ผู้เขียน หัวข้อ: พากิน-พาเที่ยวบะหมี่เป็ดตุ๋น'ศิริวัฒน์'  (อ่าน 3438 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ huat

  • สมาชิกอาวุโส
  • *******
  • กระทู้: 4,167
  • เพศ: ชาย
  • คุ้นคิดกับสิ่งที่ตัวรักจะทำได้ดี,เครียด ผมจะเสียใจทุกครั้งที่ใช้อารมณ์
พากิน-พาเที่ยวบะหมี่เป็ดตุ๋น'ศิริวัฒน์'
« เมื่อ: วันพฤหัสบดี 28 มกราคม 2010 เวลา 10:45 น. »
บ้านเลขที่ 22/1 ถนนเทพสงเคราะห์ อยู่ตรงข้ามร้านข้าวมันไก่คลองเตย อ.หาดใหญ่
มีร้าน "หมี่เป็ด" อร่อยเปิดขายมานาน ชื่อ "ศิริวัฒน์"(เจ้าตลาดกิมหยง) ร้านนี้จำได้กินมาตั้งแต่เด็กๆ สมัยที่ร้าน ตั้งอยู่ตลาดกิมหยง ตอนนั้นคุณแม่เป็นคนขาย แต่ปัจจุบันลูกสาวเป็นคนขาย ฉะนั้น คงไม่ต้องอธิบายสรรพคุณกันมาก เพราะขายกันมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่มาถึงคุณลูก รสชาติไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้ลูกค้าที่เป็นขาประจำของร้านมีตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ คุณแม่ กระทั่งถึงคุณลูก เรียกว่าตามกินมาจากรุ่นสู่รุ่น เช่นเดียวกับคนขาย

เคล็ดลับความอร่อยของ บะหมี่เป็ดตุ๋น "ศิริวัฒน์" อันแรกเป็นน้ำซุปที่เข้มข้น เคี่ยวจนได้รสชาติหวานของน้ำซุป ส่งกลิ่นหอมแตะจมูก ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญขั้นต้นที่จะทำให้ บะหมี่เป็ด รสชาติอร่อย รองจาก เนื้อเป็ดตุ๋นมาถึงการตุ๋นเนื้อเป็ด ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ บะหมี่เป็ดตุ๋น ของร้าน "ศิริวัฒน์" การตุ๋นเป็ดของที่นี่ ตุ๋นจนเครื่องปรุงเข้าไปอยู่ในเนื้อเป็ด รสชาติพอเหมาะ ไม่เค็มเกินไป ซึ่งบางร้านเนื้อเป็ดค่อนไปทางเค็ม นอกจากนี้ การตุ๋นเป็ดของที่นี่ จะไม่ตุ๋นจนเนื้อเปื่อยจนเละ แต่จะตุ๋นให้พอเหมาะ เนื้อไม่และ แต่ก็ไม่เหนียวจนเคี้ยวยาก

รสชาติของ บะหมี่เป็ดตุ๋น อร่อยหรือไม่เขาวัดกันที่ตอนกิน หาก บะหมี่เป็ดตุ๋นร้านนั้นอร่อย คนกินแทบจะไม่ต้องปรุงรส หรือเครื่องปรุง ประเภท น้ำตาล พริกน้ำส้ม หรือน้ำปลาอีกเลย เพราะรสชาติมันพอดีแล้ว ไม่ต้องใส่เครื่องปรุง ซึ่งจะเป็นการทำลายรสชาติของบะหมี่เป็ดที่เป็นรสชาติดั้งเดิม ฉะนั้น หากคุณห็นร้าน บะหมี่เป็ดร้านไหน ลูกค้ากินแบบไม่ต้องปรุงรับรองได้ว่าอร่อยแน่นอน


มาถึงขี้นตอนการสั่ง บะหมี่เป็ด อันนี้ขออนุญาตเอาตัวเองเป็นมาตรฐาน เพราะการจะกินบะหมี่เป็ดให้อร่อย จะต้องกินเส้น หมี่ซั่ว เท่านั้น  เพราะเส้นหมี่ซั่ว เป็นเส้นหมี่ที่แทบไม่มีการปรุงรส จะมีบ้างก็นิดหน่อยเท่านั้นเอง ฉะนั้น กินกับเนื้อเป็ดตุ๋นที่รสชาติพอเหมาะ กำลัง เครื่องปรุงต่างๆ ไม่ต้องไปสนใจ ลืมไปได้เลย เพราะกินแบบนี้อร่อยกว่ากันเยอะ ส่วนใครชอบเส้นอะไรก็ตามแต่ตัวเองชอบ


สำหรับคนที่ไม่ชอบกินเส้น อยากกินเป็ดตุ๋นเพียวๆ ก็สามารถสั่งเป็นเกาเหลาเป็ดตุ๋น ก็ยิ่งได้รสชาติ ซึ่งรับรองว่าชามเดียวเอาไม่อยู่ อย่างน้อยต้อง 2 ชาม กินร้อนๆ ซดน้ำร้อนๆ เรียกเหงื่อได้ดี สำหรับเมนู บะหมี่เป็ดตุ๋น ที่ร้าน "ศิริวัฒน์" มีให้เลือกหลายหลาย เช่น เป็ดตุ๋นธรรมดาชามละ 35 และ 40 บาท หรือเป็ดตุ๋นพิเศษชามละ 40 และ 45 บาท มีให้เลือกว่าจะเอาหน่อง หรือส่วนใหญ่ของเป็ด


บะหมี่เป็ดตุ๋น "ศิริวัฒน์" เปิดขายตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. จากเดิมที่เปิดขายตั้งแต่ 06.00-15.00 น. เรียกว่าขยายเวลาเปิด เพราะลูกค้าบางช่วงบางเวลามีเวลาไม่ตรงกัน บางคนอาจจะสะดวกมื้อกลางวัน บางคนอาจจะสะดวกมื้อค่ำ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี 28 มกราคม 2010 เวลา 10:51 น. โดย huat »
คิดว่าน่าจะเรียบเร้อยแล้วครับ ,System ล่าสุด ครับ
Ipod dock(digital out): ONKYO ND-S1
Music Server: duo atom D510, OS:windows XP, Technology:remote desktop from mac + hiface usb to bnc http://www.thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=5502.0
Program : Foorbar+ ASIO <---ต้องขอขอบคุณ คุณ machineX ด้วยครับที่สอนวิธี set ,itunes ของ steve jobs
cd transport:CD-Pro2 พี่ Big  , หัวอ่าน: cd-pro2LF  ประกอบ โดย พี่ ปู(MZ5)<--bass กังวาลอย่างไงไม่รู้ รายละเอียดดีมากครับ ไหลลื่นดี
DAC:audio-gd ref 7 (ตัว top ของ audio-gd ต้องนี้ เมืองไทยมีสองตัว)<-- เสียงดีจริงจริง
pre:dared ตัว top
power amp mono block ขับกลางแหลม : dared 300b monoblock
power amp  ขับ Sub ต่อเอง : gain clone 40 watt from "นัฐพงศ์ kit"<-- เดินสาย input output ด้วยสาย home grown ร้านหมูหวาน
ลำโพง horn limited edition TAA
สายลำโพง สายตัดขาย ตัว top ของ tranperent
ตัวรองลำโพง skeet ของ linn <--ต้องขอขอบคุณเฮียเม้งด้วยครับที่แนะนำ
กระบะทรายใครใช้ amp หลอด ไม่ควร พลาด เลยนะครับ ราคามิตรภาพ เสียงเหมือน มัน clear มากขึ้นนะ<--ขอบคุณน้าJazzที่ทำของดีดีออกมา
สาย Digital compass bnc->bnc (ระหว่าง hiface กับ dac) ,OYAIDE FTVS-910 110 ohm (ระหว่าง cd player กับ DAC)<--ขอบคุณbambam01
ชั้นวาง KTT ขอบคุณพี่ศักดิ์ เพิ่งรู้ว่าคนบ้านใกล้เรือนเคียง ทำของดีดี ราคาเหมาะสม ออกมา สั่งทำได้ด้วยนะครับ
ขอบคุณ Admin พี่เขียง ที่ทำ webboard ดีดี ที่ให้ผมแสวงหาความรู้ เพิ่งรู้ว่าบ้านเกิดพี่กับผม อยู่ตรงข้ามกัน ขอบคุณจริงจริงครับ