ผู้เขียน หัวข้อ: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....  (อ่าน 10050 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sinthu

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,050
ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« เมื่อ: วันจันทร์ 05 ธันวาคม 2011 เวลา 19:50 น. »

ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู

ลูก ๆ ทุกคน...ก็ได้รู้กันแล้วว่า
ความหวังของแม่ ที่มีต่อลูก ๓ หวัง คือ


ยามแก่เฒ่า ... หวังเจ้า ... เฝ้ารับใช้

ยามป่วยไข้ ... หวังเจ้า ... เฝ้ารักษา

เมื่อถึงยาม ... ต้องตาย ... วายชีวา

หวังลูกช่วย ... ปิดตา ... เมื่อสิ้นใจ

ที่นี้...มาดูตัวอย่างบ้าง..บุคคลที่เป็นยอดกตัญญู ที่ประทับใจอาจารย์มาที่สุด คือใคร ทราบไหม? คือคนในภาพนี้...


ในหลวงของเรา... ในหลวง...นอกจากจะเป็นยอดพระมหากษัตริย์ของโลก...เป็น THE KING OF KINGS แล้ว ในหลวงของเรายังเป็นกษัตริย์ยอดกตัญญูด้วย
ความหวังของแม่...ทั้ง ๓ หวัง ในหลวงปฏิบัติได้ครบถ้วน ... สมบูรณ์ เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด ใ้ห้แก่พวกเรา ในหลวงทำกับแม่ยัง ? ตามอาจารย์มา...อาจารย์จะฉายภาพให้เห็น
หวังที่ ๑. ยามแก่เฒ่า.. หวังเจ้า...เฝ้ารับใช้... ใครเคยเห็นภาพที่สมเด็จย่า เสด็จไปในที่ต่างๆ แล้วมีในหลวง..ประคองเดินไปตลอดทาง...เคยเห็นไหม...? ใครเคยเห็น..กรุณายกมือให้ดูหน่อย ... ขอบคุณ...เอามือลง

ตอนสมเด็จย่าเสด็จไปไหนเนี่ย... มีคนเยอะแยะ .. มีทหาร...มีองครักษ์ ...มีพยาบาล.. ที่คอยประคองสมเด็จย่าอยู่แล้่ว แต่ในหลวงบอกว่า

“ไม่ต้อง....คนนี้...เป็นแม่เรา...เราประคองเอง”

ตอนเล็ก ๆ แม่ประคองเรา ..สอนเราเดิน หัดให้เราเดิน... เพราะฉะนั้น..ตอนนี้แม่แก่แล้ว...เราต้องประคองแม่เดิน
เพื่อเทิดพระคุณท่าน...ไม่ต้องอายใคร

เป็นภาพที่...ประทับใจมาก... เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ท่านกตัญญูต่อแม่ ประคองแม่เดิน ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ ... สองข้างทาง ฝั่งนี้ ๕,๐๐๐ คน ฝั่งนู๊น.......๘,๐๐๐ คน

ยกมือขึ้น สาธุ แซ่ซ้อง สรรเสริญ “กษัตริย์ยอดกตัญญู...”
ในหลวง..เดินประคองแม่.. คนเห็นแล้ว... เขาประทับใจ ถ่ายรูป...เอามาทำปฏิทิน...
เอาไปติดไว้ที่บ้าน เพื่อแสดงความเคารพ...กราบไหว้

ลองหันมาดูพวกเรา...ส่วนใหญ่ เวลาออกไปไหน แต่งตัวโก้...ลูกชาย..แต่งตัวโก้... ลูกสาว..แต่งตัวสวย... แต่เวลาเดิน...ไม่มีใครประคองแม่...กลัวไม่โก้...กลัวไม่สวย ข้าราชการ...แต่งเครื่องแบบเต็มยศ... ติดเหรียญตรา...เหรียญกล้าหาญ...เต็มหน้าอก... แต่เวลาเดิน... ไม่กล้าประคองแม่... กลัวไม่สง่า... กลัวเสียศักดิ์ศรี...ประคองแม่..... เป็นเรื่องของ..คนใช้...หลายคน..ให้ประคองแม่..ไม่กล้าทำ....อาย

เวลาทำดี.. ไม่กล้าทำ...อาย , เวลาทำชั่ว...กล้า....ไม่อาย...

ใครเห็นภาพนี้ที่ไหน..กรุณาซื้อใส่กรอบ... แล้วเอาไปแขวนไว้ที่บ้าน...เาอไว้สอนลูกเห็นภาพชัดเจนไหมครับ? เท่านั้น ... ยังน้อยไป...มาดูภาพที่ชัดเจนกว่านั้น
หลังงานพระบรมศพสมเด็จย่า...เสร็จสิ้นลงแล้ว ราชเลขา..ของสมเด็จย่า
มาแถลงในที่ประชุม...ต่อหน้าสื่อมวลชน...ว่า...ก่อนสมเด็จย่า จะสิ้นพระชนม์ ปีเศษ
ตอนนั้นอายุ ๙๓ ในหลวง...เสด็จจากวังสวนจิตร..ไปวังสระปทุมตอนเย็นทุกวัน

ไปทำไมครับ...? ไปกินข้าวกับแม่... ไปคุยกับแม่...ไปทำให้แม่...ชุ่มชื่นหัวใจ... พอเขาแถลงถึงตรงนี้ อาจารย์ตกตะลึง

โฮ้โห้!...ขนาดนี้เชียวหรือในหลวงของเรา

เสด็จไปกินข้าวมื้อเย็นกับแม่... สัปดาห์ละกี่วัน...ทราบไหมครับ ? พวกเราทราบไหมครับ...สัปดาห์ละกี่วัน ? ... ๕ วัน …

มีใครบ้างครับ...? ที่อยู่คนละบ้านกับแม่ แล้วไปกินข้าวกับแม่ ...สัปดาห์ละ ๕ วัน หายาก...

ในหลวง มีโครงการเป็นร้อย...เป็นพันโครงการ... มีเวลาไปกินข้าวกับแม่..สัปดาห์ละ ๕ วัน พวกเรา ซี๗ ซี๘ ซี๙ ร้อยเอก..พลตรี...อธิบดี...ปลัดกระทรวง ไม่เคยไปกินข้าวกับแม่ ....บอกว่า..งานยุ่ง

แม่บอกว่า... ให้พาไปกินข้าวหน่อย..บอกว่าไม่มีเวลา จะไปตีกอล์ฟ... ไม่มี...เวลาพาแม่ไปกินข้าว... แต่มีเวลาไปตีกอล์ฟ...เห็นตัวเองหรือยัง...?
พ่อแม่.. แก่แล้ว ก็เหมือนไม้ใกล้ฝั่ง... ฝนตก..น้ำเซาะ .. อีกไม่นานโค่น...พอถึงวันนั้น...เราก็ไม่มีแม่ให้กราบแล้ว...

ในหลวงจึงตัดสินพระทัย... ไปกินข้าวกับแม่สัปดาห์ละ ๕ วัน เมื่อตอนที่สมเด็จย่าอายุ....๙๓

สัปดาห์หนึ่งมี ๗ วัน ในหลวงไปกินข้าวกับแม่ ๕ วัน อีก ๒ วันไปไหนครับ ...? ดร.เชาว์ ณ ศีลวันต์ ... องคมนตรี บอกว่า...

ในหลวง...ถือศีล ๘ วันพระ ...ถึอศีล ๘ นี่ยังไง...? ต้องงดข้าวเย็น... เลยไม่ได้ไปหาแม่...วันนี้เพราะถือศึล อีกวันหนึ่งที่เหลือ... อาจจะกินข้าวกับพระราชินี...กับคนใกล้ชิดแต่ ๕ วัน...ให้แม่ เห็นภาพชัดแล้วใช่ไหม...?

ตอนนี้เราขยับเข้าไปใกล้ ๆ หน่อย ไปดูตอนกินข้าว ... ทุกครั้ง...ที่ในหลวงไปหาสมเด็จย่า... ในหลวงต้องเข้าไปกราบ ที่ตัก ... แล้วสมเด็จย่า...ก็จะดึงตัวในหลวง
เข้ามากอด กอดเสร็จก็หอมแก้ม

ใครเคยเห็นภาพสมเด็จย่า..หอมแก้มในหลวงบ้าง...? ภาพนี้...ถ้าใครมี...ต้องเอาไปใส่กรอบ เป็นภาพความรักของแม่..ที่มีต่อลูก..อย่างยอดเยี่ยม

ตอนสมเด็จย่า..หอมแก้มในหลวง...อาจารย์คิดว่า แก้มในหลวง...คงไม่หอมเท่าไหร่..เพราะไม่ได้ใส่่น้ำหอม แต่ทำไม...สมเด็จย่าหอมแล้ว...ชื่นใจ.. เพราะท่าได้กลิ่นหอม... จากหัวใจในหลวง หอมกลิ่นกตัญญู
ไม่นึกเลยว่า...ลูกคนนี้ จะกตัญญูขนาดนี้ จะรักแม่มากขนาดนี้

ตัวแม่เอง คือ สมเด็จย่า..ไม่ได้เป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นคนธรรมดา...สามัญชน...เป็นเด็กหญิงสังวาลย์

เกิดหลังวัดอนงค์...เหมือนเด็กหญิงทั่วไป... เหมือนพวกเราทุกคนในที่นี้ในหลวงหน่ะ... เกิดมา เป็นพระองค์เจ้า เป็นลูกเจ้าฟ้า
ปัจจุบันเป็นกษํตริย์..เป็นพระเจ้าแผ่นดินอยู่เหนือหัว
แต่ในหลวง..ทีเป็นพระเจ้าแผ่นดิน.... ก้มลงกราบ..คนธรรมดาที่เป็นแม่

หัวใจลูก...ที่เคารพแม่...กตัญญูกับแม่อย่างนี้ หาไม่ได้อีกแล้ว... คนบางคน... พอเป็นเป็นโต ไม่กล้าไหว้แม่... เพราะแม่มาจากเบื้องต่ำ... เป็นชาวนา...เป็นลูกจ้าง... ไม่เคารพแม่...ดูถูกแม่....

แต่นี่...ในหลวง เทิดแม่ไว้เหนือหัว... นี่แหละครับความหอม
นี่คือเหตุที่สมเด็จย่า...หอมแก้มในหลวงทุกครั้ง...ท่านหอมความดี...หอมคุณธรรม....หอมกตัญญู..ของในหลวง หอมแก้มเสร็จแล้ว..ก็ร่วมโต๊ะเสวย... ตอนกินข้าวนี่...ปกติ...แค่เห็นลูกมาเยี่ยมก็ชื่นใจแล้ว

นี่ลูกมากินข้าวด้วย..โอย..ยิ่งปลื้มใจ

แม่ทั้งหลาย...ลองคิดดูซิ...อะไรอร่อย ๆ ในหลวงจะตักใส่ช้อนแม่...อันนี้อร่อย...แม่ลองทาน... รู้ว่าแม่ชอบทานผัก... หยิบผักมาม้วน ๆ ใส่ช้อนแม่... เอ้าแม่...แม่ทานซะ...ของที่แม่ชอบ แทนที่จะกินแค่ ๓ คำ ๔ คำ ก็เจริญอาหาร...กินได้เยอะ เพราะมีความสุขที่ได้กินข้าวกับลูก มีความสุขที่ลูกดูแล...เอาใจใส่...

กินข้าวเสร็จแล้ว..ก็มานั่งคุยกับแม่...ในหลวงดำรัสกับแม่ว่าไง..ทราบไหม..?

ตอนในหลวงเล็ก ๆ แม่เคยสอนอะไรที่สำคัญ “อยากฟังแม่สอนอีก”
เป็นยังไงบ้าง..? เป็นกษัตริย์.. ปกครองประเทศอยากฟังแม่สอนอีก

พวกเราเป็นยังไง..? เราคิดว่า..เรารู้มาก...เราเรียนสูง...เรามีปริญญา...แม่จบ ป.๔

เวลาแม่สอน...ตะคอกแม่ ตวาดแม่ กระทืบเท้าใส่แม่ เบื่อจะตายอยู่แล้ว ... รำคาญ... พูดจาซ้ำซาก.. เมื่อไหร่จะหยุดพูดซะที... เราเหยียบย่ำ หัวใจแม่...

พอสมเด็จย่าสอน.. ในหลวงจะเอากระดาษมาจด.. มีอยู่เรื่องหนึ่ง.. ที่จำได้แม่น สมเด็จย่าเล่าว่า... ตอนเรียนหนังสือที่ Swiss ในหลวงยังเล็กอยู่...เข้ามาบอกว่า..อยากได้รถจักรยาน เพื่อน ๆ เขามีจักรยานกัน

แม่บอกว่า... “ลูกอยากได้จักรยาน.. ลูกก็เก็บสตางค์... ที่แม่ให้ไปกินที่โรงเรียนไว้ซิ” ...เก็บมาหยอดกระปุก..วันละเหรียญ.. สองเหรียญ พอได้มากพอ
...ก็เอาไปซื้อจักรยาน...

นี่คือสิ่งที่แม่สอน ... แม่สอนอะไร.. ทราบไหมครับ ..?

ถ้าเป็นพ่อแม่บางคน... พอลูกขอ .. รีบกดปุ่ม ATM ให้เลย ประเคนให้เลย... ลูกก็ ฟุ้งเฟ้อ ...ฟุ่มเฟือย ..เหลิง .. และหลงตัวเอง พอโตขึ้น .. ขับรถเบนซ์ชนตำรวจ.. ก็
ได้.. ยิงตำรวจ .. ยังได้ ..เพราะหลงตัวเอง ..พ่อตนใหญ่ เห็นไหม.. ? ตามใจ เทิดทูน จนเสียคน ...

แต่สมเด็จย่านี่ ...เป็นยอดคุณแม่... สร้างคุณธรรมให้ลูก ... ลูกอยากได้..ลูกต้องเก็บสตางค์ที่แม่ให้...ไปหยอดกระปุก

แม่สอน 2 เรื่อง คือ ให้ประหยัด ... ให้ยืนอยู่บนขาของตัวเอง

“ความประหยัด...เป็นสมบัติของเศรษฐี” ใครสอนลูกให้ประหยัดได้ ... คนนั้นกำลังมอบความเป็นเศรษฐีให้แก่ลูก

พอถึงวันปีใหม่... สมเด็จย่าก็บอกว่า... “ปีใหม่แล้ว... ไปซื้อจักรยานกัน”“เอ้า .. แคะกระปุก..ดูซิว่ามีเงินเท่าไร...?” เสร็จแล้ว ... สมเด็จย่าก็แถมให้... ส่วนที่
แถมนะ... มากกว่าเงินที่มีในกระปุกอีก


มีเมตตา... ให้เงินลูก...ให้ .. ไม่ได้ให้เปล่า... สอนลูกด้วย.. สอนให้ประหยัด สอนว่า... อยากได้อะไร... ต้องเริ่มจากตัวเรา... คำสอนนั้น.. ติดตัวในหลวง
มาจนทุกวันนี้.....เขาบอกว่า... ในสวนจิตรเนี่ย... คนที่ประหยัดมากที่สุด... คือ... ในหลวง.. ประหยัดที่สุด ..ทั้งน้ำ.. ทั้งไฟ... เรื่องฟุ้งเฟ้อ...ฟุ่มเฟือย.. ไม่มี..เป็นอันว่า ..ภาพนี้ .. ชัดเจน...
หวังที่ ๒. ยามป่วยไข้.. หวังเจ้า..เฝ้ารักษา ดูว่าในหลวง ทำกับแม่ ยังไง... ? สมเด็จย่า.. ประชวร อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช .. ในหลวงไปเยี่ยม .. ตอนไหนครับ.. ?

ไปเยี่ยมตอน ตี 1 ตี 2 ตี 4 เศษๆ ... จึงเสด็จกลับ... ไปเฝ้าแม่วันละ หลายชั่วโมง ...

แม่... พอเห็นลูกมาเยี่ยม.. ก็หายป่วยไปครึ่งหนึ่งแล้ว

ทีมแพทย์ ที่รักษาสมเด็จย่า.. เห็นในหลวงมาเยี่ยม มาประทับ ก็ต้องฟิต... ตามไปด้วย ต้องปรึกษาหารือกันตลอดว่า .. จะให้ยายังไง .. จะเปลี่ยนยาไหม..? จะ
ปรับปรุงการรักษายังไง.. ให้ดีขึ้น.. ทำให้สมเด็จย่า.. ได้รับการดูแล ที่ดีขึ้น... เห็นภาพไหม...?

กลางคืน... ในหลวงไปอยู่กับสมเด็จย่า... คืนละหลายชั่วโมง... ไปให้ความอบอุ่นทุกคืน

ลองหันมาสำรวจตัวเราเองซิ... ตอนพ่อแม่ป่วย... โผล่หน้าเข้าไปดูหน่อยนึง ถามว่า.. ตอนนี้.. อาการเป็นยังไง... ?

พ่อแม่...ยังไม่ทันตอบเลย ฉันมีธุระ งานยุ่ง ต้องไปแล้ว... โผล่หน้าไปให้เห็น .. พอแค่เป็นมารยาท... แล้วก็กลับ... เราไม่ได้ไปเพราะความกตัญญู ... เราไม่ได้ไปเพื่อ
ทดแทนพระคุณท่าน... น่าอายไหม... ?

ในหลวง... เสด็จไปประทับกับแม่... ตอนแม่ป่วย.. ไปทุกวัน... ไปให้ความอบอุ่น.. ประทับอยู่วันละหลายชั่วโมง.. นี่คือ.. สิ่งที่ในหลวงทำ

คราวหนึ่ง ... ในหลวงป่วย.. สมเด็จย่า... ก็ป่วย... ไปอยู่ศิริราช..ด้วยกัน... อยู่คนละมุมตึก.. ตอนเช้า..ในหลวงเปิดประตู... แอ๊ด... ออกมา... พยาบาลกำลังเข็นรถ
สมเด็จย่า... ออกมรับลมผ่านหน้าห้องพอดี

ในหลวง...พอเห็นแม่...รีบออกจากห้อง... มาแย่งพยาบาลเข็นรถ มหาดเล็ก..กราบทูลว่า ไม่เป็นไร .. ไม่ต้องเข็น มีพยาบาลเข็นให้อยู่แล้ว ในหลวงมีรับสั่งว่า... แม่ของเรา ... ทำไมต้องให้คนอื่นเข็น... เราเข็นเองได้

นี่ขนาดเป็นพระเจ้าแผ่นดิน.. เป็นกษัตริย์... ยังมาเดินเข็นรถให้แม่ ยังมาป้อนข้าว.. ป้อนน้ำให้แม่... ป้อนยาให้แม่ให้ความอบอุ่นแก่แม่ ... เลี้ยงหัวใจแม่... ยอดเยี่ยมจริงๆ ... เห็นภาพนี้แล้ว ... ซาบซึ้ง...

มาตามดูต่อ ....

หวังที่ ๓. เมื่อถึงยาม.. ต้องตาย..วายชีวา.. หวังลูกช่วย..ปิดตา ..เมื่อสิ้นใจ... วันนั้น...ในหลวง..เฝ้าสมเด็จย่า อยู่จนถึงตี 4 ตี 5 เฝ้าแม่อยู่ทั้งคืน... จับมือแม่... กอดแม่... ปรนนิบัติแม่... จนกระทั่ง “แม่หลับ...” จึงเสด็จกลับ...

พอไปถึงวัน ... เขาโทรศัพท์มาแจ้งว่า... สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์... ในหลวง...รีบเสด็จกลับไป...ศิริราช ... เห็นสมเด็จย่า.. นอนหลับตาอยู่บนเตียง .. ใน
หลวงทำยังไงครับ... ?

ในหลวงตรงเข้าไป...คุกเข่า... กราบลงที่หน้าอกแม่... พระพักตร์ในหลวง... ตรงกับหัวใจแม่... “ขอหอมหัวใจแม่... เป็นครั้งสุดท้าย.....” ซบหน้านิ่ง.. อยู่นาน ... แล้วค่อยๆ เงยพระพักตร์ขึ้น... น้ำพระเนตรไหลนอง...

ต่อไปนี้... จะไม่มีแม่ให้หอมอีกแล้ว ..เอามือ.. กุมมือแม่ไว้ มือนิ่มๆ .. ที่ไกวเปลนี้แหละ ที่ปั้นลูก... จนได้เป็น กษัตริย์... เป็นที่รักของคนทั้งบ้านทั้งเมือง... ชีวิตลูก ... แม่ปั้น...มองเห็นหวี... ปักอยู่ที่ผมแม่... ในหลวงจับหวี.. ค่อยๆ หวีผมให้แม่... หวี...หวี..หวี..... หวี..ให้แม่สวยที่สุด... แต่งตัวให้แม่.. ให้สวยที่สุด... ในวันสุดท้ายของแม่...

เป็นภาพประทับใจอาจารย์ที่สุด... สุดยอดของลูกกตัญญู... หาที่เปรียบไม่ได้อีกแล้ว


กษัตริย์ ... ยอดกตัญญู
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ
คัดลอกจากหนังสือเรื่อง หยุดความเลว... ที่... ไล่ล่าคุณ
โดย พ.อ.(พิเศษ)ทองคำ ศรีโยธิน
ออฟไลน์ admin

 • TAC = ThaiAudioClub
 • Administrator
 • สมาชิกอาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 21,055
 • เพศ: ชาย
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันจันทร์ 05 ธันวาคม 2011 เวลา 21:40 น. »


 :m (3):
สมาชิกที่ตั้งใจปั๊มกระทู้ จะโดนลบกระทู้ลง และถ้าทำอีกจะโดนบล๊อคไม่ให้ใช้งาน 1 อาทิตย์

ออฟไลน์ noy8872788

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,704
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันจันทร์ 05 ธันวาคม 2011 เวลา 22:59 น. »
 :m (17): :m (17): อ่านแล้วซึ้งใจมากครับ .. :m (3): :m (3): :m (3):

ออฟไลน์ somprasong

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,030
 • เพศ: ชาย
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันอังคาร 06 ธันวาคม 2011 เวลา 09:20 น. »
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ออฟไลน์ ~*JerN*~

 • ฐานะไม่ให้...แต่ฝักใฝ่ไฮเอนด์
 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,207
 • เพศ: ชาย
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันอังคาร 06 ธันวาคม 2011 เวลา 09:23 น. »
ยังไม่ได้อ่านครับ กดไลค์ไว้ก่อน :m (17):

เดี๋ยวว่างๆ ค่อยอ่านครับผมขอพระองค์จงทรงพระเจริญ  :m (3): :m (3): :m (3):
The First Step Is Always The Hardest.

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,593
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันอังคาร 06 ธันวาคม 2011 เวลา 09:34 น. »
 :m (3): เดี๋ยวกลับมาอ่านอีกทีครับ

ขอจงทรงพระเจริญ  ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ meng

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 15,661
 • เพศ: ชาย
 • ลูกจีนรักชาติ
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 08 ธันวาคม 2011 เวลา 15:17 น. »
<a href="http://www.youtube.com/v/BbBhRQfEyD8?version=3&amp;amp;hl=en_US" target="_blank" class="new_win">http://www.youtube.com/v/BbBhRQfEyD8?version=3&amp;amp;hl=en_US</a>
สวยงามมากๆครับ  :m (17): :m (17): :m (17):
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ meng

 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 15,661
 • เพศ: ชาย
 • ลูกจีนรักชาติ
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 08 ธันวาคม 2011 เวลา 17:47 น. »
มาร่วมกันลงนามถวายพระพรออนไลน์แด่พ่อหลวงของพวกเรากันครับ  :m (3): :m (3): :m (3): http://www.king84.th/intro.php
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี 08 ธันวาคม 2011 เวลา 17:53 น. โดย meng »
"There is no elevator to success, you have to take the stairs."

ออฟไลน์ nori

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,299
 • เพศ: ชาย
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันศุกร์ 09 ธันวาคม 2011 เวลา 09:25 น. »
 :m (3): :m (3): ขอพระองค์ทรงพระเจริญ   :m (3): :m (3):

ออฟไลน์ ominaeyu

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 26
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันพุธ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 01:33 น. »
ขอพระองค์ทรงพระเจริญครับ

ออฟไลน์ RockDragon

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,105
 • เพศ: ชาย
 • 'น้าชา' จากต่างแดน
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันพุธ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 07:55 น. »
 :yoyo (81): ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ  :yoyo (81):


ออฟไลน์ Denny

 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 149
 • เพศ: ชาย
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันพุธ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 08:08 น. »
 :yoyo (81):ขอทรงจงพระเจริญ

ออฟไลน์ tobb

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 12
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันพุธ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 09:26 น. »
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ออฟไลน์ Daddy

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 3,405
 • เพศ: ชาย
 • เพลงไม่เพราะฟังเครื่องไหนก็ไม่เพราะ....
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันพุธ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 10:12 น. »
อ่านแล้วน้ำตาไหลเลยครับ
ยิ่งพอเรามีลูก เรายิ่งรู้ว่าพ่อแม่รักเรามากแค่ไหน หัดเดิน หัดวิ่ง หัดอ่าน หัดเขียน

ผมรักลูกครับ ทำให้ผมรักพ่อแม่ผมมากขึ้นไปอีก

ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆ


ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

www.klasscondo.com
"The Champaign of Urban Living"

ออฟไลน์ ban ban

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,166
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันพุธ 30 พฤษภาคม 2012 เวลา 10:16 น. »
จริงนะ ในประเทศไทยจะมีใครที่คิดห่วงคนไทยได้มาก มาย ยาวนาน ขนาดนี้ แค่เราคนธรรมดา คิดถึงแต่ตัวเองก็แย่แล้ว นี่พระองค์ท่านคิดถึงแต่ประชาชน
 :yoyo (81):

ออฟไลน์ s006

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 49
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันอาทิตย์ 08 กรกฎาคม 2012 เวลา 23:42 น. »
ขอทรงจงพระเจริญ

ออฟไลน์ peak

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 94
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันอาทิตย์ 15 กรกฎาคม 2012 เวลา 17:19 น. »
ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวนเร็วๆคับ :yoyo(65):

ออฟไลน์ sankumnueng

 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 135
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันอาทิตย์ 15 กรกฎาคม 2012 เวลา 17:25 น. »
ตื้นตันใจมากครับ....ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน.....

ออฟไลน์ shine_yy

 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 158
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันอาทิตย์ 15 กรกฎาคม 2012 เวลา 17:26 น. »
ผมเห็นใครดูแลคนแก่ทีไร เห็นแล้วจะร้องให้
คิดถึงอาม่าที่บ้าน ท่าน 96 แล้วครับ

ออฟไลน์ HiFi Part

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 389
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันอาทิตย์ 15 กรกฎาคม 2012 เวลา 18:05 น. »
สำนึกในบุญคุณของพระองค์เสมอมา   

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
Count Basie said  " It's the notes you don't hear that matter "

ออฟไลน์ Artikich

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,331
 • คนมันจน ก็เลยต้องใช้ ชุดเล็กๆ กระจ๊อกๆ ...
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: วันอาทิตย์ 15 กรกฎาคม 2012 เวลา 18:09 น. »
 :yoyo(65):

ออฟไลน์ pichetw

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 51
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: วันจันทร์ 30 กรกฎาคม 2012 เวลา 22:06 น. »
ขอทรงจงพระเจริญ....

ออฟไลน์ natty

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 60
 • เพศ: หญิง
 • Long Live The King
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: วันอังคาร 31 กรกฎาคม 2012 เวลา 22:40 น. »
ชอบเข้ามาอ่านห้องนี้ที่สุดเลยค่ะ  :yoyo(29):

ทรงพระเจริญ

ออฟไลน์ hipfood

 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 112
 • เพศ: ชาย
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 กันยายน 2012 เวลา 23:30 น. »
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
Media Server : Mac Mini / Audio-gd Compass 2/ HifiMAN HE-500 Toxic Cable --> Apple TV
CD Player : HifiDiY CD M12 Player --> Coaxial : Black Cat
DAC : audio-gd nfb-3.2 --> RCA : Kimber Hero
Int. Amp : Marantz PM6004 --> SPK Cable : Nordost Purple Flair
Speaker : KEF Q300 Stand on KTT U24 32 inch

ออฟไลน์ ohmarm

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 38
Re: ในหลวงของเรา… มหากษัตริย์ยอดกตัญญู .....
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: วันศุกร์ 09 พฤศจิกายน 2012 เวลา 16:28 น. »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ 

ปวงภัยหมู่มารทั้งหลายจงพ่ายแพ้แก่พระบารมี