ผู้เขียน หัวข้อ: loading impedance  (อ่าน 32622 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kitaro

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 5,007
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #80 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 11:04:34 น. »
ไอ้คลิปหนีบเหล็กอะไรนี่ไปหาที่ไหนได้ครับ
กลัวเรื่องไฟช๊อตมากๆ สมัยเรียน ฟิสิคส์ ผมกับเพื่อนที่เป็น lab partner กัน โดนช๊อตกันบ่อยเหลือเกิน
จนคนอื่นเขาแถบจะเอามาผนันกันว่าวันนี้คู่นี้คนไหนจะร้องมากกว่ากัน

คลิปหนีบน่าจะหาซื้อได้ที่ร้านแถวบ้านหม้อนะครับ

ไม่แน่ใจว่าร้านอมรจะมีหรือไม่ 

เรื่องไฟชอร์ตไม่ต้องกลัวครับ  ไฟไม่ดูดครับ เพราะแรงดันไม่กี่ mV เอง

ผมกลัวแต่ว่าถ้าชอร์ตนานๆ   มันจะมีผลต่อทรานฟอร์มเมอร์หรือไม่เท่านั้นเองครับ

หน้าตาคลิบหนีบประมาณนี้ครับ  หรือหาอะไรก็ได้ที่จะทำหน้าหนีบคล้ายกันแบบนี้



เอาเทปพันสายไฟหรือท่อหดหุ้มคลิบให้เหลือส่วนสัมผัสให้น้อยที่สุด  ก็จะเซฟมากขึ้นครับ

<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;</a>

ออฟไลน์ kitaro

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 5,007
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #81 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 11:14:31 น. »
น้าคินี่โปรสุดๆๆ


อ่า .... เป็นปลื้มจริงๆ  ที่คุณไวตามินเจ้าแห่งเทิร์นเทเบิลชม





โฮ่ๆๆๆๆๆ เป็นเจ้าเลยหรอนี่ :m (83): :m (83): :m (83):   มีเยอะนี่ใครๆก็มีได้ครับท่าน  ไม่เกี่ยวกันดอก :m (53): :m (53):


คนนี้ดูก็รู้เลยว่า   เกจิ   ชัวร์ป๊าป :m (13):



<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;</a>

ออฟไลน์ Martra

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 4,326
  • เพศ: ชาย
  • Emotional Drive by EMT
    • http://www.vonorfivestars.com
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #82 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 11:20:47 น. »
น้าคินี่โปรสุดๆๆ


อ่า .... เป็นปลื้มจริงๆ  ที่คุณไวตามินเจ้าแห่งเทิร์นเทเบิลชม





โฮ่ๆๆๆๆๆ เป็นเจ้าเลยหรอนี่ :m (83): :m (83): :m (83):   มีเยอะนี่ใครๆก็มีได้ครับท่าน  ไม่เกี่ยวกันดอก :m (53): :m (53):


คนนี้ดูก็รู้เลยว่า   เกจิ   ชัวร์ป๊าป :m (13):





ช่ายๆ ครับน้า....มาสังเกตุการณ์อย่างเดียว..... :m (1):
Vonor Five Stars - One stop solution for Bed&Bedding product. http://www.vonorfivestars.com

ออฟไลน์ kitaro

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 5,007
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #83 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 11:35:35 น. »
น้าคินี่โปรสุดๆๆ


อ่า .... เป็นปลื้มจริงๆ  ที่คุณไวตามินเจ้าแห่งเทิร์นเทเบิลชม





โฮ่ๆๆๆๆๆ เป็นเจ้าเลยหรอนี่ :m (83): :m (83): :m (83):   มีเยอะนี่ใครๆก็มีได้ครับท่าน  ไม่เกี่ยวกันดอก :m (53): :m (53):


คนนี้ดูก็รู้เลยว่า   เกจิ   ชัวร์ป๊าป :m (13):





ช่ายๆ ครับน้า....มาสังเกตุการณ์อย่างเดียว..... :m (1):


จริงค้วยน้ามาร์ท   ไม่ใช่แค่เข้ามาสังเกตุการณ์อย่างเดียว

มาดูความเรียบร้อยของนักเรียนด้วยหล่ะ :m (55):



<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;</a>

ออฟไลน์ MorBoi

  • รุ่นใหญ่
  • ******
  • กระทู้: 2,249
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #84 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 14:59:42 น. »
เห็นราคา Audionote Tantalum R แล้ว จะเป็นลม ไม่รู้ว่าต้องใช้ตัว 0.5w 1w หรือ 2w ครับ เห็นตัวละ 2w แล้วตกตังละประมาณ 500 บาทได้
คงต้องเอาแบบถูกๆมาลองแล้วเจออันไหนที่ชอบใจแล้วค่อยเอาตัวดีๆ มาใส่ดีกว่าครับ

ออฟไลน์ kitaro

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 5,007
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #85 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 15:25:49 น. »

ความจริงขนาด 1/4 วัตต์ ก็เหลือๆแล้วครับ

แต่บางครั้งค่าที่ต้องการหาไม่ได้ที่วัตต์ขนาดนี้

เลยต้องเอา 1/2 วัตต์มาใช้ครับ :m (71):



<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5005-green.swf?TimeZone=ICT&amp;</a>

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #86 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 16:13:19 น. »
เห็นราคา Audionote Tantalum R แล้ว จะเป็นลม ไม่รู้ว่าต้องใช้ตัว 0.5w 1w หรือ 2w ครับ เห็นตัวละ 2w แล้วตกตังละประมาณ 500 บาทได้
คงต้องเอาแบบถูกๆมาลองแล้วเจออันไหนที่ชอบใจแล้วค่อยเอาตัวดีๆ มาใส่ดีกว่าครับ
ใช้ค่า .5w ครับ

ราคาตัวละร้อยกว่าบาทเองมั้งถ้าผมจำไม่ผิด สั่งจากเวปที่อังกฤษ

คุณหมอลองหลายๆค่าจนแน่ใจว่าชอบค่าไหน

ค่อยสอย Audionote Tantalum ครับ

ผมลอง Dale ครั้งแรกก็ว้าวว  :m (60):

พอเจอ Tantalum นี่  :m (10):
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ MorBoi

  • รุ่นใหญ่
  • ******
  • กระทู้: 2,249
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #87 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 18:55:08 น. »
ผมเห็นที่ hificollective.co.uk ถ้าเป็น 0.5w นี่ 3 ปอนกว่าๆ ก็เกือบๆ สองร้อยได้
แต่ไปดูใน web ของ audionote เอง มันดันบอกว่า 2w เสียงดีกว่า 1/2w ทั้งๆที่อาจจะไม่จำเป็นใช้ขนาดนั้นก็ได้

In many applications a 2 watt resistor sounds much better that it is 1/2 or 1 watt equivalent, we use 2 watt resistors consistently in many places in our higher Level finished products, rather than the smaller wattage for reasons of sound quality only. 

เดี๋ยวคงลอง Dale ให้แน่แล้วค่อยเอา tantalum มาลองดูครับ

ออฟไลน์ mennoi

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,740
  • เพศ: ชาย
  • เหม็นน้อยค่ะ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #88 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 20:05:36 น. »
คุณหมอช่วยส่งข่าวด้วยน่ะคับ อิอิอิ :m (88):
เผื่อจะตามไปลงเรือด้วยคน  :m (37):
Not  an easy task what we have in this truly Analog Extremely Imperfect World.
But in this Imperfection we Love it!!!

ออฟไลน์ mennoi

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,740
  • เพศ: ชาย
  • เหม็นน้อยค่ะ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #89 เมื่อ: วันที่ 3 กันยายน 2010, 20:10:15 น. »
เห็นราคา Audionote Tantalum R แล้ว จะเป็นลม ไม่รู้ว่าต้องใช้ตัว 0.5w 1w หรือ 2w ครับ เห็นตัวละ 2w แล้วตกตังละประมาณ 500 บาทได้
คงต้องเอาแบบถูกๆมาลองแล้วเจออันไหนที่ชอบใจแล้วค่อยเอาตัวดีๆ มาใส่ดีกว่าครับ
ใช้ค่า .5w ครับ

ราคาตัวละร้อยกว่าบาทเองมั้งถ้าผมจำไม่ผิด สั่งจากเวปที่อังกฤษ

คุณหมอลองหลายๆค่าจนแน่ใจว่าชอบค่าไหน

ค่อยสอย Audionote Tantalum ครับ

ผมลอง Dale ครั้งแรกก็ว้าวว  :m (60):

พอเจอ Tantalum นี่  :m (10):

เฮียเม้งนี่หลากหลายจิงๆ  :m (17):
นอกเรื่องนิดนึง เจ้า Yip (Mint LP) นี่บอกกว่าจะส่งเดือนตุลาฯ
เพราะมันต้องการพักร้อน สงสัยขายดีมากๆ จนมันงอมจิงๆ
ผิดวิสัยคนฮ่องกงที่รู้จัก อิอิอิ
Not  an easy task what we have in this truly Analog Extremely Imperfect World.
But in this Imperfection we Love it!!!

ออฟไลน์ khosakul

  • ชอบคุย
  • ***
  • กระทู้: 176
  • เพศ: ชาย
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #90 เมื่อ: วันที่ 15 กันยายน 2010, 10:49:19 น. »
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบและให้ข้อมูลครับ  spec จากผู้ผลิตหัวเข็มระบุไว้อย่างนี้ครับ

 •  Output Voltage: 0.5 mV at 1kHz 5cm/sec.
 •  Channel Balance: Within 0.8dB at 1kHz
 •  Stylus Tip: 0.3 x 0.7mil Elliptical Nude Diamond
 •  Weight: 11g
 •  DC Resistance: 10 ohms
 •  Tracking Force Range: 1.4 to 2.0g
 •  Recommended Load Impedance: within 10 to 30 ohms with step-up transformer, within 100 ohms with head amplifier
 •  Compliance: 9cu
 •  Frequency Response: 20Hz to 20kHz +/-2dB
 •  Channel Separation at 1 kHz: >25dB
 •  Anodized Aluminum Body with neodymium magnet

อย่างนี้ internal (cartridge) impedance ของหัวเข็มคือ "DC Resistance = 10 ohms" ถูกไหมครับ 
ส่วนผลการลองปรับที่ phono preamp ผมพอใจที่ค่า 249 ohms ครับ เสียง open กว่า impact ดีกว่าแต่ถ้ามากไปกว่านี้จะจัดจ้านเกินไป (ที่ 100 ohms ฟังแล้วไม่มีความน่าสนใจ)




เยี่ยมครับ ผมเดาว่า output น่าจะอยู่แถว  6.5 mV ตามที่เคยเล่น impact ดีกว่าแน่นอน แต่ open นี่ผมว่าน่าจะมาจากคุณภาพหัวเข็ม+เซ็ทมากกว่า

ทั้งหมดนี้  :m (69): น่ะคับ อิอิอิ
แก้นิดนึงครับ ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นที่ 100 ohms แล้วครับ(ตามที่ผู้ผลิดแนะนำ) ฟังที่ 249 ohms นานๆแล้วรู้สึกว่าล้า แรกๆฟังที่ 100 แล้วไม่ชอบ ตอนนี้รู้สึกว่าที่ 100 ohms ฟังสบายกว่า อาจเป็นเพราะหัวเข็มพึ่งจะเบิร์นเข้าที่ด้วยครับ

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #91 เมื่อ: วันที่ 15 กันยายน 2010, 11:24:20 น. »
เห็นราคา Audionote Tantalum R แล้ว จะเป็นลม ไม่รู้ว่าต้องใช้ตัว 0.5w 1w หรือ 2w ครับ เห็นตัวละ 2w แล้วตกตังละประมาณ 500 บาทได้
คงต้องเอาแบบถูกๆมาลองแล้วเจออันไหนที่ชอบใจแล้วค่อยเอาตัวดีๆ มาใส่ดีกว่าครับ
ใช้ค่า .5w ครับ

ราคาตัวละร้อยกว่าบาทเองมั้งถ้าผมจำไม่ผิด สั่งจากเวปที่อังกฤษ

คุณหมอลองหลายๆค่าจนแน่ใจว่าชอบค่าไหน

ค่อยสอย Audionote Tantalum ครับ

ผมลอง Dale ครั้งแรกก็ว้าวว  :m (60):

พอเจอ Tantalum นี่  :m (10):

เฮียเม้งนี่หลากหลายจิงๆ  :m (17):
นอกเรื่องนิดนึง เจ้า Yip (Mint LP) นี่บอกกว่าจะส่งเดือนตุลาฯ
เพราะมันต้องการพักร้อน สงสัยขายดีมากๆ จนมันงอมจิงๆ
ผิดวิสัยคนฮ่องกงที่รู้จัก อิอิอิ
เพิ่งเห็น  :m (88):

ถ้าใครเล่นเทิร์นแล้วไม่ได้ใช้ Mint Lp
จะไม่มีวันทราบว่าระบบของตัวเองยังไปได้ไกลขนาดไหนอีก  :m (1):
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ mennoi

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,740
  • เพศ: ชาย
  • เหม็นน้อยค่ะ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #92 เมื่อ: วันที่ 15 กันยายน 2010, 14:03:38 น. »

ถ้าใครเล่นเทิร์นแล้วไม่ได้ใช้ Mint Lp
จะไม่มีวันทราบว่าระบบของตัวเองยังไปได้ไกลขนาดไหนอีก  :m (1):

สั่งไปแล้วเห็นบอกว่าจะส่งปลายเดือนกันยาฯ กว่าจะได้คงต้นตุลาฯแน่เลย :m (71):
เที่ยวนี้กะว่าจะสลับสปริง (ตัวซ้ายกับตัวโทนอาร์ม) ด้วยเลยแล้วตั้งใหม่ (ชักซ่า) อิอิอิ :m (25):
Not  an easy task what we have in this truly Analog Extremely Imperfect World.
But in this Imperfection we Love it!!!

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #93 เมื่อ: วันที่ 15 กันยายน 2010, 14:11:28 น. »
พี่หา jig ได้แล้วยัง :m (14):

อีกเรื่องคือต้องแน่ใจว่า mounting distance ถุกต้องแล้วนะ ก่อนจะใช้ Mint LP protractor
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ Martra

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 4,326
  • เพศ: ชาย
  • Emotional Drive by EMT
    • http://www.vonorfivestars.com
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #94 เมื่อ: วันที่ 15 กันยายน 2010, 19:20:51 น. »
เรื่อง Mint LP หนับหนุนๆ ครับ...แต่มันราคาสูงนิดนึง และนานๆใช้ที....อยากเสนอว่า
ใครมีรุ่นไหน เอามาแบ่งกันใช้ โดยคนที่ใช้ จ่ายค่าเสื่อม ไป ครั้งละ สามร้อย ห้าร้อย ว่ากันไป
ไม่ทราบว่าน้าๆคิดว่าอย่างไรกัน  :m (60):
Vonor Five Stars - One stop solution for Bed&Bedding product. http://www.vonorfivestars.com

ออฟไลน์ mennoi

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,740
  • เพศ: ชาย
  • เหม็นน้อยค่ะ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #95 เมื่อ: วันที่ 15 กันยายน 2010, 20:04:18 น. »
พี่หา jig ได้แล้วยัง :m (14):

อีกเรื่องคือต้องแน่ใจว่า mounting distance ถุกต้องแล้วนะ ก่อนจะใช้ Mint LP protractor

Jig มีแล้วเฮีย แต่ mounting distance นี่ใช่ที่ต้องใช้ kinky หรือเปล่าครับ (ถ้าใช่ไม่มี)  :m (30):
เห็นมีขายอยู่รวมค่าส่งอยู่ประมาณสองพันกว่า :m (83):
Not  an easy task what we have in this truly Analog Extremely Imperfect World.
But in this Imperfection we Love it!!!

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #96 เมื่อ: วันที่ 16 กันยายน 2010, 07:32:05 น. »
ใช่ครับ Kinky

ผมใช้ Keel อยู่ เลยตัดปัญหาตรงนี้ออกไปได้  :m (50):
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ mennoi

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,740
  • เพศ: ชาย
  • เหม็นน้อยค่ะ
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #97 เมื่อ: วันที่ 16 กันยายน 2010, 16:08:32 น. »
ใช่ครับ Kinky

ผมใช้ Keel อยู่ เลยตัดปัญหาตรงนี้ออกไปได้  :m (50):

เจ้า Keel คงต้องรอให้ได้ Ekos ก่อนคับ :m (21):
Not  an easy task what we have in this truly Analog Extremely Imperfect World.
But in this Imperfection we Love it!!!

ออฟไลน์ Nik1133

  • ชอบคุยมาก
  • ****
  • กระทู้: 326
Re: loading impedance
« ตอบกลับ #98 เมื่อ: วันที่ 5 มิถุนายน 2012, 23:20:39 น. »
 :yoyo(50): :yoyo(50): :yoyo(50):
อ่านจนงงไปเอง :yoyo(50): :yoyo(50):