ThaiAudioClub / คลับสำหรับคนชอบเครื่องเสียง

คลับสำหรับคนชอบเครื่องเสียง => Lobby => ข้อความที่เริ่มโดย: sunsern ที่ วันพฤหัสบดี 07 ธันวาคม 2017 เวลา 09:31 น.

หัวข้อ: ศิลปะ และ สุนทรียศาสตร์
เริ่มหัวข้อโดย: sunsern ที่ วันพฤหัสบดี 07 ธันวาคม 2017 เวลา 09:31 น.
ช่วงห้าหกเดือนนี้ผมไม่ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับเครื่องเสียงเลย เพราะสงสัยในหลายเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง ซึ่งในทางวิศวกรรมแล้วผมพอจะเข้าใจได้บ้างแต่ในทางศิลปะแล้วผมเป็นศูนย์

หลายท่านคงงงว่าศิลปะและสุนทรียศาสตร์ต้องไปรู้ทำไม และไปเกี่ยวอะไรกับการเล่นเครื่องเสียง ผมเอาเท่าที่เห็นผลกับตัวเองมาเล่าให้ฟังนะครับ

ประการแรก ทำไมศิลปินที่หลายคนว่าดังระดับโลก ทำไมเรากับฟังแล้วไม่คล้อยตาม เรากลับชอบศิลปินโนเนม หรือในศิลปินเดียวกันทำไมเราไม่ได้คล้อยตามทุกอัลบั้ม
เรื่องนี้เป็นเรื่องศิลปะที่แท้กับสิ่งที่ทำให้เหมือนศิลปะครับ หากเป็นศิลปะแท้คนที่ไม่ได้รู้เรื่องศิลปะก็ต้องคล้อยตามได้ และสามารถนำทางผู้รับรู้ไปในทางที่ดีขึ้น ดังนั้นในหลายศิลปินนั้นเกิดจากการโปรโมท การตลาด กฏระเบียบในการเรียนศิลปะ หาได้มาจากอารมณ์ที่แท้จริงของศิลปินไม่ การส่งต่ออารมณ์จึงทำได้เฉพาะคนบางกลุ่มเท่านนั้น

ประการต่อมา ทำไมเปลี่ยนสายแล้วเสียงดีขึ้นมาก สามารถคล้อยตามอารมณ์เพลงได้ ทั้งที่มีการเปลี่ยนเสียงเพียงเล็กน้อย
อันนี้มันเป็นเรื่องสุนทรียศาสตร์ บางทีผลงานนั้นเกือบจะดีอยู่แล้วการเพิ่มหรือลดส่วนประกอบเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดอารมณ์ที่แตกต่างกันได้มาก หากสังเกตุรูปที่วาด้วยผู้กันจีนจะเห็นได้ว่ารูปที่ทำให้เราคล้อยตามอาจมีเส้นบางเส้นบางลงไปนิดเดียวเมื่่อเทียบกับรูปที่วาดเลียนแบบได้มากนัก ซึ่งเส้นที่บางกว่านิดเดียวนั้นมาจากอารมณ์ของศิลปินไม่ได้มาจากทฤษฏีศิลปะแต่อย่างใด

ติดค้างไว้ตรงนี้ก่อนนะครับ อยากให้หลายท่านที่ไม่ได้เรียนมาด้านศิลปะลองไปหาอ่านดูครับผมว่าจะช่วยนำทางให้เราสามารถปรับปรุงเครื่องเสียงได้มากโดยไม่ต้องลงทุนสูงก็ได้ครับ
หัวข้อ: Re: ศิลปะ และ สุนทรียศาสตร์
เริ่มหัวข้อโดย: surapong ที่ วันพฤหัสบดี 07 ธันวาคม 2017 เวลา 20:53 น.
ผมเห็นด้วยกับ ศาสตร์และศิลป์ ในการฟังเพลงเสพความสุนทรียภาพในเสียง กอรปกับเล่นเครื่องเสียงบ้างพอเป็นกระษัยเพื่อให้ถึงจุดนึงที่ตัวเองพึงพอใจ ถึงจุดนั้นเมื่อไหร่ความสุขฮอร์โมนสารที่ทำให้สมองที่ทำให้กล้ามเนื้อมันผ่อนคลายมันก็บังเกิด

วิศวกรหลายท่านก็เล่นเครื่องเสียงเปลี่ยนโน้นนี่นั่นทดสอบโน้นนี่นั่นแล้วสนุกพึงพอใจกับสิ่งที่ได้รับรู้และรู้สึกได้ แต่วิศวกรบางท่านบอก NO มันไม่มีทางแตกต่างกันแน่นอน ตัวเค้าเองก็ฟังบอกไม่แตกต่างใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นไปได้หรือ ใครผิดใครถูก ตอบได้ว่า ไม่มีใครผิดไม่มีใครถูกทั้งสิ้น สิ่งเหล่านี้เป็นไปได้แน่นอนเพราะการรับรู้ของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน ที่สำคัญเราต้องยอมรับและให้เกียรติในความคิดความรู้สึกของผู้อื่นเสมอ แล้วเราก็จะฟังเพลงเล่นเครื่องเสียงด้วยความสุข

ติดตามตอนต่อไปนะครับน้า
หัวข้อ: Re: ศิลปะ และ สุนทรียศาสตร์
เริ่มหัวข้อโดย: sunsern ที่ วันศุกร์ 08 ธันวาคม 2017 เวลา 09:42 น.
อย่างที่น้า Surapong พูด ปัญหาคือวิศวกรไม่รู้เรื่องสุนทรียศาสตร์ คือประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่งที่ถกเถียงในการเล่นเครื่องเสียงคือการเปลี่ยน system เพียงเล็กน้อยแล้วทำไมหลายท่านรับรู้ได้อย่างมาก และหลายท่านรวมถึงวิศวกรกลับไม่สามารถรับรู้ได้ มันมีดังนี้ครับ

วิศวกร(ซึ่งผมก็เรียนมาในสายวิศว ไฟฟ้า) เชื่อตามหนังสือว่าไฟฟ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ 3 แบบคือ
- Static มีความเป็นอันตราส่วนโดยตรง เช่นก็ของโอห์ม v=IR หรืออาจเป็นสัดส่วนกำลังสอง เช่น P= I^2 T
- Dynamic คือไม่เป็นอันตราส่วนโดยตรง เป็นลักษณะที่ต้องใช้การคำนวนทางคณิตศาสตร์ชั้นสูง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นช่วงเริ่มสตาร์ท ช่วง transient เป็นต้น
- Resonance เป็นการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในช่วงความถี่ เช่น room mode

วิศวกร เชื่อว่าหูคนสามารรับรู้เรื่อง
- ความดังเสียง ซึ่งคำนวนได้เป็น db
- ความถี่เสียง ซึ่งคำนวนได้เป็น Hz
- ความดังต่อความถี่เสียง ซึ่งจะได้กราฟว่าหูเพีัยนไปเท่าใดต่อความดังต่างๆ

ข้อจำกัดคือ วิศวกรไม่สามารถจำลองการรับรู้เสียงต่ออารมณ์ได้ชัด อาจมีการทดลองเรื่องความถี่สำหรับ relax, earth frequency บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องของการรักษาไม่ใช่เพื่อความบันเทิง

สุนทรียศาสตร์มีการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในของที่เกือบสมบูรณ์ จะเกิดแรงดึงดูดทางอารมณ์อย่างมาก ซึ่งหากเราจะใช้ศัพท์ทางวิศกรรมก็น่าจะเรียกได้ว่า "resonance ทางอารมณ์" ก็ได้ การเปลี่ยน system ที่เกือบสมบูรณ์แล้วให้เกิด resonance ทางอารมณ์นี้แหละครับเป็นสิ่งที่นักวิศวกรไม่นึกถึง เพราะเวลาทดสอบสายหลายครั้งเขาเปลี่ยนสายกับ system ที่ค่อนข้างห่างจากความสมบูรณ์ อารมณ์มันก็ไม่เปลี่ยน มันก็เหมือนเปลี่ยนความถี่จำนวนมากไม่มีผลต่อห้องยกเว้นที่ room mode เท่านั้นที่จะส่งผลรุนแรง

ส่วนนี้ละครับที่ทำให้ผมสนใจเรื่องสุนทรียศาสตร์ เพราะในการเซ็ตระบบของผม ทั้งใช้การวัด ทั้งใช้การคำนวน ทั้งทำกราฟการรับรู้ของเสียงต่อความดัง มันก็ยังไม่สุด คือทำให้เวลาฟังแล้วมันแต่ได้แต่กระดิกเท้า กระดิกนิ้วตาม แต่พอปรับ EQ(30band)ในบางความถี่เพียงเล็กน้อย เสียงกลับได้อารมณ์ขึ้นมากซึ่งไม่มีทฤษฏีใดสามารถอธิบายได้ ผลของการ resonance ทางด้านอารมณ์คือ ขนลุกในการฟังบางเพลง และ บางทีพอจะลุกไปปิดเครื่องหรือเปลี่ยนเพลงกลับเต้นไปกับเพลงได้(เหมือนคนบ้า ดีที่เป็นห้องฟังปิดไม่มีใครเห็น) เมื่อฟังเพลงสนุกๆ ครับ

หากถามผมว่าเครื่องเสียงใดดีที่สุดตอนนี้ ก็ต้องบอกว่าเป็นเครื่องที่มัน resonance ทางอารมณ์ของแต่ละท่านครับ ไม่ใช่ยี่ห้อเดียว รุ่นเดียว
หัวข้อ: Re: ศิลปะ และ สุนทรียศาสตร์
เริ่มหัวข้อโดย: surapong ที่ วันเสาร์ 09 ธันวาคม 2017 เวลา 11:26 น.
ถึงว่า คนถึงชมศิลปินที่แต่งและเรียบเรียงเพลงคลาสสิกที่ไพเราะเป็นอมตะว่า สุดยอดอัจฉริยะ

ปล. ขออนุญาตน้า sunsern เอามาฝากนักฟังเพลงด้วยไฟล์ บังเอิญเจอโดยบังเอิญครับตอนนั่งฟังเพลงด้วย notebook ช่วงรอลูกเรียน  ลองดูในโปรแกรมเล่นเพลงที่ใช้อยู่นะครับว่ามีฟังก์ชั่นหรือคำสั่งว่า Output Harmonic Only (debug) ให้เซ็ตหรือไม่นะครับ

ถ้าเราเลือกตัวคำสั่งนี้ ในตอนเล่นเพลง มันจะส่งเสียงเฉพาะพวก noise ที่แฝงมาในเพลงนั้น ๆ ออกมาก  ทำให้เราสามารถปรับแต่งค่าอื่นๆ เพื่อให้ เสียง noise ที่แฝงอยู่ลดลงจนอยู่ในระดับที่ไม่ได้ยินได้  ทำให้เมื่อเราเอาตัวเลือกคำสั่งนี้ออก เราจะได้ยินเสียงเพลงที่สะอาดมีความเป็นดนตรี มีตัวตน ทุกอย่างเด่นขึ้นหมดเลยครับ  ลองดูนะครับ 

อันนี้ ผมเจอใน dsp ของ tube sound เป็น component ใน foobar ครับ (ตัวนี้ออกมานานแล้วเก่ามาก) [notebook + foobar2000 v0.9.5.2+ dsp {secreat rabbit code/noise sharpening/tube sound} output KS:Audioquest Dragonfly Red v.1 + jitterbug + red dragonfly usb dac + sony ex650 inear headphone}  แจ่มมากครับ 

ตัว foobar2000 v0.9.5.2 มีความเป็นดนตรีสูงกว่าตัวรุ่นอื่นของ foobar ที่เคยฟังครับ แต่จะเล่นพวก component ใหม่ๆ ไม่ได้เช่นพวก อ่าน ISO/DSD file ถ้าใครฟังแค่ hires audio ไม่เกิน 192KHz sampling rate ผมแนะนำนะ