ผู้เขียน หัวข้อ: รวบรวมหนังที่ทำเพื่อรำลึกถึง วันที่ 11 กันยายน 2001  (อ่าน 6068 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ a-boy

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 56
 • เพศ: ชาย
รวบรวมหนังที่ทำเพื่อรำลึกถึง วันที่ 11 กันยายน 2001
« เมื่อ: วันอังคาร 11 กันยายน 2012 เวลา 16:33 น. »
 :yoyo(8):

พอดีไปเจอบทความใน www.nangdee.com เกี่ยวกับหนังที่ทำเพื่อรำลึกถึง วันที่ 11 กันยายน 2001 เลยเอามาให้ได้อ่านกัน แต่ถ้าจะหามาดูบางเรื่องคงยากหน่อยเพราะไม่เข้าฉายในไทยคับ บางเรื่องก็มีนะครับหน้าลิโด้ สยามพาราก้อน หรือมูมเมอแรง ไปตามเก็บกันได้


All Our Sons: Fallen Heroes of 9/11 (2004)
ผู้กำกับ ลินเลียน เบนสัน
เรื่องราวของนักดับเพลิงเชื้อสายอัฟกัน-อเมริกัน 12 นาย ผู้เสียสละชีวิตไปในเหตุการณ์ตึกถล่ม อย่าง ลิออง ที่ก้าวเข้าไปในเวิลด์เทรดเพียงเสี้ยววินาทีที่ตึกถล่มลงมา สิ่งที่ ลิเลี่ยน อี. เบนสัน คนคลุกวงในวงการภาพยนตร์ต้องการจะนำเสนอคือ บอกเล่าเรื่องราวความกล้าหาญของพวกเขา ซึ่งแม้ 12 ชีวิตจะต้องดับสิ้นไป และ 12 ครอบครัวต้องพรากจากลูกชายสุดที่รักของพวกเขาไปตลอดกาล แต่สิ่งเหล่านี้ก็ได้จุดประกายในชีวิตที่เหลืออยู่ของญาติพี่น้องและคนในชุนของพวกเขา ในหนังได้นักแสดงผิวสี Alfre Woodard ที่เคยเข้าชิงออสการ์และรางวัลเอ็มมี่ไปแล้วถึง 3 ครั้ง มาเป็นผู้บรรยายเรื่องราวผ่านภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
office website : http://www.alloursons.com/
imdb : http://www.imdb.com/title/tt0400151/


On Native Soil (2005)
ผู้กำกับ ลินดา เอลแมน
สร้างมาจากหนังสือเล่มดัง The 9/11 Commission Report ที่เขียนบันทึกรายงานเหตุการณ์ 9/11 อย่างเป็นทางการ และเรียบเรียงโดย National Commission on Tourist Attacks Upon the United States โดยคำสั่งของสภาคองเกรส แม้ชื่อเรื่องจะฟังดูเป็นทางการ แต่ในหนังมีดาราอย่าง เควิน คอสเนอร์ และฮิลารีย์ สแวงค์ ทำหน้าที่เป็นผู้ให้เสียงบรรยายเรื่องราว ซึ่งสิ่งที่ผู้กำกับลินดาต้องการนำเสนอคือ อีกมุมมองหนึ่งที่ต่างกับหนังเรื่องอื่นๆว่า หากย้อนเวลากลับไปได้ เราสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น
office website :http://www.911report.com/
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0470878/


WTC the First 24 Hours (2002)
ผู้กำกับ เอเตียน โชเร่ต์
หนังเรื่องนี้โดเด่นเพราะเป็นภาพเหตุการณ์จริงๆ ที่ถ่ายเก็บเอาไว้ได้ เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์ในตอนเช้าของวันที่ 11 กันยายน 2001 เมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ถูกผู้ก่อการร้ายจี้ ขับพุ่งเข้าชนตึกแฝดด้านเหนือของเวิลด์เทรด จนตึกที่เคยตั้งตระหง่านเหลือเพียงซากและร่องรอยของความสูญเสีย จากนั้นหนังก็เล่าเรื่องตามลำดับเวลาของเหตุการณ์จริงในช่วง 24 ชั่วโมงแรกนับตั้งแต่ตึกเวิลด์เทรดถูกชน โดยในหนังจะมีแต่ภาพ ไม่มีเสียงบรรยาย หรือแม้แต่เพลงประกอบใดๆเพิ่มเติม หลายคนที่ได้ดูบอกว่า การไม่มีเสียงไม่ใช่ปัญหา เพราะภาพที่เห็นนั้นบอกเล่าความรู้สึกได้ดีเสียยิ่งกว่าเสียงใดๆเสียอีก
office website :http://www.thefirst24hours.com/
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0304919/


Hijacking Catastrophe: 9/11, Fear & the Selling of American Empire (2004)
ผู้กำกับ เจเรมี่ เอิร์ป และซุท แจลลี่
อีกหนึ่งหนังสารคดีที่เกิดขึ้นหลังจาก 9/11 ผ่านพ้นไป กำกับโดยเจเรมี่ เอิร์ป และซุท แจลลี่ บรรยายเรื่องโดยจูเลี่ยน บอนด์ ซึ่งคนหลังสุดนี้คือหัวหน้ากลุ่มเคลื่อนไหวทางสิทธิมนุษยชนของอเมริกา ในหนังเอิร์ป แจลลี่ และบอนด์ เน้นการวิพากษ์การดำเนินนโยบายทางทหาร การใช้กองกำลังทหารอเมริกันมาสนับสนุนแผนการขยายอำนาจของอเมริกาให้ยิ่งใหญ่ขึ้น ซึ่งแผนการนี้มีชื่อโปรเจคว่า Project for the New American Century - PNAC และการใช้เหตุการณ์ 9/11 มาเป็นช่องทางเพื่อกอบโกยขุมทรัพย์ทางธรรมชาติของคนอื่น อย่างแก๊สธรรมชาติและน้ำมัน ผู้ถูกกล่าวหาตัวหลักๆ นำโดยประธานาธิบดีบุช และลิ่วลอการเมืองที่มีอำนาจหลายคนอย่าง รองประธานาธิบดีดิค เชนี่ย์, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ พอล วูฟวิซ, โดนัลด์ รัมเฟลด์ เลขาธิการกระทรวงกลาโหม และเจ๊บ บุช น้องชายของบุช
office website :http://www.hijackingcatastrophe.org/
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0419806/


11' 09' 01: September 11 (2003)
ผู้กำกับ Samira Makhmalbaf จากอิหร่าน, โคลด เลอลูช จากฝรั่งเศส, Youssef Chahine จากอิยิปต์, Danis Tanovic จากบอสเนีย, Idrissa Ouedraogo จาก Burkina Faso ประเทศหนึ่งในอัฟริกาใต้, เคน ลอช จากอังกฤษ, อเลจานโดร กอนซาเลส อินาริตู จากแม็กซิโก, Amos Gitai จากอิสราเอล, มิร่า แนร์ จากอินเดีย, ฌอม เพนน์ จากอเมริกา และโชอิ อิมามูระ จากญี่ปุ่น
หนังสั้นจากผู้กำกับ 11 คน 11 ประเทศ พวกเขารวมหัวใจดวงเดียวกันถ่ายทอดความรู้สึกต่อเหตุการณ์นี้ผ่านฟิล์มหนัง เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สุดเศร้าที่ถือเป็นความสูญเสียของคนทั่วโลก โดยหนังของแต่ละคนจะแบ่งเป็นเซ็กเมนท์ต่างๆ ความยาวตอนละเท่ากัน คือ 11 นาที 9 วินาที และภาพนิ่งอีก 1 โดยผู้กำกับแต่ละคนใช้ตัวละครบอกเล่าวิถีชีวิต/การกระทำ/ความรู้สึกของคนในแต่ละประเทศ ในวันที่เครื่องบินชนตึก ว่าพวกเขาที่อยู่ต่างทวีปกันนั้นกำลังทำอะไรกันอยู่เมื่อได้รับรู้ข่าวนี้
office website :http://www.bacfilms.com/site/september11/index.php3
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0328802/


United 93 (2006)
ผู้กำกับ พอล กรีนกราสส์
สำหรับหนังเรื่องนี้ พอล กรีนกราสส์ ได้ถ่ายทอดความรู้สึกลงไปในหนัง เพื่อรำลึกถึงบุคคลบนเครื่องบินของสายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส 93 ซึ่งเครื่องบินลำนี้ก็ได้กลายมาเป็นเครื่องมือของเหล่าผู้ก่อการร้ายที่ใช้จี้กัปตันและผู้โดยสารในวันที่ 11 กันยายน 2001 เพื่อหวังจะขับเข้าชนตึกเพนทากอน หลังจาที่ 2 ลำแรกชนเวิลด์เทรด และอีกลำเข้าชนตึกเพนทากอนไปแล้ว แต่สุดท้าย United 93 ก็พลาดเครื่องตกลงที่เพนซิลวาเนีย ก่อนจะถึงเป้าหมาย จากหลักฐานที่กรีนกราสส์ได้ค้นคว้ามา เขาเชื่อว่าผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินลำนั้นคือผู้เสียสละที่ช่วยกันขัดขวางผฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายได้สำเร็จ ซึ่งข้อมูลที่กรีนกราสส์นำมาใช้ประกอบในหนังนั้นมาจากความช่วยเหลือจากครอบครัวของผู้โดยสารและลูกเรือที่ต้องเสียชีวิตไปในวันนั้น
office website :http://www.united93movie.com/index.php
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0475276/


World Trade Center (2006)
ผู้กำกับ โอลิเวอร์ สโตน
โอลิเวอร์ สโตน ผู้กำกับบอกว่า หนังเรื่องนี้ของเขา คือการบอกเล่าและนำเสนอเรื่องราวของความกล้าหาญและการดิ้นรนเอาชีวิดรอดของคนกลุ่มหนึ่ง มากกว่าเรื่องราวความขัดแย้งทางการเมือง สโตนหยิบบอกเล่าเรื่องวันที่ 11 กันยายน ผ่านมุมมองของเจ้าหน้าที่ตำรวจ PAPD 5 นายที่เดินเข้าไปยังตึกแฝดเวิลด์เทรด เพื่อช่วยชีวิคผู้คนหลังจากเครื่องบินลำแรกเข้าพุ่งชน และเมื่อตึกถล่ม ตำรวจ 2 นาย รวดชีวิราวกับปาฏิหาริย์ พวกเขาต้องเอาใจช่วยซึ่งกันและกัน เพื่อรอความหวังและการช่วยเหลือของคนที่อยู่นอกตึก เหตุการณ์ต่างๆในเรื่องนั้น มาจากปากของจ่าสิบเอกแมคลัฟลิน หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งบ้านเราหนังกำหนดเข้าฉายกลางเดือนนี้
office website :http://www.wtcmovie.com/
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0469641/


Fahrenheit 9/11 (2004)
ผู้กำกับ ไมเคิล มัวร์
โด่งดังไปทั่วโลกสำหรับหนังสารคดีของผู้กำกับร่างอ้วนจอมซ่าส์ ไมเคิล มัวร์ ที่สร้างกระแสใหม่ในวงการหนังสารคดี มันทำรายได้ทะลุประวัติการณ์ของหนังสารคดีเพียงอาทิตย์แรกที่เข้าฉาย และคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมปาล์มทองคำจากคานส์มาได้ รวมถึงไปกวาดรางวัลจากเวทีอื่นๆทั่วโลกมาอีกเพียบ มัวร์ออกตระเวนกาข้อมูลมาอ้างอิงความเชื่อของเขาเพื่อแฉว่า อะไรคือสิ่งที่ทำให้ประธานาธิบดีบุชนั้นดูจะละเลยการเร่งรีบจับกุมตัวบิน ลาเดน โดยเน้นไปยังประเด็นที่ว่าตระกูลของบิน ลาเดนนั้นเคยสนิทสนมชิดเชื้อกับตระกูลบุชมาตั้งแต่รุ่นบุชผู้พ่อ และเรื่องการขนย้ายครอบครัวของบิน ลาเดน ออกจากประเทศอเมริกาแบบด่วนจี๋หลังจากเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดขึ้น และทำไมบุชถึงเบี่บงเบนไปโจมตีอิรักแทนที่จะเป็นซาอุ
office website :http://www.fahrenheit911.com/
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0361596/


The Great Conspiracy: The 9/11 News Special You Never Saw (2005)
ผู้กำกับ แบร์รี่ ซิคเกอร์
หนังสารคดีจากแคนาดา ที่กำกับโดยนักข่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่อง Vision TV ของแคนาดา ซึ่งเป็นช่องเดียวที่ไม่แสวงผลกำไร ผู้มีนามว่า แบร์รี่ ซิคเกอร์ ซึ่งมีคนเคยเปรียบเปรยว่า เขาคือ ไมเคิล มัวร์ เวอร์ชั่นของแคนาดา หนังสารคดีเรื่องนี้มีที่มา เมื่อซิคเกอร์ทำรายการให้กับ Vision TV อยู่นั้นได้จัดรายการ What Really Happened on Sept" 11th? ออกทางช่องฉายเมื่อปี 2002 พูดถึงเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ นั่นทำให้เขากลายเป็นนักข่าวทีวีที่ดังที่สุดในช่วงนั้น เพราะมีคนมากมายที่ให้ความสนใจกับรายการนี้ จนมาถึงหนังสารคดีความยาว 75 นาทีเรื่องนี้ คือสิ่งที่ซิคเกอร์ทำคือออกโรงวิพากษ์วิจารย์ และตั้งคำถามให้คนดูสงสัยว่าแท้จริงแล้ว อะไรที่อยู่เบื้องหลังและเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ 9/11 กันแน่ ประเด็นที่เขาโจมตีโดยตรงคือ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช และคณะรัฐบาลนั้น สมคบคิดกันปฏิบัติการอะไรภายใต้เหตุการณ์ครั้งนี้ แถมเขายังพาดพิงพฤติกรรมของสื่อมวลชนอีกว่าให้ข้อมูลข่าวสารที่ผิดๆ ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน
office website :http://www.greatconspiracy.ca/
imdb :http://www.imdb.com/title/tt0462318/

เครคิต ท่าน ultrameaw
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันอังคาร 11 กันยายน 2012 เวลา 16:36 น. โดย a-boy »
___________________________________________
"อาจาร์ยอันไซ บอกไว้ว่า อย่าทิ้งฝัน"

ออฟไลน์ a-boy

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 56
 • เพศ: ชาย
Re: รวบรวมหนังที่ทำเพื่อรำลึกถึง วันที่ 11 กันยายน 2001
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันอังคาร 11 กันยายน 2012 เวลา 16:35 น. »
โดยส่วนตัวชอบเรื่อง 11' 09' 01: September 11 ครับ
ถ้าจะหน้าซื้อเก็บไว้หน้าลิโด้ มีครับ
___________________________________________
"อาจาร์ยอันไซ บอกไว้ว่า อย่าทิ้งฝัน"

ออฟไลน์ abubaka

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 885
 • เพศ: ชาย
Re: รวบรวมหนังที่ทำเพื่อรำลึกถึง วันที่ 11 กันยายน 2001
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันอังคาร 11 กันยายน 2012 เวลา 17:01 น. »
 :yoyo(72):เคยดู Word Trade ในโรงของผู้กำกับ โอลิเวอร์ สโตน กับเฉยๆ แต่กลับ United93นี่ชอบมากๆดุแล้วรู้สึกอินกับหนังถึงช่วงเวลาแห่งความเป็น ตายในเครื่องบิน แม้แต่กลุ่มผู้ก่อการร้ายเองบางคนก็ไม่อยากตาย ไม่อยากทำเหตุการร์แบบนี้ ตัดต่อเดินเรื่องกระชับ ตื่นเต้นตลอดเวลา :yoyo (80):
นีจะครบรอบวันเกิดเหตุการณืนั้นอีกแล้วหรือนี่ ยังจำคืนวันเกิดเหตุได้ไม่เคยลืมเลย นั่งดูหนังอยู่ดีๆ ตัดภาพเครื่องบินโบอิ้ง มุดหายเข้าไปในตัวตึกยังกับชนนุ่น ทำเอาผมไม่ได้นอน ดูข่าวนี้ยันไปทำงานตอนเช้า :yoyo(75):

ออฟไลน์ a-boy

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 56
 • เพศ: ชาย
Re: รวบรวมหนังที่ทำเพื่อรำลึกถึง วันที่ 11 กันยายน 2001
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันพุธ 12 กันยายน 2012 เวลา 22:59 น. »
 :yoyo(53):

United93 ก็เคยได้ดูครับช่อง 7 บ้านเราก็เคยเอามาฉายให้ดูด้วย
___________________________________________
"อาจาร์ยอันไซ บอกไว้ว่า อย่าทิ้งฝัน"