ผู้เขียน หัวข้อ: พิษร้ายแอลกอฮอล์ต่อน้องหมา  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ panne rattana

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 4
พิษร้ายแอลกอฮอล์ต่อน้องหมา
« เมื่อ: วันที่ 20 พฤศจิกายน 2017, 15:16:59 น. »
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แทบจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับทุกงานรื่นเริง เมื่อเราสนุกแบบสุดเหวี่ยง ชนิดที่เรียกได้ว่าสติอยู่ไม่ครบถ้วน น้องหมาน้องแมวที่อยู่ใกล้มือมักตกเป็นเหยื่อความคะนองของเราได้ บางรายนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้องหมากินก็มี รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมนี้ทำให้มันเสี่ยงตายได้! จะเกิดอะไรขึ้นถ้าพวกมันได้รับแอลกอฮอล์เข้าร่างกาย ตามไปดูกันเลยค่ะ ปริมาณแอลกอฮอล์ที่ทำให้เกิดพิษ คือ 4-8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งเครื่องดื่มสุราที่วางจำหน่ายในประเทศเรามีส่วนผสมแอลกอฮอล์อยู่ที่ 5-6.5 เปอร์เซ็นต์ หากน้ำหนักตัว 10 กิโลกรัม เบียร์ 1 ขวด ก็เป็นอันตรายมากแล้วค่ะ อาการพิษจะเริ่มแสดงเมื่อมันกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปมากจนถึงระดับพิษ ผ่านไป 1 ชั่วโมง มันจะค่อยๆ เข้าไปเปลี่ยนแปลงระบบภายในร่างกาย ทำให้เกิดอาการดังนี้

1.ภาวะเลือดเป็นกรด เกิดจากของเสียคั่งในเลือด (ยูเรีย) ของเสียเหล่านี้มีความเป็นกรดสูง จะเข้าไปรบกวนระบบเมตาบอลิซึมต่างๆ เช่น ระบบทางเดินอาหาร ทำให้อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นสีดำ หากอาการหนักมาก อาจไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทจนทำให้เกิดอาการชักได้

2.มีอาการหอน เห่า เอะอะ โวยวาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถเปลี่ยนนิสัยคนได้ สัตว์ก็ไม่ต่างกัน เพียงแต่จะตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ไวในระยะแรก จากนั้นจะเริ่มเดินเซ ขาเป๋ ทรงตัวไม่ได้ ล้มตัวนอน และถ้ามีปริมาณแอลกอฮอล์มากเกิน จะทำให้ระบบหายใจล้มเหลว หัวใจอาจหยุดเต้นไปในที่สุด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกได้ที่ https://www.petcitiz.info/หมา/