ผู้เขียน หัวข้อ: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ  (อ่าน 15027 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2009, 23:23:31 น. »


ติดตั้งอารมทำอย่าไร ไม่ยากครับถ้าชื้อของใหม่แล้วส่วนใหญ่เค้ามี template มาให้ แต่ถ้าไม่มีหรือเป็นของใช้แล้วส่วนใหญ่จะวัดกันเอาเองเลยหรือ

ใช้ aligment gauge แบบ universal กัน   วีธีง่ายๆลองดูครับ

ก่อนอื่นก็ต้องมีเกจก่อนครับ ของผมที่มียี่ห้อ clearaudio



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:06:50 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2009, 23:24:14 น. »
สมมุติว่าเราจะติดตั้งโทนอาร์ม Rega RB300

1. เราต้องรู้ค่า mounting distance ของอาร์มก่อน Rega RB 300 ผมหาบน Vinyl Engine ได้ค่าเท่ากับ 222 มม.  ก็ตั้งเกจที่ 222 มม. ครับ  


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:07:25 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2009, 23:32:57 น. »
2. หาตำแหน่งที่จะติดตั้งที่จริง ตรงนี้ไม่ซีเรียจ จะออกมาสวยหรือเปล่าแต่นั้นเอง เพราะเลื่อนไปมายังงัย มันก็หมุนเป็นรัศมีวงกลมจากสปินเดินนั้นเอง  

เทอนตัวนี้เจาะมาแล้วครับ ผมเองเอากระดาษแปะไว้ สมมุติว่ายังไม่เจาะละกัน


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:07:50 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2009, 23:36:36 น. »
3. ผมหาตำแหน่งที่กำลังสวย ตำแหน่งประมาณสองนาฬิกา มาร์คตำแหน่งทดลองวางโทนอาร์มเทียบดูแล้ว ถ้าดูเหมาะแล้วแล้วก็เอาแท่นไปเจาะครับ






« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:08:54 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2009, 23:48:01 น. »
4. สุมมุติว่าเจาะมา ใส่โทนอาร์มลงไปครับ (เวลาเจาะพยายามเจ้าให้พอดีกันโทนอาร์มเพื่อให้เลื่อนไปจากจุดที่ถูกต้องน้อยที่สุดครับ)




5. โทนอาร์ม Rega ถ้าไม่ใช้อุปกรณ์เสริมจะไม่สามารถปรับความสูงของโทนอาร์มได้  ผมเลยตึดตั้งหัวเข็มคร่าวๆ วางสักหลาดบนแพลตเตอร์(กรณีของผมเป็นสักหลาด)

วางแผ่นเสียงแล้ววางหัวเข็มบนแผ่ยเสียงเพื่อ ดูว่าผมจะต้องเสริมวงแหวนหนาเท่าไรเพื่อให้โทนอาร์มขนานกับแผ่นเสียง  



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:10:37 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 5 พฤษภาคม 2009, 23:58:32 น. »
6. ถ้าขนานแล้วก็ เตรียมล๊อกโทนอาร์มเข้ากับแท่นครับ (กรณีที่โทนอาร์มปรับความสูงได้ข้านขั้นตอนที่ 5 ครับ) เตรียมเกจครับ

7. ล๊อคแพ๊ตเตอร์ ด้วยลิ่มยางแบบเฮียเขียงหรือ บลูแท๊คหรือทำยังงัยก็ได้ไม่ให้แพรตเตอร์หมุน  หยิบเกจที่ตั้งเอาไว้ที่ 222 มม. วางบนแพลตเตอร์

ให้ด้านปลายเข็มตั้งวางเบาๆบนจุดหมุนของโทนอาร์ม (จุดเดียวกันกับที่เราเจาะครับ)

- ถ้าเจาะตรงเป๊ะไม่มีการสะบัดก็ควรจะจิ้มได้ตรงกลางเป๊ะ

- ถ้าเจาะใหญ่ก็เลื่อนให้ตรงกับเข็มตั้งดังรูปครับ



8. เมื่อตรงแล้วล๊อกโทนอาร์มเข้ากับแท่น ยังไม่ต้องแน่นมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:11:47 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 00:09:27 น. »
9. ตั้งอาร์มให้ขนานกับแพลตเตอร์ตรงนี้จะมีผลกับแอนตี้สเก็ตติ้ง สัมพันธ์กับค่าน้ำหนักที่ตั้ง โทมอาร์มบางตัวจะมีเทมเพลตกำหนดจุดเลยว่าจะห่างเท่าไร  

แต่ Rega ไม่มีบอกครับ เลยตั้งตามเทอนเทเบิล Rega





10. ล๊อกนัตใต้แท่นเข้ากับแท่นให้แน่ตโดยที่ด้านปลายเข็มที่ตั้งยังวางอยู่บนจุดหมุนของโทนอาร์ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:12:41 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 00:15:17 น. »
จากนั้นก็ตั้ง หัวเข็มทั่วไปครับเข้าสู่กระทู้ของเฮียเขียง" อุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่ควรมีไว้ เมื่อริจะเล่น เครื่องเล่นแผ่นเสียง" หรือตั้งบนเกจอันนี้เลยก็ได้ครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:13:10 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 07:03:35 น. »
อยากทราบว่าถ้าไม่มีจุดเรฟฯบนอาร์มอย่างลินน์
จะต้องเจาะอย่างไหร่ดีล่ะน้องป๊อก



ของลินน์จะมีตัว Kinky สวมที่รูไพวอต ส่วนปลายตะปูไปอยู่ตรงจุด spindle แทนซึ่งกลับกันกับของเครียล์อันนี้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 07:06:57 น. โดย meng »
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 08:29:49 น. »
Linn ผมใช้ดินสอขีดเส้น + เอาครับ โดยเล็งเอาครับ  

Audio technica ยากกว่า Linn อีก  อย่างนี้อะครับ มันเอียง บวกกับหาเซ็นเตอร์ยากครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:15:51 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ admin

  • TAC = ThaiAudioClub
  • Administrator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 21,057
  • เพศ: ชาย
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 09:57:47 น. »

สุดยอด นี่มัน advance แล้ว....
สมาชิกที่ตั้งใจปั๊มกระทู้ จะโดนลบกระทู้ลง และถ้าทำอีกจะโดนบล๊อคไม่ให้ใช้งาน 1 อาทิตย์

ออฟไลน์ kitty

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 757
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 10:23:50 น. »
จะขอก๊อปเก็บไว้เป็นความรู้นะครับ   เอ่อ แล้วที่ติด 4-5 อาร์ม ต่อ เทิร์น 1ตัวทำอย่างไรครับ

ออฟไลน์ boonsak

  • ใส่ใจ ในทุกรายละเอียด ....
  • TAC
  • สมาชิกอาวุโส
  • *******
  • กระทู้: 18,381
    • tac
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 11:18:08 น. »
มันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์จริงๆครับ สุดยอดเลย :m (17):

อย่างผม :m (14):

ซื้อเอาง่ายกว่าครับ แบบนี้....ตายแน่ ! :m (10):
ยังไงก็ต้องไป atmos  ชอบลำโพงเยอะๆอ่ะ !

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 12:03:07 น. »
อ้างถึง
จะขอก๊อปเก็บไว้เป็นความรู้นะครับ   เอ่อ แล้วที่ติด 4-5 อาร์ม ต่อ เทิร์น 1ตัวทำอย่างไรครับ

เหมือนกันและครับ เพียงแต่หาช่องว่างระหว่างอาร์มถึงอาร์มให้เหมาะครับ  ติดเยอะมากผมว่ารกเกินครับ 3 นี่เต็มกลืนแล้วครับ
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันที่ 6 พฤษภาคม 2009, 20:59:19 น. »
ข้อ 9. ที่ผมพุถึงครับ โทนอาร์มอย่างเช่น SME Series V จะกำหนดมาเลยว่าจะต้องเหวี่ยงเขามาเท่าไร

รูป1. เป็นการตั้งที่ผิดครับ

รูป2. ถูกต้องอาร์มจะต้องทับบนเส้นที่กำหนดมาให้  


Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันที่ 17 พฤษภาคม 2009, 02:34:02 น. »
หลังจากใส่โทนอาร์มเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องเซ็ตหัวเข็มครับ ซึ่งก็มีเครื่องมือตั้งที่แตกต่างกันไป

ทีนี้จะพูดถึงแผ่นตั้งที่จะมีลูกศรให้เล็งไปที่จุดกลางของโทนอาร์ม แล้วจะเล็งอย่าไรให้ตรง บางที่ก็บอกว่าปั้นบลูแทคแป๊ะไว้แล้วเล็ง  ผมลองดูแล้วยากครับเลยหาวีธีบ้านๆที่ง่ายกว่านั้น โดยขึงเชือกเอาครับ

 
แผ่นนี้แถมมากับ Hifi news analog test lp


Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันที่ 17 พฤษภาคม 2009, 02:38:29 น. »
ผมใช้การขึงเชือกเอา เพื่อให้ผ่านจุดศูนย์กลางโทนอาร์มและทับกับลายลูกศรครับ เล็งง่ายกว่ากันเยอะครับ


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:17:25 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันที่ 17 พฤษภาคม 2009, 02:43:28 น. »
จากนั้นก็ติดตั้งหัวเข็มตามปกติ
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันที่ 17 พฤษภาคม 2009, 10:53:45 น. »
ไอเดียเยี่ยมมากเลยไอ้น้องชาย  :m (17):

แผ่นจากไฮไฟแทสนี่รูมันเจาะเล็กกว่า spindle ของ LP12 อีก
ซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ เซ็งจริงๆ :m (71):
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ naimnatnod

  • รุ่นใหญ่
  • ******
  • กระทู้: 2,424
  • เพศ: ชาย
    • Siriwan Guesthouse
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันที่ 17 พฤษภาคม 2009, 10:57:44 น. »
AT-F5 ตัวนี้ ผมว่าสวยดีนะ สุ้มเสียงก็ไม่เลวเลยสำหรับหัว MC ราคาย่อมเยาว์

Xerxes + RB300 = very very good match analog front end
Xerxes + SME V = Wow!

 :m (17): :m (58): :m (50):

จากนั้นก็ตั้ง หัวเข็มทั่วไปครับเข้าสู่กระทู้ของเฮียเขียง" อุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่ควรมีไว้ เมื่อริจะเล่น เครื่องเล่นแผ่นเสียง" หรือตั้งบนเกจอันนี้เลยก็ได้ครับ
ไทย จีน อเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมัน สวิส ออสเตรเลีย

คนไทย เลือดจีน อยู่อเมริกา ใช้ซิสเตมส์ของอังกฤษ หัวเข็มจากญี่ปุ่น ขี่รถเยอรมัน โทรศัพท์ทำจากเมืองจีน ใส่นาฬิกาสวิส มีพี่สาวอยู่ออสเตรเลีย


ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: วันที่ 30 พฤษภาคม 2009, 14:35:37 น. »
อ้างถึง
Xerxes + SME V = Wow!

Wow!    your plinth will get sagged quickly.....ถถถถูกครับ 
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: วันที่ 2 มิถุนายน 2009, 16:07:33 น. »
origin live vta adjuster for rega

หน้าตา อย่างนี่แหละครับ เฮียโอ๊ต


25 GBP  ครับ  ผมว่าผมซื้อมา 22 GBP เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

http://www.tonearm.co.uk/vta-adjuster.htm
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 2 มิถุนายน 2009, 16:10:36 น. โดย Blackmore »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: วันที่ 2 มิถุนายน 2009, 16:51:54 น. »
มีตัวเดียวอะครับ   ผมซื้อเงินตอน 69 นะเฮีย  ตอนนี้เฮียซื้อ ยังถูกกว่าผมอีก  :m (75): :m (75):
เอาแน่เปล่าเดี๋ยวจัดให้ครับ พอดีน้องสาวจะกลับมาจาก ที่โน้นเดี๋ยวให้หิ้วมาให้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 2 มิถุนายน 2009, 17:04:44 น. โดย Blackmore »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ toto

  • ชอบคุย
  • ***
  • กระทู้: 228
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: วันที่ 5 มิถุนายน 2009, 20:58:18 น. »
ชั้นเซียนครับ ผมยังหัดประกอบอยู่เลย แต่ไม่ได้อาร์มแพงอะไรมากนะครับ ถอดเอาจากเครื่องเก่าๆครับ แต่ต้องมาออกแบบที่ติดตั้งใหม่มหดเลยก็เหนื่อยเอาเรื่อง ได้ความรู้ดีครับ

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: วันที่ 12 กรกฎาคม 2009, 19:36:00 น. »
เพิ่งได้ อไลนเม้น ตัวใหม่มา  ตัวนี้จะมี 4 กริดกำหนด 4 ระยะเพื่อใช้ให้เหาะกับแผ่นเสียงของแต่ละยุคครับ(ขนาดความยาวเพลง)  หน้านึงจะมี 2 กริด  

ส่วนอีก 2 กริดจะต้องแกะแผ่นแล้วกลับด้านเอา ผมเพิ่งได้มาตะกี้นี้มันยังร้อนอยู่  เดี๋ยวรอมันเย็นหน่อยจะทดลองแล้วมาโม้ต่อครับ

หลักการอ่านได้ตรงนี้ครับ


http://www.clearaudio.de/download/zubehoer/drehtonarmiec_de_en.pdf













« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 20:19:01 น. โดย ADMIN »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Taiga

  • ชอบคุยมาก
  • ****
  • กระทู้: 442
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: วันที่ 28 กรกฎาคม 2009, 22:12:15 น. »
คุณ blackmore  ไอ้เจ้า gauge ตัวนี้จุด null point มันใช้สำหรับอาร์มอื่นได้ไม๊ ครับ
คือหมายถึง ถ้าอาร์มที่บอกระยะ overhang มาให้ แต่ protractor มันหาย
มันสามารถตั้งได้รึเปล่า แล้วค่า overhang มันดันแปลกกว่าเขาคือ  5mm เอง

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: วันที่ 28 กรกฎาคม 2009, 23:53:27 น. »
อ้างถึง
คุณ blackmore  ไอ้เจ้า gauge ตัวนี้จุด null point มันใช้สำหรับอาร์มอื่นได้ไม๊ ครับ
คือหมายถึง ถ้าอาร์มที่บอกระยะ overhang มาให้ แต่ protractor มันหาย
มันสามารถตั้งได้รึเปล่า

ใช้ได้ครับ


อ้างถึง
แล้วค่า overhang มันดันแปลกกว่าเขาคือ  5mm เอง
เอามาจากตรงไหนอะครับ  :m (88): :m (88):
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Taiga

  • ชอบคุยมาก
  • ****
  • กระทู้: 442
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: วันที่ 29 กรกฎาคม 2009, 07:52:44 น. »
มาจาก spec ของอาร์มเอง ของ saec 308n
แล้วเห็นมีบอก ค่า inner,outer null point ไม่รู้ค่าเหล่านี้ จะเอามาใช้ประโยชน์ในการตั้งหัวได้อย่างไร แนะนำด้วยครับ

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: วันที่ 30 กรกฎาคม 2009, 22:56:01 น. »
ตอบเท่าที่สามารถตอบได้นะครับ

Null Points
39.2 / 60.6 mm

ทางโรงงานเค้าคงกำหนดค่าที่ดีเหมาะที่สุดกับอาร์มตัวนี้นะครับ โดยถ้าเราใช้ จิ๊ก ของเค้ามในการตั้งค่า inner/outter ก็คงตามนั้นสเป็กที่เค้าบอกไว้  ผมเดาว่า 39.2 คือค่าinnerบนจิ๊กเค้า ส่วน60.6 คือค่า outter ซึ่งทั้งคู่เป็นระยะที่สั้นมากเท่าที่ผมรู้มา 

แต่ถ้าไม่มี จิ๊ก แล้วใช้เคลียออดิโอค่าก็จะไม่ไช่ตามที่เค้าออกแบบครับ จะได้ค่าที่ CA เค้าแนะนำเอาไว้แทนครับ แต่ก็ตั้งได้เหมือนกันครับ

Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Taiga

  • ชอบคุยมาก
  • ****
  • กระทู้: 442
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: วันที่ 31 กรกฎาคม 2009, 07:53:06 น. »
ขอบคุณครับ  ว่าแต่เจ้า "จิ๊ก" นี่มันคืออะไรอะ

ถามพ่วงอีกนิด เห็นสาย headshell จากภาพอาร์ม rega ด้านบน
คุณแบลคโมว ทำที่ไหนครับผมอยากได้อย่างนี้บ้าง มันแข็งแรงดีกว่าของที่ติดอาร์มมา  ผมเองทำขั้วขาดบ่อยมากจนเซ็งเลย
ยิ่งเวลาได้หัวให่มมาลอง มันหลุดระหว่างเสียบขั้วเข้าออก ต้องถอดอาร์มเอาไปให้ช่างบัดกรีอีกวัน ใครก็รู้ มันน่าหงุดหงิดขนาดไหน เลยอยากจะเปลี่ยนครับ

แล้วก็สายตูดอาร์มอีกด้วยครับ ของอะไร ทำที่ไหน ผมคิดจะอยู่กับ rb300 อยากจะทำให้ดีเท่าที่ทำได้ครับ 

pm ก็ได้นะครับ
*** ชอบ B&W matrix ของคุณมาก คิวต่อยาวไม๊ครับ

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: วันที่ 31 กรกฎาคม 2009, 08:54:03 น. »
Jig คือแผ่นตั้งอาร์มแหละครับ บางคนเรียกแผ่นเพลท  ผมเห็นคำมันสั้นดี

RB300 ของผมเป็นรุ่นที่ clear audio ทำขายสำหรับติดแท่นเค้าครับ  โมมาจากโรงงานเลย

clip นี่ที่ขาดบ่อยเพราะเราต้องเอาคืมจับตรงตำแน่งปลายมันซึ่งเป็นจุดที่ตรงกับการเชื่อมต่อสายพอดี  (นึกออกไหมครับ มันจะมีปุ่มตะกั่วอยู่ ไรบีบไปบีบมามันหลายๆครั้งมันก็ขาด) ทางแก้คือใช้ clip ของ cardas ซึ่งตัวมันยาวกว่าปรกติ เวลาเอาคีมจับเราจับตรงกลางตัว clip ซึ่งจะไม่ได้อยู่บริเวณที่บัดกรีสาย  


BW ถ้าเกิดเจ๋ง หรือ เบื่อ ผมจะเอาซีลีโคนยากันรั่วแล้วทำตุ่มอาบน้ำแทนครับ :m (43): (มันยกไปไหนไม่ได้จริง เข้าออกบ้านลำบากมากๆๆๆๆๆ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 31 กรกฎาคม 2009, 09:07:26 น. โดย Blackmore »
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ Blackmore

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,955
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 15:14:41 น. »
พอดีไมีไฟล์ที่เขียนไว้อยู่

อ้างถึง
แล้วถ้าเราจะเปลี่ยนหัวเข็ม เราต้องดูสเป็กอะไรของหัวเข็มบ้างคร๊าบ ถึงจะรู้ว่า มันเหมาะกับ TT ของเราไม๊

1. เข็ม เข้ากะ อาร์ม
ดูตาราง  Resonance Calculator เอาให้ได้ 10-12 Hz
http://www.vinylengine.com/cartridge_database_tools.php#EffectiveMassCalculator

2. เข็ม(ที่เข้ากะอาร์มแล้ว) เข้ากะ โฟโน
คร่าวๆก็
MC   Very Low Output   0.1 - 0.25mV   phono 74dB
MC   Low Output         0.25 - 0.4mV   phono 70dB
MC   Normal Output     0.4 - 0.6mV     phono 63dB
MM   Low Output         2 - 3mV          phono 52dB
MM   High Output         3 - 5mV          phono 48dB

3. ก็มาตั้ง alignment แบบเฮียเขียงอะครับ
Quad 34...Quad 606... Quad ESL 63Pro

ออฟไลน์ admin

  • TAC = ThaiAudioClub
  • Administrator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 21,057
  • เพศ: ชาย
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 15:53:34 น. »



   :m (25):
สมาชิกที่ตั้งใจปั๊มกระทู้ จะโดนลบกระทู้ลง และถ้าทำอีกจะโดนบล๊อคไม่ให้ใช้งาน 1 อาทิตย์

ออฟไลน์ Martra

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 4,326
  • เพศ: ชาย
  • Emotional Drive by EMT
    • http://www.vonorfivestars.com
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010, 17:13:21 น. »
 :m (17): :m (17): :m (17):
กลับมาอ่านอีกทีเยี่ยมไปเลยด้วยอีกคน.....วันหลัง ถ้ามีโอกาสประกอบ
อาร์มกับแท่นเอง คงต้องรบกวน อุปกรณ์ กับความรู้คุณป๊อกครับ..... :m (88): :m (4): :m (31):
Vonor Five Stars - One stop solution for Bed&Bedding product. http://www.vonorfivestars.com

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010, 09:14:00 น. »
อ้างถึง
ดังนั้นวิธีตั้ง VTA ต้องตั้งยังไง เห็นใช้ระดับน้ำตัวเล็กๆ ไปวางบนอาร์ม
ให้อาร์มขนานกับแผ่นเสียงตอนเล่นแผ่น
ถ้าอาร์มเป็นแบบ taper ก็ต้องกะๆเอาเองให้เส้นศูนย์กลางอาร์มขนานกับแผ่น
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010, 09:15:16 น. »
สรุป ผมไปหาหัวเข็ม ที่มันเข้าขากับ อาร์ม และ โฟโน แล้วก็ :m (15): ไปบ้านพี่มาร์ท :m (82): แล้วพอมัน :m (15):กลับมากว่าจะถึง รง.ผม

ที่เซทไว้ มันจะไม่เคลื่อน :m (8): หมดแล้วเหรอคร๊าบ :m (62):
ไม่เคลื่อนหรอก เวลาขนย้ายให้เอา platter ออก เอายางรัดอาร์มไว้ให้แน่น
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ meng

  • Moderator
  • สมาชิกอาวุโส
  • *****
  • กระทู้: 15,652
  • เพศ: ชาย
  • ลูกจีนรักชาติ
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010, 13:21:23 น. »
อ้างถึง
1 เลือกหัว ต้องอยู่ในช่วง นน. ที่เหมาะกับ Arm เรา (คำนวน เรโซแนนซ์ แล้วอยู่ในช่วง 10-12)
8-12 Hz ก็ได้ครับ

นี้เป็นค่าที่ได้จาก UNIverse + Ekos2 ในซิสเตมผม

http://www.thaiavclub.org/Forum/index.php?topic=2814.700
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ kiang

  • TAC
  • รุ่นใหญ่
  • *******
  • กระทู้: 2,796
Re: ติดตั้ง โทนอาร์มง่ายๆ
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: วันที่ 3 มิถุนายน 2016, 06:54:48 น. »


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=CnskL8Pe6fk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=CnskL8Pe6fk</a>