ผู้เขียน หัวข้อ: กฎหมาย ถาม-ตอบ และกฎหมายรอบตัว  (อ่าน 20524 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kajtanit

  • ชอบคุย
  • ***
  • กระทู้: 267
  • เพศ: ชาย
Re: กฎหมาย ถาม-ตอบ และกฎหมายรอบตัว
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: วันอังคาร 17 กันยายน 2013 เวลา 09:08 น. »
เดือนนี้แค่ครึ่งเดือนแรก มีคดีต้องฟ้อง 4 เรื่อง อุทธรณ์เรื่องนึง มึนไปหมด :yoyo(4):

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อราวๆ 4-5ปีที่แล้ว คุณเมียผมได้ไปร่วมหุ้นเข้ากิจการแห่งหนึ่ง(จัดตั้งห้างหุ้นส่วนสามัญ)

สัญญาจัดตั้งมีข้อความแค่ว่า ลงหุ้นคนละเท่าไร กำไร-ขาดทุน แบ่งกันตามหุ้นที่ลง ข้อสัญญาอื่นไม่ปรากฎ

เมื่อราวๆต้นปีนี้ หุ้นส่วนคนหนึ่งที่เป็นหัวหน้า ได้ไปดำเนินกิจการอย่างอื่น ปล่อยให้หุ้นส่วนคนอื่นๆทำกัน รายได้ลดลงแต่ไม่มาก และหัวหน้าก็เป็นคนคุมเงิน คือรายได้ทุกอย่างโอนเข้าบัญชีหัวหน้า พอหักรายจ่ายแล้ว น่าจะมีเงินปันผลต่อเดือนประมาณแสนกว่าบาท

แต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เงินปันผลไม่มี หัวหน้าว่ากิจการขาดทุน จะปิด......เอ่อ

คราวนี้คุณเมียผมโทรไปไม่รับ เงินเดือนออกช้า (แต่ยังออก) เงินในบัญชีร้านหายไปเยอะมาก

อ่ะ....เล่าแค่นี้ก่อน แค่อยากจะเตือนกันหน่อย

หลายๆคนคงมีการลงทุนกับเพื่อนๆ ตอนลงทุน วาดวิมานซะสวยหรู

สัญญาจัดตั้งห้าง ดูดีๆหน่อย ให้อำนาจหุ้นส่วนทุกคนตรวจสอบบัญชีได้ และให้ตรวจสอบแบบเป็นระบบ ให้โหวตหุ้นส่วนที่ไม่จัดการงานออกได้ หรือเอาแค่ใครนินทามากๆทำให้หุ้นอื่นทะเลาะกัน ก็ควรโหวตให้ออกได้ด้วยและอื่นๆอีกมาก(ผมขอใช้ภาษาบ้านๆนะอ่านเข้าใจง่ายกว่า)  โดยปกติเรื่องพวกนี้คงไม่ได้คุยกันตอนจัดตั้งเพราะมัวแต่จะหาแต่กำไร

ลงทุนกับเพื่อนๆ ต้องบอกเลยว่า ธุรกิจคือธุรกิจ ต้องมีการตกลงกัน ทำสัญญากัน อย่าใช้ความไว้ใจ.....เรื่องจริงมันไม่ง่ายขนาดนั้น พอดีผมก็พึ่งโต ยังเห็นอะไรไม่มาก พี่ๆที่เป็นนักลงทุนอยู่แล้วอาจมองว่าเรื่องนี้จิ๊บๆ แต่ผมอยากเตือนรุ่นน้องที่กำลังจะลงทุนอะไรสักอย่าง :yoyo (82): 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันอังคาร 17 กันยายน 2013 เวลา 09:15 น. โดย kajtanit »

ออฟไลน์ 0019

  • ชอบคุยมาก
  • ****
  • กระทู้: 325
  • เพศ: ชาย
Re: กฎหมาย ถาม-ตอบ และกฎหมายรอบตัว
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 28 สิงหาคม 2014 เวลา 17:09 น. »
ขออนุญาตถามด้วยนะครับ

เรื่องคร่าวๆ คือ ผมไปจองบ้านไว้ ทำสัญญาเมื่อธันวา 55 กำหนดเสร็จของบ้านตามสัญญาคือ มิย. 56 แต่พอถึงกำหนดก็ไม่เสร็จ เซลล์ก็ผลัดไป ทีแรกบอกสองสามเดือน ต่อมาบอกเดือนนึง แล้วก็ผลัดเรื่อยๆ จนได้ตรวจบ้านครั้งแรก มค. 57 ตรวจเสร็จส่งรายงานแก้ไข รออีกเดือนครึ่ง นัดให้เข้าไปตรวจใหม่ พอจะถึงวันบอกขอเลื่อนไปอีกอาทิตย์ พออีกอาทิตย์ผมก็เข้าไปดู งานไม่คืบหน้าเท่าไหร่ เหลืองานอีกเยอะ ก็รอเค้าเก็บงานต่อ อีกเดือนนึงก็นัดไปดูอีก วันที่ 5 เม.ย. 57 งานก็ยังเหลือ คราวนี้เค้าเรียกร้องให้เข้าไปพร้อมบริษัทที่ผมจ้างตรวจในครั้งต่อไป ซึ่งเข้าไปพร้อมผมแค่ครั้งแรก ส่วนที่เหลือผมไปดูเองตลอด ก็ตกลงไปเป็นวันที่ 25 เม.ย. 57

แต่หลังจากนั้นสองวัน ผมได้รับจดหมายจากบริษัทให้โอนบ้านภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นถือว่าผมผิดสัญญา และจะยึดมัดจำ ผมก็โทรไปคุยกับเซลล์ ว่าทำไมออกจดหมายแบบนี้ ก็เราตกลงวันตรวจอีกครั้งวันที่ 25 แต่มาให้โอนภายในวันที่ 7 พค. เนี่ยนะ งานจะเสร็จไหมก็ไม่รู้ เซลล์บอกเป็นขั้นตอนปกติ (….บ้านยังไม่เรียบร้อยแต่จะให้โอน) ผมก็ร้อนใจร้องเรียนฝ่ายบริการบริษัทเค้า สุดท้ายได้คุยแค่เซลล์ หัวหน้าเซลล์ ผจก.เซลล์ แค่นั้น และคำตอบที่ได้คือ ทำอะไรไม่ได้ จดหมายไม่สามารถยกเลิกได้

ผมเลยร้องเรียน สคบ. ไปเมื่อ 14 เม.ย. เรื่องโดนบังคับโอนทั้งที่บ้านยังไม่เสร็จเรียบร้อย และหลังจากนั้น 2 วันก็ร้องเรียนสคบ.อีกเรื่องสัญญาไม่เป็นธรรมเพราะไม่มีระบุเบี้ยปรับล่าช้าไว้ ซึ่งผมต้องการเรียกร้องด้วย

จากนั้นวันที่ 25 เม.ย.ผมก็ไปตรวจบ้าน และโดนหลอกว่าให้เซ็นรับมอบบ้านเลย เพราะจะได้เก็บงานที่เหลือให้ได้ (ตอนนั้นโง่มากที่เชื่อ ตอนนี้คิดย้อนไปไม่รู้โง่ขนาดนั้นได้ไง) งานเหลือไม่มาก และด้วยความที่อัตราดอกเบี้ยพิเศษจะหมดสิ้นเดือน ผมเลยตกลงเซ็นรับมอบ และกำหนดวันโอนเป็น 30 เม.ย.

จากนั้นวันที่ 26 เม.ย. ผมเปลี่ยนใจอยากรอดูโปรงานมันนี่ เอ็กซ์โป กลางเดือนพค. เลยขอเลื่อนวันโอนไปก่อน และวันที่ 28 เม.ย. ผมไปยื่นขอเลื่อนโอน จากนั้นเข้าไปดูบ้านปรากฎว่าไม่มีการซ่อมแซมบ้านให้ตามที่รับปาก เลยกลับบ้านทำจดหมายขอเลื่อนโอน พร้อมลงรายการที่ยังไม่แก้ไขและรายการเพิ่มเติม โดยให้เหตุผลไปว่าที่เลื่อนการโอนเพราะรอโปรมันนี่เอ็กซโปและรอการซ่อมแซมบ้านให้ โดยจดหมายส่งเป็นอีเมล์ให้เซลล์ และให้เซลล์เซ็นในจดหมายรับเรื่องในอีก 2-3 วันต่อมา

หลังจากนั้นเรื่องก็ดูปกติดี ผมทำเรื่องยุติข้อร้องเรียนกับสคบ.ในส่วนของ การโดนบังคับโอนทั้งที่บ้านยังไม่เสร็จเรียบร้อย เพราะเห็นว่าไม่มีเรื่องเลวร้ายคือการยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด ยกเว้นมาวันที่ 28 พค. มีจดหมายจากบริษัทบอกกำหนดวันโอนเป็นครั้งสุดท้าย และแจ้งว่าหากไม่ไปโอนภายในวันที่ 2 มิย. 57 จะยกเลิกสัญญาและยึดเงินมัดจำ ผมก็ร้อนใจอีก เลยต้องเร่งธนาคารเพื่อดำเนินการโอนภายในวันที่ 31 พค. แล้วการโอนก็ผ่านไป

สคบ.นัดเพื่อคุยกับบริษัทในเรื่องร้องเรียนอีกเรื่องที่ยังไม่ยุติ เมื่อ 16 มิ.ย. โดยผมเรียกร้องค่าเบี้ยปรับล่าช้าและค่าเสียหายอื่นๆเนื่องจากการโอนล่าช้า และค่าปรับเนื่องจากการสร้างบ้านผิดสัญญา โดยไม่มีระบบท่อปลวกตามที่ระบุในสัญญา

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา สคบ. ส่งจดหมายมาแจ้งผลตอบจากบริษัท โดยบริษัทปฏิเสธการชดเชย และลงท้ายด้วยว่าอาจฟ้องร้องผมกลับเนื่องจากผมร้องเรียนซ้ำซ้อน (เค้าอ้างว่าผมยุติข้อร้องเรียนแรกไปแล้ว ซึ่งถือว่าผมยอมรับทุกอย่างแล้ว แต่ยังมาเรียกร้องซ้ำเรื่องเดิมอีก ซึ่งตามเจตนาผมคือ เรื่องแรกเพราะเค้าบังคับโอนเลยร้องเรียน พอมันผ่านมาโดยไม่มีปัญหา จึงยุติให้)

ตอนนี้ผมตอบกลับโต้แย้งไปแล้ว แต่สงสัยว่า
- การที่ผมเซ็นรับมอบบ้านไป แสดงว่าผมไม่สามารถเรียกร้องค่าปรับล่าช้า และการทำผิดสัญญา ได้แล้วเหรอครับ เพราะบริษัทอ้างมาแบบนั้น
- บริษัทสามารถฟ้องร้องผมกลับได้จริงตามที่เค้าอ้างไหมครับ


ขอบคุณครับ
Player: PC (AMD A6) , Mac mini (late 2009) || USB cable: Custom made from Canare  || DAC: Teac UD-H01 || Audio cable: Audio GD Pink || Int amp: LA Audio V1 , NAD C356bee || Speaker cable: No name || Speaker: Polk Audio RTi A1