ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องเล่นไฟล์เพลง Chalus S2 (เสียงดีกว่าเครื่องเล่นซีดีในระดับราคาเดียวกัน)  (อ่าน 2246 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ktt

  • Moderator
  • รุ่นใหญ่
  • *****
  • กระทู้: 3,071
ท่านที่ติดตามวงการเครื่องเสียง จะสังเกตุเห็นว่าทุกวันนี้เครื่องเล่นซีดีรุ่นใหม่ ๆ รวมถึงแผ่นซีดีอัลบั้มใหม่ ๆ แทบจะไม่มีออกมาวางขายในท้องตลาดเลย

ที่ออกมาขาย ถ้าเป็นพวกเครื่องเล่น (Hardware) ก็จะออกมาเป็นเครื่องเล่น DAC เสียส่วนมาก หรือถ้าเป็นเพลง (Software) ก็จะออกมาในรูปไฟล์เพลงแทนแผ่นซีดี

ดังนั้นในอนาคต เราคงจะหลีกเลี่ยงการฟังเพลงผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่พ้นแน่ๆ แต่ข้อเสียสำหรับการเล่นผ่านเครื่องคอมพิเตอร์ก็คือ ต้องใช้อุปกรณ์และความชำนาญในการเชื่อมต่อค่อนข้างเยอะ ถ้าคนเล่นไม่มีความรู้ความเข้าใจ การเล่นแบบนี้จะดูยุ่งยากวุ่นวาย กว่าจะเปิดเพลงฟังได้ ต้องเปิดโน่นเปิดนี่เยอะแยะไปหมด กว่าจะได้ฟังเพลงเพื่อพักผ่อนให้สบายใจ ก็ต้องออกแรงกันจนเหนื่อยหอบเสียก่อน ทำให้หมดอารมณ์ในการฟังเพลงไปพอสมควรทีเดียว

และขึ้นชื่อว่าคอมพิเตอร์ นักเล่นบางท่านได้ยินชื่อแล้วอาจจะขยาด จนไม่อยากเข้าใกล้ เพราะดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยากในการเล่นเสียเหลือเกิน

ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้คิดค้นเครื่องเล่นไฟล์เพลงขึ้นมา เพื่อให้การเล่นสะดวกสบายกว่าการเล่นผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ และเรียกชื่อว่า Music Player

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะงงว่าแล้ว Chalus Music Player S2 คืออะไร ? มีที่มาอย่างไร ?

คำว่า Chalus เป็นชื่อของผู้ผลิต ซึ่งเป็นคนไทย เป็นนักอีเล็คโทรนิคที่มีความเชี่ยวชาญและเก่งกาจสามารถคนหนึ่งทีเดียว

ส่วนคำว่า Music Player หมายถึงเครื่องเล่นที่รวมภาค Dac และภาค Transport อยู่ในเครื่องเดียวกัน เหมือนที่เราเรียกเครื่องเล่นซีดีว่า "CD Player"

S2 คือ Series ที่ 2 เพราะเครื่องรุ่นนี้ได้พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องรุ่นแรก

ความแตกต่างในเครื่องรุ่น S2 ได้เปลี่ยนเป็นใช้ชิพประมวลผลรุ่นสูงของ ESS 9028 Pro ซึ่งชิพรุ่นนี้รองรับ Native DSD

(ชิพประมวลผลรุ่นยิ่งสูงก็มักจะให้รายละเอียดเสียงมากขึ้น แต่ไม่ใช่เป็นตัวที่ทำให้เสียงโดยรวมฟังดีขึ้น เสียงที่ฟังแล้วไพเราะ หัวใจสำคัญส่วนใหญ่จะอยู่ที่การจูนเสียงในภาคอนาล็อคเอาท์)

เครื่องรุ่นใหม่นี้แตกต่างจากเครื่องรุ่นแรก ที่นอกจากจะใส่ชิพในรุ่นสูงขึ้นแล้ว ด้านหน้ายังได้มีการติดตั้งจอเพื่อบอกสถานะขณะกำลังเล่น ส่วนด้านหลังเครื่องมีช่องต่อ XLR เพิ่มขึ้นมา (เป็น XLR แท้ๆ)
 
และที่ใต้ท้องเครื่องสามารถใส่ HDD ขนาด 2.5 นิ้ว ได้ 1 ลูก เป็นการออกแบบให้ HDD ต่อตรงมาจากภาคจ่ายไฟในตัวเครื่อง

หรือถ้าใครไม่ชอบ จะใช้วิธีการเสียบต่อ HDD ผ่านช่อง USB ด้านหลังเครื่องก็ได้ (แต่แนะนำว่าควรจะต่อตรง เพราะจะให้พลังเสียงที่อิ่มแน่นกว่า)

เครื่องเล่นไฟล์เพลงของ Chalus มีจุดเด่นอยู่ที่ภาคจ่ายไฟ ซึ่งออกแบบเป็นแบบลิเนียร์ทั้งภาคอนาล็อคและภาคดิจิตอล ดังนั้นพลังเสียงและไดนามิคจึงดีมาก

สำหรับวิธีเล่น Chalus Music Player S2 นั้น พยายามใช้วิธีเล่นให้ใกล้เครื่องเล่น CD Player มากที่สุด

อยากจะเพลงฟังเมื่อไหร่ ก็แค่เอาฮาร์ดดิสก์ใส่ในเครื่อง ต่อสัญญาณ WiFi เซ็ทเครื่องให้รู้จักกัน (ในครั้งแรก)

ส่วนการเลือกเล่นเพลงและควบคุมเสียง ใช้การคอนโทรลผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งใช้ได้ทั้งระบบ IOS และระบบ Android โดยเชื่อมต่อผ่าน WiFi ที่มีอยู่ในตัวเครื่องอยู่แล้ว (ที่บ้านคุณไม่ต้องมี Internet ก็สามารถเล่นไฟล์เพลงเครื่องนี้ได้)

หรือถ้าจะให้สะดวกยิ่งขึ้น ก็สามารถเล่นผ่านแอฟฯ ซึ่งมีทั้งแอฟฯฟรี และแอฟฯเสียเงิน (179 บาท) การเล่นผ่านแอฟฯเราจะเห็นปกอัลบั้มและชื่อเพลงทั้งหมด ทำให้สะดวกในการค้นหาเพลง

ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ดังที่กล่าว เราก็จะได้ฟังเพลงโดยที่ไม่ต้องลุกขึ้น-ลุกลง คอยเปลี่ยนแผ่น อาศัยแค่เพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัสบนหน้าจอมือถือหรือไอแพด เพลงที่เราเลือกไว้ก็จะบรรเลงให้เราได้ฟังโดยที่ไม่ต้องมีการขยับลุกจากเก้าอี้เลย

สำหรับแนวเสียงของเครื่องรุ่นนี้ถูกปรับจูนให้เสียงออกในแนวอนาล็อค เนื้อเสียงจึงนุ่มนวลฟังสบายหู เบสแน่น และปลายเสียงเป็นประกายดี ดังนั้นจึงสามารถฟังเพลงได้ทุกแนว

ใครอ่านแล้วยังไม่เห็นภาพ ลองมาสัมผัสของจริงได้ มั่นใจว่าถ้าได้เห็นวิธีเล่น และได้ฟังเสียงจริงแล้ว เชื่อว่าจะต้องชื่นชอบแน่นอน

ราคาขายเพียงเครื่องละ 33,000 บาท (เสียงแบบนี้ถ้าเป็นของนอกราคาเป็นแสนแน่นอน หรือใครใช้ซีดีราคาสี่ถึงห้าหมื่นบาทขึ้นไปลองมาฟังเครื่องนี้เทียบดูได้ครับ)

มีให้เลือกทั้งหน้าเงินและหน้าดำ

สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการฟังเสียง ติดต่อได้ที่ คุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt


Spec : Chalus Music Player S2

-กำลังไฟ 220 VAC 25 Watts
-เป็น NATIVE DSD ระบบไฟล์ที่รองรับ (PCM upto 32/384K , DSD 64,128,256,512) Flac,Wave,Wavpack,Aiff,Opus,Dsf,Dff และอื่น ๆ
-รองรับการติดตั้ง HDD ด้านในขนาด 2.5 นิ้ว 1 ลูก
-รองรับการเชื่อมต่อกับ NAS
-รองรับการเชื่อมต่อในรูปแบบ UPNP/AirPlay /DLNA
-รองรับเทคโนโลยี Bluetooth สามารถเชื่อมต่อมือถือเพื่อเล่นเพลงผ่านตัวเครื่อง หรือสามารถเชื่อมต่อเครื่องเล่นกับลำโพง Bluetoothได้
-รองรับการใช้งานสตรีมมิ่งออนไลน์ Tidal ,Qobuz, Googlemusic ฯลฯ
-หน้าจอแสดงรายชื่อเพลงและอื่นๆ
-มี WiFi ในตัว รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ทั้งโหมด Standalone Client Mode และสาย Lan
-DAC Chip New ESS 9028 Oscon Capacitor ในภาคดิจิตอล และ Elna Silmic ll ในภาคอนาล๊อค แยกหม้อแปลงเพาเวอร์ซัพพลายในภาคดิจิตอลและอนาล๊อค
-ช่องต่อเอ้าพุท XLR Fullybalance , RCA Unbalance , 2 USB สำหรับต่อ HDD ด้านนอก และ 1 USB สำหรับต่อ DAC ด้านนอก
-ขนาดเครื่อง ก.33 xล.24 xส.9 ซม.
-น้ำหนัก 6.7 กก.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันจันทร์ 01 ตุลาคม 2018 เวลา 06:50 น. โดย ktt »

ออฟไลน์ ktt

  • Moderator
  • รุ่นใหญ่
  • *****
  • กระทู้: 3,071
Re: เครื่องเล่นไฟล์เพลง Chalus Music Player S2
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันอังคาร 01 พฤษภาคม 2018 เวลา 09:11 น. »


แนะนำให้แอฟฯของ Soundirok ซึ่งมีราคาเพียง 179 บาท เป็นแอฟฯที่สามารถใช้ได้ทั้งระบบ IOS และ Android เป็นตัวควบคุมเพลงและเสียง
แอฟฯ ตัวนี้จะอำนวยความสะดวกสบายให้ท่านอย่างมาก (มีคู่มือวิธีติดตั้งอยู่ในกล่อง)

ส่วนใครที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบ Android แนะนำให้ใช้แอฟ MPDroid (โหลดฟรี) ใช้งานได้คล้ายอันแรก แต่อาจจะไม่สะดวกสบายเท่า (มีคู่มือและวิธีติดตั้งอยู่ในกล่อง)

หรือถ้าใครไม่ยากใช้แอฟฯ จะใช้ของ Chalus เองก็ได้

โดยเพียง Login ด้วย IP ประจำตัวเครื่อง ผ่าน Browser ไม่ว่าจะเป็น Chrome หรือ Safari ซึ่งใช้ได้กับอุปกรณ์ทั้ง ระบบ IOS และ Andriod เพียงแค่นี้ก็สามารถเปิดเพลงฟังได้แล้วครับ 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันจันทร์ 01 ตุลาคม 2018 เวลา 07:05 น. โดย ktt »