยู่...แต่ผมไม่นะ)
 แถมด้วยกับการเล่น dsd ที่มันจะกิน แบต มากๆหลายเท่าตัว dap ช๊าติแบตมาเต็ม ฟังไฟน์ dsd ได้ไม่กี่ ชม.เอง แล่ะ ไฟน์ มันกินเนื้อที่เอามากๆหลายสิบเท่า..เป็น gb.

สรุปแบบฟันธงเลย คือ อยากให้เพื่อนๆ ฟังเพลง เสพเพลงกัน มากกว่าฟังเครื่องกันครับ (ลองเล่นกันสักตัว ชุด สองชุดให้หายอยาก ก็พอแล้ว)


...ปล.   ตอนนี้หูฟังผมไล่สอยมาลองฟัง ตรึมเลย แต่เลือกๆหน่อย จากรีวิวคนใช้ เน้นที่แนวเสียงตรง ใกล้ จริตเราเป็นหลักครับ
 แต่เน้นที่หูบัดเจ็ต นะครับ พวกแพงๆ ราคาสองพันกลางๆขึ้นไป ผมไม่มองหรือเอามาฟังครับ แพงเกินไม่คุ้ม
สวัสดีครับน้าแก้ว

   เล่นเครื่องเสียงความชอบมันก็แล้วแต่บุคคลละครับ     ผมก็สายพวกชุดเริ่่มต้นเป็นหลัก  วน ๆ  มันอย่างนี้่ล่ะ   หูฟังผมก็มี sony ตัวเจ็ดร้อย ใช้มา 4 ปีละ  ก็ยังใช้อยู่เช่นเดิม  เคยคิดจะเปลี่ยน แต่มานึกถึงว่า หูดี ๆ มันต้องใช้แอมป์ช่วยเลยหยุดดีกว่า 

    ส่วน NAD  รุ่นล่าสุด  ผมว่ามันก็ครบเครื่องดีนะครับ  น้าแก้วเล่น แผ่นเสียงด้วย  ก็เป็นอีกทางเลือกครับ 

    ตอนนี้ผมก็ยึด 3 ตัวหลักในชุดยาว ๆ  ไปอีกนาน เหมือนน้าแก้วที่ชอบ เจ้า MX-5  แล้ว    เพราะถูกใจจริง ๆ ครับ ไปห้องพี่ศักดิ์ทีไร ไม่เสียงเงินก็กลับมานอนก่ายหน้าผากแป็บ ว่าเอ  เอาไงดี       หาเสียงแบบนี้มานาน ในราคาที่เราพอจ่ายไหว 

   ท่านใด มีข้อสงสัยก็ถามได้นะครับ    พวกชุดเริ่มต้น  ถ้าเคยฟังผ่าน ๆ ก็จะตอบให้ได้   

    แอมป์  AVR   ที่เคยผ่านหู ก็มี onkyo กับ  Yamaha   นี่ก็พอจะตอบได้เช่นกัน  เรื่องแนวเสียง   

       
เล่นเครื่อง อะไรก็ดีหมด  ถ้าเราพอใจซะ อย่างเดียว

   
  และ เรารักการฟังเพลง นี่ครับ  มาดูหนังเพิ่มอีก

ออฟไลน์ nirut

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,183
 • เพศ: ชาย
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันพุธ 08 สิงหาคม 2018 เวลา 12:06 น. »
   น้า ice ฟัง enigma  ด้วยหรือครับ ผมชอบเพลง แนว ๆ นี้  yanni ผมก็ฟังครับ และที่ชอบอีกอันเพราะฟังสบาย ๆคือ enya ครับ แนะนำให้ลองหามาฟังครับ    จริง ๆ แล้วชอบเล่นเครื่องเสียงและอยากหาคุณภาพของมันออกมานี้ผมแนะนำให้  เน้นเรื่องจัดตำแหน่งลำโพงครับ   เป็นเรื่องที่ยากแต่ก็สามารถทำให้ชุดเรามีเสียงที่ออกมาได้ดีมากมายเลยครับ    :yoyo (95):   จริง ๆ แล้วเสียงจากชุดของเราอาจจะให้เสียงบางลักษณะออกมาได้ดีแล้วแต่ถ้ามันยังไม่ตรงจุดของมัน ก็จะไม่ได้แสดงออกมาให้เราได้เห็นนะครับ
Esoteric P-05 + D-05 ---> Aurorasound PREDA + Audia Flight Strumento no 8 ---> TAD R1

ออฟไลน์ nirut

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,183
 • เพศ: ชาย
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันพุธ 08 สิงหาคม 2018 เวลา 13:59 น. »
   เรื่องแผ่น เห็นด้วยครับว่า ปั๊มแรก จะได้เสียงดีแต่ราคาหลายอันก็ราคาไปไกลมาก  แถมมันไม่ได้มีทุกเพลงที่ทำได้ดีครับ  ตามความเห็นผมถ้าทำให้ชุดเราฟังได้หลากหลายแนว ก็น่าจะแก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่า  ยิ่งสมัยนี้ แผ่นก็ไม่มีออกมาแล้วฟังจากเนทเอาก็สะดวกดี  ถ้าชุดดีฟังก็ฟังได้สบายทั้งที่ฟอเมททำมาดีหรือไม่ดีนะครับ
Esoteric P-05 + D-05 ---> Aurorasound PREDA + Audia Flight Strumento no 8 ---> TAD R1

ออฟไลน์ newnew

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 905
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันพุธ 08 สิงหาคม 2018 เวลา 16:33 น. »
เห็นด้วยกับน้าโจ้ เรื่อง เซ็ตตำแหน่งลำโพง เป็นสิ่งอย่างแรกเลย ที่ต้องทำครับ
ผมเองไม่เก่งเรื่อง เซ็ตตำแหน่งลำโพงเลยครับ อาศัยปรึกษา พี่ๆ เพื่อนๆ ขยับไป ฟังไป ใช้เวลา นานครับ แต่ถ้าทำบ่อยๆ ก็จะค่อยๆฝึกทักษะไปด้วย

พอได้จุดตำแหน่งลำโพงที่ลงตัว แล้ว เสียงดีขึ้นเยอะครับ เสียงนักร้อง เครื่องดนตรี จะแยก ลอยออกมา เป็นตัวตน ชัดเจน เลยครับ
Cassette: Nakamichi DR2, B&O Beocord 5000, Denon DR-M14HX, Denon DRM710, Denon DR-M33, Denon DRS640G.
Turntable/Amp/Speakers: Rega P25/Exact, CJ PV12, Snell type J III

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 09 สิงหาคม 2018 เวลา 15:14 น. »
ลำโพงนี่แทบจะไม่ได้ขยับเลยตั้งแต่ยกเข้าห้องมาก็หลายปีแล้ว เมื่อวานซืนหยิบแผ่น shen dan the greatest alto vol.2 มาฟัง ตื่นเต้นเลย
คือเบสมารับรู้ได้ถึงความสั่นมากระทบตัว ณ จุดที่นั่งฟัง นี่ถ้าแผ่นนี้ติดไปฟังที่ห้อง ลาดพร้าว 35 นี่ น่าจะสะใจสุดๆ
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ ktt

 • ผู้สนับสนุน
 • รุ่นใหญ่
 • *
 • กระทู้: 3,086
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันศุกร์ 10 สิงหาคม 2018 เวลา 06:59 น. »
การเล่นเครื่องเสียง ก็เหมือนการถ่ายรูปล่ะครับ ถึงจะใช้กล้องยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่เวลาถ่ายรูปออกมาแล้ว ภาพสวยไม่เหมือนกัน

หัวใจสำคัญอยู่ที่ประสบการณ์และความเข้าใจในการใช้งาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันศุกร์ 10 สิงหาคม 2018 เวลา 07:03 น. โดย ktt »

ออฟไลน์ ice_master

 • ปีนี้ กลับมาจัดโรงหนังเล็กๆ ให้ลูกสาว ดูการ์ตูน ก็วุ่นดี
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 300
 • เพศ: ชาย
 • ใช้ชุดเริ่มต้น ดูหนังไปเรื่อย
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันอาทิตย์ 26 สิงหาคม 2018 เวลา 07:51 น. »
   น้า ice ฟัง enigma  ด้วยหรือครับ ผมชอบเพลง แนว ๆ นี้  yanni ผมก็ฟังครับ และที่ชอบอีกอันเพราะฟังสบาย ๆคือ enya ครับ แนะนำให้ลองหามาฟังครับ    จริง ๆ แล้วชอบเล่นเครื่องเสียงและอยากหาคุณภาพของมันออกมานี้ผมแนะนำให้  เน้นเรื่องจัดตำแหน่งลำโพงครับ   เป็นเรื่องที่ยากแต่ก็สามารถทำให้ชุดเรามีเสียงที่ออกมาได้ดีมากมายเลยครับ    :yoyo (95):   จริง ๆ แล้วเสียงจากชุดของเราอาจจะให้เสียงบางลักษณะออกมาได้ดีแล้วแต่ถ้ามันยังไม่ตรงจุดของมัน ก็จะไม่ได้แสดงออกมาให้เราได้เห็นนะครับ
ผมฟังแนวพวกนี้บ่อยกว่า เพลงร้องอีกครับ  ยิ่งที่น้าแนะนำ ก็มีฟังสลับไปครับ     
 ส่วนลำโพง ก็ต้องขยับประจำ เพราะตำแหน่งปกติ  ก็จะต้องห่างจากที่แต่งตัวของ ผบทบ.  พอถึงเวลาฟังจริง ๆ แบบไม่มีใครแล้ว  ก็ค่อยเลื่อนมายังตำแหน่งที่ mark เอาไว้  เลยได้เปลี่ยนแนวเสียงไปเรื่อย ๆ  แต่ห้องผมมันเป็นห้องนอน  ขยับได้ไม่มากมาย   นี่ถ้ามีห้องฟังจริง ๆ จัง ๆ   คงได้ขยับลำโพงเพลินแน่ๆ  เพราะ รู้เลยว่า เรื่องตำแหน่งลำโพงกับห้องฟัง มันสำคัญครับ 

   ช่วงนี้ ก็ฟังเพลงอย่างเดียวครับ      เพิ่งสอยสายลำโพงจากพี่ศักดิ์มาใหม่   ก็คงต้องเผาหัวกันก่อน 
เล่นเครื่อง อะไรก็ดีหมด  ถ้าเราพอใจซะ อย่างเดียว

   
  และ เรารักการฟังเพลง นี่ครับ  มาดูหนังเพิ่มอีก

ออฟไลน์ ktt

 • ผู้สนับสนุน
 • รุ่นใหญ่
 • *
 • กระทู้: 3,086
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันจันทร์ 27 สิงหาคม 2018 เวลา 09:01 น. »
   น้า ice ฟัง enigma  ด้วยหรือครับ ผมชอบเพลง แนว ๆ นี้  yanni ผมก็ฟังครับ และที่ชอบอีกอันเพราะฟังสบาย ๆคือ enya ครับ แนะนำให้ลองหามาฟังครับ    จริง ๆ แล้วชอบเล่นเครื่องเสียงและอยากหาคุณภาพของมันออกมานี้ผมแนะนำให้  เน้นเรื่องจัดตำแหน่งลำโพงครับ   เป็นเรื่องที่ยากแต่ก็สามารถทำให้ชุดเรามีเสียงที่ออกมาได้ดีมากมายเลยครับ    :yoyo (95):   จริง ๆ แล้วเสียงจากชุดของเราอาจจะให้เสียงบางลักษณะออกมาได้ดีแล้วแต่ถ้ามันยังไม่ตรงจุดของมัน ก็จะไม่ได้แสดงออกมาให้เราได้เห็นนะครับ
ผมฟังแนวพวกนี้บ่อยกว่า เพลงร้องอีกครับ  ยิ่งที่น้าแนะนำ ก็มีฟังสลับไปครับ     
 ส่วนลำโพง ก็ต้องขยับประจำ เพราะตำแหน่งปกติ  ก็จะต้องห่างจากที่แต่งตัวของ ผบทบ.  พอถึงเวลาฟังจริง ๆ แบบไม่มีใครแล้ว  ก็ค่อยเลื่อนมายังตำแหน่งที่ mark เอาไว้  เลยได้เปลี่ยนแนวเสียงไปเรื่อย ๆ  แต่ห้องผมมันเป็นห้องนอน  ขยับได้ไม่มากมาย   นี่ถ้ามีห้องฟังจริง ๆ จัง ๆ   คงได้ขยับลำโพงเพลินแน่ๆ  เพราะ รู้เลยว่า เรื่องตำแหน่งลำโพงกับห้องฟัง มันสำคัญครับ 

   ช่วงนี้ ก็ฟังเพลงอย่างเดียวครับ      เพิ่งสอยสายลำโพงจากพี่ศักดิ์มาใหม่   ก็คงต้องเผาหัวกันก่อน
สายลำโพง Duelund 12GA เส้นนี้ ผมแนะนำไปหลายคนแล้วครับ

ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้ใครเลย  มีแต่คนโทรมาขอบคุณที่แนะนำสายลำโพงเสียงดีให้เขาใช้

ใครกำลังหาสายลำโพงอยู่ อย่าพลาดฟังสายเส้นนี้นะครับ มาลองฟังเสียงได้

ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย (ถ้าใช้สายข้างละ 2 เมตร จ่ายเงินเพียง 5,600 บาทเท่านั้น)

เอาไปเทียบกับสายเส้นละ 2-3 หมื่นบาทได้แบบไม่อายครับ

ออฟไลน์ Moonoi

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,841
 • Minimalist
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันจันทร์ 27 สิงหาคม 2018 เวลา 16:14 น. »
   น้า ice ฟัง enigma  ด้วยหรือครับ ผมชอบเพลง แนว ๆ นี้  yanni ผมก็ฟังครับ และที่ชอบอีกอันเพราะฟังสบาย ๆคือ enya ครับ แนะนำให้ลองหามาฟังครับ    จริง ๆ แล้วชอบเล่นเครื่องเสียงและอยากหาคุณภาพของมันออกมานี้ผมแนะนำให้  เน้นเรื่องจัดตำแหน่งลำโพงครับ   เป็นเรื่องที่ยากแต่ก็สามารถทำให้ชุดเรามีเสียงที่ออกมาได้ดีมากมายเลยครับ    :yoyo (95):   จริง ๆ แล้วเสียงจากชุดของเราอาจจะให้เสียงบางลักษณะออกมาได้ดีแล้วแต่ถ้ามันยังไม่ตรงจุดของมัน ก็จะไม่ได้แสดงออกมาให้เราได้เห็นนะครับ
ผมฟังแนวพวกนี้บ่อยกว่า เพลงร้องอีกครับ  ยิ่งที่น้าแนะนำ ก็มีฟังสลับไปครับ     
 ส่วนลำโพง ก็ต้องขยับประจำ เพราะตำแหน่งปกติ  ก็จะต้องห่างจากที่แต่งตัวของ ผบทบ.  พอถึงเวลาฟังจริง ๆ แบบไม่มีใครแล้ว  ก็ค่อยเลื่อนมายังตำแหน่งที่ mark เอาไว้  เลยได้เปลี่ยนแนวเสียงไปเรื่อย ๆ  แต่ห้องผมมันเป็นห้องนอน  ขยับได้ไม่มากมาย   นี่ถ้ามีห้องฟังจริง ๆ จัง ๆ   คงได้ขยับลำโพงเพลินแน่ๆ  เพราะ รู้เลยว่า เรื่องตำแหน่งลำโพงกับห้องฟัง มันสำคัญครับ 

   ช่วงนี้ ก็ฟังเพลงอย่างเดียวครับ      เพิ่งสอยสายลำโพงจากพี่ศักดิ์มาใหม่   ก็คงต้องเผาหัวกันก่อน
สายลำโพง Duelund 12GA เส้นนี้ ผมแนะนำไปหลายคนแล้วครับ

ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้ใครเลย  มีแต่คนโทรมาขอบคุณที่แนะนำสายลำโพงเสียงดีให้เขาใช้

ใครกำลังหาสายลำโพงอยู่ อย่าพลาดฟังสายเส้นนี้นะครับ มาลองฟังเสียงได้

ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย (ถ้าใช้สายข้างละ 2 เมตร จ่ายเงินเพียง 5,600 บาทเท่านั้น)

เอาไปเทียบกับสายเส้นละ 2-3 หมื่นบาทได้แบบไม่อายครับ

Duelund ไม่เข้าหัว จะให้เสียงที่ดีที่สุดครับ ลองดู

ออฟไลน์ ice_master

 • ปีนี้ กลับมาจัดโรงหนังเล็กๆ ให้ลูกสาว ดูการ์ตูน ก็วุ่นดี
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 300
 • เพศ: ชาย
 • ใช้ชุดเริ่มต้น ดูหนังไปเรื่อย
Re: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันศุกร์ 21 กันยายน 2018 เวลา 21:07 น. »
   น้า ice ฟัง enigma  ด้วยหรือครับ ผมชอบเพลง แนว ๆ นี้  yanni ผมก็ฟังครับ และที่ชอบอีกอันเพราะฟังสบาย ๆคือ enya ครับ แนะนำให้ลองหามาฟังครับ    จริง ๆ แล้วชอบเล่นเครื่องเสียงและอยากหาคุณภาพของมันออกมานี้ผมแนะนำให้  เน้นเรื่องจัดตำแหน่งลำโพงครับ   เป็นเรื่องที่ยากแต่ก็สามารถทำให้ชุดเรามีเสียงที่ออกมาได้ดีมากมายเลยครับ    :yoyo (95):   จริง ๆ แล้วเสียงจากชุดของเราอาจจะให้เสียงบางลักษณะออกมาได้ดีแล้วแต่ถ้ามันยังไม่ตรงจุดของมัน ก็จะไม่ได้แสดงออกมาให้เราได้เห็นนะครับ
ผมฟังแนวพวกนี้บ่อยกว่า เพลงร้องอีกครับ  ยิ่งที่น้าแนะนำ ก็มีฟังสลับไปครับ     
 ส่วนลำโพง ก็ต้องขยับประจำ เพราะตำแหน่งปกติ  ก็จะต้องห่างจากที่แต่งตัวของ ผบทบ.  พอถึงเวลาฟังจริง ๆ แบบไม่มีใครแล้ว  ก็ค่อยเลื่อนมายังตำแหน่งที่ mark เอาไว้  เลยได้เปลี่ยนแนวเสียงไปเรื่อย ๆ  แต่ห้องผมมันเป็นห้องนอน  ขยับได้ไม่มากมาย   นี่ถ้ามีห้องฟังจริง ๆ จัง ๆ   คงได้ขยับลำโพงเพลินแน่ๆ  เพราะ รู้เลยว่า เรื่องตำแหน่งลำโพงกับห้องฟัง มันสำคัญครับ 

   ช่วงนี้ ก็ฟังเพลงอย่างเดียวครับ      เพิ่งสอยสายลำโพงจากพี่ศักดิ์มาใหม่   ก็คงต้องเผาหัวกันก่อน
สายลำโพง Duelund 12GA เส้นนี้ ผมแนะนำไปหลายคนแล้วครับ

ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้ใครเลย  มีแต่คนโทรมาขอบคุณที่แนะนำสายลำโพงเสียงดีให้เขาใช้

ใครกำลังหาสายลำโพงอยู่ อย่าพลาดฟังสายเส้นนี้นะครับ มาลองฟังเสียงได้

ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย (ถ้าใช้สายข้างละ 2 เมตร จ่ายเงินเพียง 5,600 บาทเท่านั้น)

เอาไปเทียบกับสายเส้นละ 2-3 หมื่นบาทได้แบบไม่อายครับ

Duelund ไม่เข้าหัว จะให้เสียงที่ดีที่สุดครับ ลองดู

  อย่างที่น้าหมูว่าเอาไว้ครับ   
หลังจากที่ลอง  ๆ   ไป ๆ  มา   เจ้าสายลำโพง Duelund ระหว่างเข้าหัวกับ ไม่เข้าหัว   สรุปก็เปลือยมันซะเลยครับดีที่สุดจริงๆ 

     ยอมรับเลยว่า  พอชุดมันนิ่ง   เอาอะไรมาใส่มันก็สามารถที่จะบอกเราได้ระดับหนึ่งว่า  ของแต่งเติมแบบนี้มันเข้ากับชุดเราไหม  ไม่ใช่ว่าเสียบปุ๊บเสียงเปลี่ยน แต่จะดีลง หรือ ทำให้สับสน ก็อีกเรื่อง
    จากที่ลองสายลำโพง Duelund  มันให้รายละเอียดเสียงและรูปวงที่ชัดเจนกว้างดี  รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ก็โผล่มาให้ได้ฟังจากแผ่นเดิม ๆ  ผมชอบตอนที่ฟังกับชุดการแสดงสดของ FOREIGNER    เพลง Urgent  เวลาหวดกระเดื่องกลอง มันสะใจมาก ๆ    เสียงนักร้องก็มีบอดี้กำลังสวยเลย   กว่าจะหาสายมาแทน Vandamm ได้  นึกว่าจะไม่เจอแล้วในราคาระดับนี้  เพราะที่ลอง ๆ ยืม มาฟัง  มันไม่ค่อยจะทิ้งหรือหนีห่าง มากเท่าใดนัก หรือบางตัวก็บอกได้เลยว่า มีแต่ราคาโปรโมท    มันลำบากนะครับที่เราจะสามารถเทียบอะไรได้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ  ดีที่ผมมีช่องทางการหยิบยืม ก็เลยมีโอากาสได้ทดลองก่อน 
 
       สรุปตอนนี้
       ผบทบ. ที่ไม่ค่อยจะฟังเพลงด้วยกันยังบอกว่า  เปลี่ยนอะไรมาอีกล่ะ  เสียงมันเปล่ี่ยนจากเดิม  ก็เพราะดีนะ     เฮ้อ เกือบไปแล้ว นึกว่าจะถามราคาของเล่นใหม่ ( จริง ก็มีทั้งสายลำโพง  สายไฟ ที่หามาประจำการ )  แต่ตอนนี้พอลูกสาวโตขึ้นและมาฟังเพลงด้วยกันกับผม  ก็เลยไม่บ่นแล้ว  เพียงแต่ฝากบอกว่า  ถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องปล่อยของเก่าก่อนนะ  เอ้าเข้าใจชีวิตนักเล่นเครื่องเสียงละ  แต่ก็บอกเธอไปว่า  ช่วงนี้คงจะหยุดสักพัก  เพราะจัดเต็มครบ ๆ ทุกอย่างละ  ( จริง ๆ ก็เหลือ AMP  หลอด  ที่อยากมีเอาไว้สลับฟังอีกสักตัว )   
เล่นเครื่อง อะไรก็ดีหมด  ถ้าเราพอใจซะ อย่างเดียว

   
  และ เรารักการฟังเพลง นี่ครับ  มาดูหนังเพิ่มอีก