ผู้เขียน หัวข้อ: ลำโพงวางหิ้ง Ktt เสียงดีเทียบได้กับลำโพงราคาแสน แบรนด์ดัง  (อ่าน 3612 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ktt

  • Moderator
  • รุ่นใหญ่
  • *****
  • กระทู้: 3,056
ลำโพงวางหิ้ง Ktt เสียงดีเทียบได้กับลำโพงราคาแสน แบรนด์ดัง
« เมื่อ: วันอาทิตย์ 28 สิงหาคม 2016 เวลา 21:18 น. »


ทวีตเตอร์ เป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้อยู่ในลำโพง Proac รุ่น db1 (รุ่นปัจจุบัน) ซึ่งมีราคาขายอยู่ที่ประมาณแสนกว่าบาทวูฟเฟอร์และพอร์ตด้านหลังลำโพง ใช้รุ่นเดียวกับทีใช้อยู่ใน Nola Boxer2 S-2 ที่มีราคาขายประมาณหนึ่งแสนกว่าบาทเช่นเดียวกัน
วูฟเฟอร์และทวีตเตอร์ ที่ใช้อยู่ในลำโพง Ktt ได้ถูกคัดสรรมาอย่างดี  เพราะแม้แต่ลำโพงระดับโลกอย่าง Goldmund รุ่น Logos Tower ก็เลือกใช้ Driver ชุดนี้เหมือนกัน


หลายท่านหรือบางท่านคงเคยได้ฟังปรี+เพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อค ผลงานของ Ktt กันบ้างแล้ว
คงจะได้ยินถึงประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า คุ้มราคา ของปรี+เพาเวอร์คู่นี้ เป็นอย่างดี

และลำโพง Ktt ก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อให้แมชชิ่งลงตัว ทั้งเรื่องหน้าตาและน้ำเสียง กับแอมป์คู่ดังกล่าว
จะได้ช่วยให้ท่านไม่ต้องเสียเวลาในการลองผิดลองถูก เสียเงินเปลี่ยนเครื่อง เปลี่ยนสาย วนไปวนมา แบบไม่รู้จักจบจักสิ้น

ลำโพงวางหิ้ง Ktt คู่นี้ มีขนาดกลางค่อนไปทางใหญ่ โดยได้ DNA ทางสายพันธุ์มาจากลำโพงไฮเอนด์เสียงดี ของอเมริกา
นั่นคือลำโพง Nola Boxer2 S-2 (S=Special) ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษ ถ้าสั่งเข้ามา จะมีราคาขายประมาณหนึ่งแสนห้าพันบาท
ดังนั้นหลายส่วนของลำโพง Ktt จึงมีส่วนคล้ายลำโพง ลำโพง Boxer2 S-2 อยู่บ้าง เช่น วูฟเฟอร์และด้านพอร์ตหลังลำโพง
แต่ก็มีอีกหลายส่วนที่ได้มีการปรับปรุงพัฒนาต่อยอดจากลำโพง Boxer2 S-2 ออกไป เพื่อให้เสียงของลำโพง Ktt คู่นี้ออกมาดีที่สุด
เช่น ตัวตู้จะใช้ไม้ที่หนากว่า เพื่อช่วยลดการสั่นกระพือ ทำให้ได้ยินเสียงที่นิ่งและแน่นขึ้น ส่วนผิวตู้ ใช้ไม้จริงระดับพรีเมี่ยมเกรดปิดทับผิวเดิม
เพื่อให้งานออกมาดูสวยงาม และเรียบร้อย ทวีตเตอร์ใช้ของคุณภาพดีเกรดไฮเอนด์ เช่นเดียวกับที่ลำโพงชื่อดังทั่วโลกนิยมเลือกใช้กัน
(สังเกตุดู จะเห็นว่าทวีตเตอร์ที่ใช้อยู่ในลำโพง Ktt ก็เป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้อยู่ในลำโพง Proac รุ่น db1 รุ่นล่าสุดนั่นเอง
ปัจจุบันลำโพง Proac ขยับราคาขายขึ้นไปเป็นแสนต้น ๆ แล้ว) ส่วนวูฟเฟอร์ยังคงใช้รุ่นเดียวกับ Boxer2 S-2 เพราะให้คุณภาพเสียงได้อิ่มแน่น
นุ่มนวล น่าฟังดีอยู่แล้ว

สำหรับวงจรตัดแบ่งความถี่ซึ่งเป็นหัวใจของลำโพงคู่นี้ ถูกปรับจูนอย่างพิถีพิถัน และเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพสูง นำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด

แนวเสียงของลำโพง Ktt หลังจากเบริน์ได้ที่แล้ว ต้องบอกว่าเป็นลำโพงที่ให้เสียงใหญ่เกินตัว และให้สมดุลเสียงออกมาได้น่าฟังมาก
เริ่มที่เสียงกลาง จะให้เสียงที่อิ่มชัด เนื้อเสียงอมหวาน ตัวเสียงมีทั้งผ่อนปรนและเปิดเผย ให้อารมณ์ในการฟังเพลงได้ลื่นไหลมาก
เสียงแหลมมีเนื้อเสียงที่ไม่บาง และมีความใสกังวาล ปลายเสียงทอดตัวเป็นธรรมชาติ ไม่มีอาการบาดหู ซึ่งเป็นจุดเด่นของทวีตเตอร์ Scan Speak เค้าอยู่แล้ว
เสียงเบสอิ่มแน่น นุ่ม ลึก กระชับ มีน้ำหนัก มีจังหวะที่แม่นยำ และให้ไดนามิคได้ฉับไว (ไม่แพ้ลำโพง Totem) ทำให้สามารถฟังเพลงได้หลากหลายแนว
ทั้งลูกทุ่ง ลูกกรุง หมอลำ ป๊อป แจ๊ส คลาสสิค ร็อค โอเปร่า ขอยืนยันว่าฟังได้ดีทุกแนวเพลง
มิติ เวทีเสียง ก็ให้ได้ทั้งด้านกว้างและด้านลึก คุณจะได้ยินชิ้นดนตรีลอยไปลอยมาอยู่กลางอากาศเสมือนไม่มีลำโพงวางอยู่ในห้องเลย


หรือแม้แต่จะเอาไปทำเป็นลำโพงดูหนัง ก็ให้เสียงได้กระหึ่มหนักแน่น โดยไม่ต้องง้อซับวูฟเฟอร์ (ฟังทดสอบกับแผ่นที่บันทึกเสียงดี จากซาวด์แทรคหนังเรื่อง Titanic)

ที่สำคัญลำโพงคู่นี้ไม่กินวัตต์ เพราะมีความไวถึง 89 db ที่ 8 ohm ดังนั้นจึงไม่เลือกแอมป์ จะหลอดหรือทรานซิสเตอร์ก็ไม่เกี่ยง ไปกันได้ดีทั้งคู่

ลำโพงที่ให้คุณภาพสูงและเสียงดีขนาดนี้ แต่มีราคาขายเพียง 29,000 บาท เท่านั้น ราคานี้ถูกมากเมื่อเทียบกับลำโพงแบรนด์ดังในท้องตลาดที่ขายกันราคาเป็นแสน
จะเห็นว่าราคาที่ขาย เป็นราคาเพียง 1 ใน 4 ของลำโพง Proac db1 และ Boxer2 S-2 เท่านั้น (ราคาต่างกันมาก แต่คุณภาพเสียงไม่ได้แตกต่างมากเหมือนกับราคาเลย)

ท่านใดที่กำลังวางแผนจะซื้อลำโพงใหม่ และตั้งงบไว้ 3-5 หมื่นบาท อยากให้ลองมาฟังลำโพงของ Ktt คู่นี้ดูก่อน รับรองว่าเสียงที่ท่านได้ยินจะไม่แพ้ลำโพงราคาหลักแสนที่มีขายกันอยู่ในท้องตลาดขณะนี้อย่างแน่นอน

และไม่ต้องกังวลว่าฟังแล้วจะต้องถูกกดดันให้ซื้อ เราไม่ทำเช่นนั้นแน่นอน เพราะจุดประสงค์ที่อยากให้มาลองฟัง ก็เพื่อต้องการให้นักเล่นบ้านเราได้ฟังลำโพง
เสียงดีในราคาที่สมเหตุสมผล และเพื่อเป็นประสพการณ์ของคนฟัง ที่จะได้เห็นว่าปัจจุบันลำโพงของคนไทย ก็ให้เสียงได้ดีไม่ได้แพ้ลำโพงแพง ๆ ของต่างประเทศเช่นกัน   

ดังนั้นอย่าเพิ่งมองข้ามลำโพงคู่นี้ เพียงเพราะว่าเป็นลำโพงที่ผลิตโดยคนไทย และไม่ใช่แบรนด์ดัง จึงจะให้เสียงดีสู้ลำโพงจากต่างประเทศไม่ได้ ต้องอย่าลืมว่าลำโพงแบรนด์ดังจากต่างประเทศหลายยี่ห้อ ที่ราคาแพงเกินจริง ก็ใช่ว่าจะให้เสียงได้ดีคุ้มราคาทุกคู่เช่นเดียวกัน

สนใจต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการฟังเสียง ติดต่อคุณศักดิ์ 081-921-3131  / ID Line: k.ktt


หมายเหตุ -อ่านความเห็นบางส่วนของผู้ที่ได้ฟังเสียงแล้ว ตามลิงค์นี้ครับ
http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=28603.msg526588;topicseen#msg526588


Specifications:


Type: 2 way, 2 driver loudspeaker system

Power Handling: 100W

Crossover Frequency: 2600Hz

Impedance: 8 Ohm

Sensitivity: 89dB

Frequency Respond : 40Hz - 21,000Hz

Dimensions: w.21 x d.29 x h.39.5 cm.

Weight: 8.4 kg.


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพุธ 26 กันยายน 2018 เวลา 20:45 น. โดย ktt »