ผู้เขียน หัวข้อ: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!  (อ่าน 55373 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชายเกริ่นนำ...

หลังจากที่ห่างหายจากการเขียนรีวิวมานาน เพราะบางครั้งมีเวลาอารมณ์แต่ไม่มีเรื่องที่จะเขียน บางครั้งมีเรื่องที่จะเขียนแต่กลับไม่มีเวลาอารมณ์ที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ

วันนี้รู้สึกว่าองค์ประกอบครบหมด คือ...มีทั้งเวลาอารมณ์ แล้วก็มีเรื่องราวประทับใจที่อยากจะเล่าสู่กันฟังให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่สนใจ

ได้รับรู้ถึงความน่าทึ่งของอุปกรณ์เครื่องเคียงตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า "Lunar 1" ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำพวก Brainwane Generator & Geomagnetic / Schumann Resonance

ที่ทำหน้าที่ปล่อยคลื่นความถี่ต่ำระดับเดียวกันกับคลื่นความถี่สนามแม่เหล็กโลกหรือ Schumann Resonance ซึ่งมีช่วงความถี่อยู่ราวๆ 7.83 Hz

โดยคลื่นความถี่ดังกล่าวเป็นคลื่นความถี่ต่ำในระดับเดียวกันกับความถี่ของคลื่นสมองหรือ Brainwave ระดับ Theta ช่วงต้นอีกด้วยและจากข้อมูลที่ได้อ่านเจอในเวปของ Magic Box Audio คลื่นความถี่ต่ำในช่วงนี้จะส่งผลทำให้ร่างกายและสมองเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง เกิดความสงบ

สมองจะจดจำและรับรู้สิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะทางด้านภาษา ดนตรี ศิลปะ และทำให้ผู้ที่ได้รับคลื่นความถี่ระดับนี้มีสมาธิมากขึ้น

ดังนั้น...ถ้าว่ากันตามข้อมูลทางทฤษฎี เจ้าเครื่อง Lunar1 จึงช่วยกระตุ้นให้ระบบการรับรู้ รับฟังทางด้านภาพและเสียงมีประสิทธิภาพในการรับชมและรับฟังมากยิ่งขึ้น

จากคำโปรยของสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้น ถ้าเพียงแค่อ่านผ่านๆ มันก็คือคำโฆษณาที่ฟังดูเหมือนจะโอเว่อห์เกินจริงในความรู้สึกของใครหลายๆ คน ซึ่งก็รวมถึงตัวผมด้วย (ในตอนแรก)

เพราะก่อนหน้าที่ผมจะซื้อเจ้า Lunar1 มาใช้ ผมต้องเรียนตามตรงว่า...

ผมไม่เคยสนใจและไม่เคยคิดที่จะคลิ๊กเข้าไปอ่านข้อมูลในกระทู้ที่โปรโมทเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ในเวปเครื่องเสียงเพื่อนบ้านเลย (เวป HTG2)

แต่เผอิญเมื่อสักราวๆ 4 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ ด้วยความที่ผมใช้ iPad ในการอ่านเวป มือเจ้ากรรมก็เลยคลิ๊กไปโดนกระทู้นี้เข้าแบบไม่ได้ตั้งใจ (คือจริงๆ จะคลิ๊กอ่านกระทู้ที่อยู่ติดกัน)

เมื่อเห็นว่าไหนๆ มันก็ขึ้นหน้าเพจมาแล้ว ในช่วงแรกๆ ผมก็เลยลองเลื่อนเปิดดูข้อมูลแบบผ่านๆ โดยไม่ได้สนใจอ่านเนื้อหาในกระทู้

ระหว่างเลื่อนลงมาด้านล่างของหน้าแรกนั้น ผมก็มาสะดุดกับภาพของ "คุณชีพชนก ศรียามาตย์" ซึ่งถือเป็นนักกีตาร์มืออาชีพที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของเมืองไทยด้วยเหตุนี้ผมจึงหยุดหน้าเพจ แล้วอ่านคอมเม้นท์ของคุณชีพชนกดูสักนิดว่า...เขามาเกี่ยวข้องอะไรกับอุปกรณ์ตัวนี้

เมื่ออ่านแล้วก็เลยทำให้รู้ว่า...คุณชีพชนกเคยทำการทดสอบ Lunar ตอนเล่นกีต้าร์สด

ซึ่งผลที่ได้คือ..."เสียงกีตาร์น่าฟังมากขึ้น เสียงทุ้มกังวานจากตัวบอดี้ของกีตาร์มีมากขึ้น  เสียงมีน้ำหนัก เสียงกลางแหลมพริ้วหวาน"

แม้จะเป็นเพียงคอมเม้นท์สั้นๆ ที่ท่าน จขกท.นำมาโพสท์อีกทอดหนึ่ง แต่มันก็มีส่วนสำคัญที่จุดประกายความใครรู้ของผมต่ออุปกรณ์ตัวนี้มากยิ่งขึ้น

หลังจากนั้น ผมก็เริ่มย้อนหน้าเพจกลับไปด้านบน แล้วก็เริ่มไล่อ่านรายละเอียดและอ่านรีวิวของเพื่อนสมาชิกหลายๆ ท่านที่ซื้อ Lunar1 และ 3 ไปใช้แบบจริงๆ จังๆ

ยิ่งมาอ่านเจอว่า...เจ้า Lunar1 เพิ่งได้รับรางวัล Editors' Choice จากนิตยาสาร What Hi-Fi ในประเภทอุปกรณ์เสริมจากคุณมงคล อ่วมเรืองศรี ความคันต่ออุปกรณ์ตัวนี้จึงยิ่งมีมากขึ้น

สุดท้าย...ด้วยความอยากลองแต่ยังไม่อยากซื้อ ผมก็เลยไปยุแยงรุ่นน้องท่านหนึ่งให้ลองซื้อเครื่อง Lunar3 มาใช้ เพราะเขามีปัญหาเรื่องนอนหลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาร่างกายไม่สดชื่น

ซึ่งรุ่นน้องท่านนี้ ก็หลงคารมณ์ซื้อเจ้า Lunar3 มาใช้ด้วยความเต็มใจและพร้อมที่จะเป็นหนูทดลองให้กับผม

หลังจากที่เครื่องถูกจัดส่งมาถึงมือผม ผมก็ขออนุญาติน้องที่เป็นเจ้าของเครื่องเอาเจ้า Lunar3 มาเทสกับชุดฟังเพลงของผมก่อนที่จะส่งมอบให้กับเจ้าตัว

หลังจากที่ได้เทสด้วยการฟังเพลงคุ้นๆ แบบเปิดๆ ปิดๆ เทียบเสียงแบบเพลงต่อเพลงอยู่ราวๆ ครึ่งชั่วโมง (เพราะเกรงใจน้องที่เป็นเจ้าของเครื่อง)

ในที่สุด!!! ผมก็มีคำตอบให้กับตัวเองว่า...ผมจะสั่งเครื่อง Lunar1 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้สำหรับดูหนังฟังเพลงโดยเฉพาะมาใช้ที่ห้อง Studio จำนวน 2 ตัว


การติดตั้ง...

หลังจากที่ผมได้เครื่อง Lunar1 แล้ว ผมก็รีบแกะกล่องจับทาน้ำยา Merlin Nano บริเวณขั้ว DC ตามคำแนะนำของคุณ Mr.Big แล้วก็เริ่ม Burn in ในทันที

สำหรับตัวแรกผมจะวางไว้บริเวณด้านหน้า คือวางอยู่บนลำโพง Center ซึ่งอยู่กึ่งกลางห้องและมีความสูงจากพื้นประมาณ 90 ซ.ม. (เพราะถ้าสูงกว่านี้จะติดจอ)

โดยผมตั้งระดับความเข้มข้นของคลื่นความถี่อยู่ที่ราวๆ 8.45 นาฬิกา (แรกๆ เคยตั้งไว้ที่ประมาณ 9.00 นาฬิกา แล้วรู้สึกคลื่นความถี่มันเข้มข้นไป ทำให้มึนหัวนิดๆ)

ส่วนอีกตัวผมจะวางไว้ด้านหลังห้อง คืออยู่ระหว่างลำโพง SRB โดยวางที่ความสูง 160 ซ.ม. ซึ่งสูงกว่าสเปคที่คู่มือแนะนำ (ประมาณ 155 ซ.ม.) เล็กน้อย

สำหรับตัวที่วางอยู่ด้านหลัง ด้วยความที่มันอยู่ใกล้จุดนั่งฟัง ผมจึงลดความเข้มข้นของคลื่นความถี่อยู่ที่ราวๆ 8.30 นาฬิกา

หลังจากที่เร่งเบิร์นทั้งวันทั้งคืนจนครบ 200 ชั่วโมง ก็ได้ฤกษ์ทำการเปรียบเทียบเสียงระหว่างเปิดใช้กับปิดใช้แบบจริงๆ จังๆ สักที

ผลการทดสอบ...

Music ... อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบในการฟังเพลงก็ตามนี้ Weiss MAN301 Upgrade Golden DAC Module > Gryphon Diablo > Amphion Argon3

ส่วนอัลบั้มที่ใช้ในทดสอบจะมีทั้งหมด 8 อัลบั้มตามลิสท์ด้านล่างนี้ ซึ่งทุกอัลบั้มล้วนเป็นไฟล์ Lossless หรือไม่ก็ Hi-res ที่บันทึกเสียงมาดีหมด

สิ่งแรกที่ผมสัมผัสได้หลังจากทดสอบด้วยการเปิดเพลงคุ้นๆ แล้วฟังเทียบเสียงระหว่างเปิดใช้กับปิดใช้ Lunar1 แบบเพลงต่อเพลง ท่อนต่อท่อน

นั่นก็คือ...เรื่อง Soundstage ที่เวลาเปิดใช้งาน เสียงมันมีความเป็น 3 มิติและมีรูปวงที่กว้างใหญ่ขึ้นทั้งด้านกว้างและด้านลึกกว่าตอนปิดใช้

เสียงต่างๆ มันฟังดูมีช่องไฟ มีบรรยากาศ และมีอากาศอยู่รอบๆ ตัวโน๊ต จนทำให้เสียงหลุดตู้ลำโพงมากกว่าที่เคยฟัง ซึ่งในจุดนี้...เสียงที่เกิดขึ้นมันแตกต่างจากตอนที่ปิดใช้งานแบบสัมผัสได้

เพราะตอนปิดใช้งาน เวทีเสียงจะย่อขนาดลงทั้งด้านกว้างและด้านลึกทำให้เสียงไม่หลุดตู้ลำโพงเท่าที่ควร อีกทั้งช่องไฟ บรรยากาศรอบๆ ตัวโน๊ตและความเป็น 3 มิติก็ลดลงไปพอสมควร

นอกจาก Lunar1 จะทำให้ Soundstage ดีขึ้นแล้ว...รายละเอียดของเสียงต่างๆ รวมถึงโฟกัสของเสียงร้องและเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น

ยังฟังดูกระจ่างชัด มีมิติ และให้อารมณ์ในน้ำเสียงมากกว่าตอนปิดใช้ Lunar แบบที่ไม่ต้องเพ่งจ้องก็เห็นถึงความแตกต่างในเรื่องนี้

ยิ่งเสียงเครื่องดนตรีจำพวกเครื่องสาย เครื่องเป่าจะยิ่งฟังออกได้ง่ายและชัดเจนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเกากีต้าร์ หรือเสียงสแลปเบส หรือเสียงในช่วงที่คันชักเสียดสีกับไวโอลิน

เพราะมันฟังดูมีน้ำหนักและมีไดนามิคมากขึ้น อีกทั้ง...เสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นมันยังให้อารมณ์เสมือนจริงและมีมิติมากกว่าตอนที่ปิดใช้งานอย่างเห็นได้ชัด

และที่ดูจะโดดเด่นที่สุดอีกเรื่องนั่นก็คือ...เสียงย่านความถี่ต่ำหรือเสียงเบส ที่มันทำให้เสียงเบสของลำโพง Amphion Argon3 มันมีน้ำหนัก มีรายละเอียด

และทิ้งตัวลงต่ำมากกว่าตอนปิดใช้แบบสัมผัสได้ ถึงแม้ปริมาณเบสจะไม่ได้ถึงอกถึงใจเท่ากับตอนฟังแบบ 2.1 ซึ่งเป็นแนวการฟังแบบปกติของผม

แต่หลังจากที่ผมเอาเจ้า Lunar1 มาเข้าระบบ มันก็พอที่จะทำให้ผมเข้าถึงอารมณ์ในการฟังเพลงแบบ 2.0 Channels เหมือนอย่างที่เหล่า Audiophile เขาฟังกันมากขั้นMovie & Concert ... หลังจากเทสเสียงด้วยการฟังเพลงแบบ 2 Ch.แล้ว ก็ขอจับเอาเจ้า Lunar1 มาเทสเสียงกับชุด HT ด้วยการดูหนังและคอนเสิร์ตบ้าง

ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้ ผมใช้ HTPC เป็น Source หลัก ส่วนเรื่องที่ผมนำมาใช้ในการทดสอบเสียงก็มี Transformer 4 , Godzilla 2014 , Lone Surviver , War Hourse

ส่วนคอนเสิร์ตก็มี The Eagles Farwell 1 Tour Live From Melbourne , David Foster & Friends - Hit Man Returns

ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นไฟล์ Full Bitrate & Fullrip โดยผมจะเลือกเอาเฉพาะช็อตที่ผมคุ้นๆ และจำรายละเอียดของเสียงได้แม่นๆ มาเทส

หลังจากที่ผมทำการทดสอบด้วยการเปิดๆ ปิดๆ Lunar1 เพื่อเทียบเสียงแบบช็อตต่อช็อต ขอบอกว่า...เสียงที่ได้ยินมันทำให้ผมทึ่งกว่าตอนเทสด้วยการฟังเพลงเสียอีก

เพราะรายละเอียดของเสียงต่างๆ ในตอนที่เปิดใช้ Lunar1 ไม่ว่าจะเป็นเสียงพูดและเสียงเอฟเฟค มันฟังดูเฟี้ยวฟ้าว มีมิติและมีไดนามิคมากกว่าตอนปิดใช้งานมาก

อย่างเสียงพูดมันมีความชัดเจนและฟังดูเหมือนออกจากปากตัวละครจริงๆ อีกทั้งเสียงบรรยากาศของหนัง มันเหมือนมีสเกลที่ใหญ่ขึ้น Soundstage ขยายออกทั้งด้านกว้างและด้านลึก

เสียงเอฟเฟคหรือเสียงที่เป็น Background ในบางฉาก มันฟังดูเหมือนทะลุผนังหลุดตู้ลำโพง จนทำให้ผมเกิดความรู้สึกว่าลำโพงและผนังห้องมันล่องหนหายไปเลย

ฉากไหนที่มีเสียงเอฟเฟคแบบวิ่งรอบห้อง หรือมีเสียงฉวัดเฉวียนจากด้านหลังพุ่งไปด้านหน้า หรือจากด้านหน้าพุ่งมาด้านหลังหรือด้านข้าง

เสียงเอฟเฟคที่เกิดขึ้นหลังจากเปิดใช้ Lunar1 มันจะฟังดูต่อเนื่องเชื่อมโยง มีความเป็น 3 มิติ และฟังดูโอบล้อมกว่าตอนปิดใช้งานแบบน่าทึ่ง

และที่ดูจะโดดเด่นและถูกใจผมมากที่สุด นั่นก็คือเรื่องเบส ที่เสียงเบสหลังจากเปิดใช้ Lunar1

มันเพิ่มปริมาณมากขึ้นราวกับมีใครไปเร่ง Volume ซับให้เสียงเบสดังขึ้น และไม่ใช่มีดีเพียงแค่ทำให้เสียงเบสดังขึ้นเพียงอย่างเดียว

สิ่งที่ตามมาด้วย นั่นก็คือ...ความต่อเนื่องเชื่อมโยงของเบสในแต่ละช่วง ที่มันฟังดูสมูทและมีไดนามิคมากขึ้นมาก!!! (หลายฉากใน TF4 ทดสอบเรื่องนี้ได้ดี)

นอกจากนั้นเสียงเบสที่เกิดขึ้นหลังจากเปิด Lunar1 มันยังฟังดูมีรายละเอียดมากขึ้น เบสคมขึ้น กระชับขึ้น และเก็บตัวไวมากขึ้น

หรือช่วงไหนที่ระดับของเสียงเบสลงต่ำมากๆ เสียงเบสก็จะมีน้ำหนัก มีมวล และทิ้งตัวลงต่ำมากขึ้นกว่าเดิม

ที่สำคัญ...อิมแพคหรือแรงสั่นสะเทิ้มที่แผ่กระจายมาถึงตัว ยังแผ่ลงต่ำและเพิ่มปริมาณมากขึ้นกว่าเดิมมาก (ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า...มากขึ้นจริงๆ ในเรื่องนี้) 

ซึ่งในจุดนี้มันแตกต่างจากตอนปิดใช้ Lunar1 อย่างมาก ชนิดที่พูดกล้าพูดได้เลยว่า...ต่อให้คนหูระดับไหน ก็ฟังความแตกต่างเรื่องเสียงเบสออกได้อย่างแน่นอน

ที่พูดแบบนี้ เพราะหลังจากผมทดสอบด้วยตัวเองจนมั่นใจ ผมก็ชักชวนเพื่อนๆ รวมถึงรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ออฟฟิช (รวมๆ แล้วก็ประมาณ 7 คน) มาร่วมกันเทสเจ้า Lunar1

ซึ่ง 7 คนที่ผมชวนมาทดสอบเสียงแบบต่างวันต่างวาระ มีเพียงแค่ 3 คนที่เล่นเครื่องเสียงและมีทักษะทางด้านการฟัง

แล้วหนึ่งในนั้นจะเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องอุปกรณ์เสริมที่หาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้รวมอยู่ด้วย ส่วนที่เหลืออีก 4 คนจะเป็นน้องๆ ที่ไม่ได้สนใจเรื่องเครื่องเสียงเลย

ในช่วงที่ทำการทดสอบ ไม่ว่าผมจะเปิดเทสหนังหรือคอนเสิร์ตแบบช็อตต่อช็อตเพื่อเทียบเสียงระหว่างปิดกับเปิดใช้งาน Lunar1 สักกี่ครั้ง

ทุกคนที่ผมชวนมาร่วมทดสอบ รวมถึงรุ่นพี่ที่ไม่ค่อยเชื่อในอุปกรณ์เสริมจำพวกนี้ ต่างก็เห็นถึงความแตกต่างของเสียงระหว่างเปิดและปิดการใช้งานกันทุกคน

และที่ดูจะเตะหูทุกคนมากที่สุด นั่นก็คือเรื่องเสียงเบสที่มันฟังออกถึงความแตกต่างกันได้ง่ายที่สุด รองลงมาก็คือเรื่อง Soundstage และรายละเอียดของเสียงที่มันฟังชัดขึ้นและกระจ่างขึ้น

และถ้าจะให้สรุปผลแบบสั้นๆ ในแง่ของการดูหนัง ผมพูดได้เลยว่าเจ้า Lunar1 "มันคือ...อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!! ที่จะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาด ช่วยต่อยอดส่วนที่ดีให้ดียิ่งๆ ขึ้น!!!"

เพราะทุกๆ ครั้งที่ปิดใช้งาน!!! อารมณ์และอรรถรสในการรับชมภาพยนต์มันจะดร็อปและลดน้อยลงไปเยอะ จนทำให้นับตั้งแต่วันที่ผมเอาเจ้า Lunar1 มาเข้าระบบ ผมไม่คิดที่จะกลับไปฟังเสียงในแบบเดิมๆ อีกเลย

หมายเหตุ : สำหรับการทดสอบด้วยการชมภาพยนต์และคอนเสิร์ตนั้น ผมขอเน้นเรื่องเสียงเป็นหลัก เพราะมันเห็นผลต่างได้ง่าย ง่ายชนิดที่เรียกว่า...ไม่ต้องมานั่งเพ่งจ้องจับผิดก็ฟังออก

แต่ถ้าถามความแตกต่างในเรื่องภาพ ผมเรียนตามตรงว่า...มันเป็นความต่างที่ต้องจับสังเกตุพอสมควร จนบางครั้งคล้ายๆ กับจะมีอุปาทานหรือมี Bias เข้ามาเจือปน

ดังนั้น...รีวิวในครั้งนี้ผมจึงขอข้ามการทดสอบเรื่องภาพ โดยขอไปเน้นการทดสอบเรื่องเสียงแทน Health ... นอกจาก Lunar1 มันจะทำให้เสียงในระบบดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาแล้ว

สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่ผมเปิดใช้เครื่อง Lunar1 ในห้อง Studio ที่มีลักษณะคล้ายห้องอัดเสียงที่ปิดทึบ นั่นก็คือ...เรื่องสุขภาพ

เพราะหลังจากที่ผมเปิดใช้งาน Lunar1 ผ่านมาได้สัก 3-4 วัน ผมรู้สึกว่า...อาการหัวทึมๆ ตื้อๆ (คล้ายๆ กับตอนที่นั่งอยู่ในห้องผู้โดยสารบนเครื่องบินหรือนั่งในห้องที่ปิดทึบแคบๆ) มันค่อยๆ หายไป

ก่อนหน้านี้ผมคิดว่าอาการดังกล่าว มันคงเป็นเรื่องปกติของการที่เราที่นั่งทำงานอยู่ในห้องที่เงียบและปิดทึบนานๆ (เคยใช้ SPL Meter วัดระดับเสียงในห้องตอนเงียบๆ อยู่ที่ 30db)

หรือไม่ก็เกิดจากการที่ตัวผมใช้หูและใช้ตาเยอะเกินไป แต่แปลกที่ตั้งแต่ผมเปิดใช้เครื่อง Lunar1 อาการดังกล่าวมันแทบจะไม่ปรากฏมาให้เห็นอีกเลย

ความรู้สึกมันเหมือนหู ตา และสมองของผมสดใสและโปร่งโล่งขึ้น ถ้าพูดให้เห็นภาพ...อารมณ์จะคล้ายๆ กับตอนที่ตัวผมนั่งอยู่ในที่โล่งกว้าง อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ได้รู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในห้องที่ปิดทึบเหมือนแต่ก่อน

ตอนนี้ผมยังไม่ปักใจเชื่อเต็ม 100 ว่า...ที่อาการมันดีขึ้น มันเป็นเพราะอานิสงค์จากเจ้าเครื่อง Lunar1 เพราะผมเพิ่งใช้งานมาได้แค่ 15 วันเท่านั้น

เอาไว้ใช้งานให้นานกว่านี้อีกสักเดือน เดี๋ยวค่อยกลับมาฟันธงให้ชัวร์ๆ อีกรอบ (แต่ตอนนี้ค่อนข้างเอนเอียงไปแล้วกว่า 80% ครับว่ามันมีผลต่ออาการที่ผมเป็นจริงๆ)

ก่อนจบการทดสอบ ขอเสริมเรื่องที่อาจจะฟังดูแปลกๆ และไร้สาระสำหรับใครบางคนอีกสักเรื่อง

คือว่า...ในวันที่ผมชวนรุ่นน้องที่ออฟฟิชจำนวน 2 คนซึ่งทำงานอยู่ฝ่ายเอกสารและฝ่ายศิลป์มาทำการทดสอบเจ้า Lunar1 

ในระหว่างที่กำลังเทสและถกเรื่องความแตกต่างของเสียงระหว่างเปิดและปิดใช้งาน รุ่นน้องที่ทำงานอยู่ฝ่ายเอกสารก็โพล่งขึ้นมากลางปล้องว่า...

"พี่ๆ ผมว่าเสียงคุยของเราตอนเปิดใช้งาน มันฟังชัดขึ้นน่ะ มันเหมือนห้องมันเงียบขึ้น จนทำให้เสียงพูดคุยของเรามันฟังดูชัดและเคลียร์กว่าตอนปิดใช้งาน"

ในทันทีที่รุ่นน้องคนนี้ทักขึ้นมา ผมกับรุ่นน้องที่อยู่ฝ่ายศิลป์ก็เริ่มลองสังเกตุตาม เพราะที่ผ่านมาสังเกตแต่เสียงที่ออกมาจากลำโพง ไม่ได้สังเกตเสียงที่ออกมาจากปาก

สุดท้ายเมื่อได้ลองจับสังเกตเสียงที่เราพูดคุยกันระหว่างเปิดและปิดใช้งาน ทั้งผมและรุ่นน้องที่อยู่ฝ่ายศิลป์ต่างก็เห็นถึงความแตกต่างของเสียงพูดเหมือนอย่างที่รุ่นน้องท่านนั้นทักขึ้นมาจริงๆ

กล่าวคือ...ความรู้สึกมันเหมือนห้องมันเงียบขึ้นจนทำให้หูของเราได้ยินเสียงพูดชัดขึ้น อีกทั้งน้ำเสียงที่ออกจากปากของแต่ละคนมันฟังดูเคลียร์และชัดเจนขึ้นกว่าตอนปิดใช้

ณ.จุดๆ นั้นต้องบอกว่า...ไม่น่าเชื่อ!!! แต่พอเจอเข้ากับตัวก็ต้องเชื่อ ผมว่าถ้าใครที่ซื้อ Lunar ไม่ว่าจะ 1 หรือ 3 มาใช้ แล้วห้องฟังทำระบบกันเสียงดีๆ หรือมีการทำ Accoustic Treatment ภายในห้อง

น่าจะลองทดสอบเรื่องนี้ดู ผมเชื่อว่าคุณจะเห็นความแตกต่างของทุกสรรพเสียงที่ผมนำมาเล่าได้ไม่ยาก

บทสรุป...

มาถึงบรรทัดนี้!!! ผมได้ประจักษ์ถึงอานุภาพของเจ้าเครื่องกำเนิดคลื่นสนามแม่เหล็กโลกที่มีนามว่า Lunar1 แล้วว่า...มันมีผลต่อตัวผมและอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ผมรักอย่างไร

ผมกล้าพูดได้เลยว่า...ในบรรดาอุปกรณ์เครื่องเคียงทุกประเภทที่ตัวผมเคยซื้อมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นสายลำโพง สายสัญญาณ สายไฟ ทิปโท ชั้นวาง ฟิวส์ ที่บางชิ้นราคาแพงกว่ามันกว่า 10 เท่าตัว

ถ้าเทียบราคาและผลที่ได้รับกันแบบหน่วยต่อหน่วย ผมเชื่อมั่นว่า...ยากที่จะหาอุปกรณ์เครื่องเคียงตัวไหนที่ให้ความแตกต่างของเสียงได้มากและคุ้มค่าเท่ากับเจ้า Lunar1 อีกแล้วครับ

เพราะความแตกต่างของเสียงที่เกิดขึ้น มันพอเทียบเคียงกับการ Upgrade หรือเปลี่ยนอุปกรณ์หลักชิ้นใดชิ้นหนึ่งได้เลยทีเดียว

และถ้าถามความรู้สึกส่วนตัวที่ผมได้ใช้งานมากว่า 2 อาทิตย์ สิ่งที่ได้มามันถือว่าคุ้มค่าและให้ผลต่างมากกว่าการเปลี่ยนสายลำโพง สายสัญญาณ สายไฟ ที่มีราคาแพงกว่ามันหลายเท่าตัวมาก

เพราะฉะนั้น!!! ประโยคส่งท้ายคงไม่มีอะไรจะพูดนอกจากคำว่า... Highly Recommended!!! So Much!!! Very Much!!! สำหรับเจ้าอุปกรณ์เครื่องเคียงราคาเบาๆ ตัวนี้ครับ


... The End ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 11:20 น. โดย maxxx77 »
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ magpie

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,086
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 20 พฤศจิกายน 2014 เวลา 20:41 น. »
รีวิวเยี่ยม

อ่านแล้ว น่าโดนเป็นที่สุด  ครับน้า
Analog :  Paradox Pulse Denon DL-103r > Thorens 124 > Sut Altec Peerless 4722 > Phono SAC
Pre      :  Opera Consonance linear1
Power  :  Opera Consonance  Mono 845

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 20 พฤศจิกายน 2014 เวลา 22:59 น. »
รีวิวเยี่ยม

อ่านแล้ว น่าโดนเป็นที่สุด  ครับน้า

ขอบคุณครับ โดนได้เลยครับรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

จ่ายแค่ 10,500 แต่เสียงโดยภาพรวมกับชุดเดิมๆ ของเราจะดีขึ้นหมดทุกด้านครับ

จริงๆ ผมอยากเขียนท้ายบทสรุปรีวิวว่า...มันเป็นอุปกรณ์เครื่องเคียงเพียงตัวเดียวที่ผมกล้าท้าทำ Blind Test

เพราะมันฟังความแตกต่างออกโคตรง่ายเลย ง่ายกว่าตอนเปลี่ยนสายลำโพงราคาแพงกว่ามันเป็น 10 เท่าเยอะ
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ rich13

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 671
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 15:32 น. »
 :yoyo (80): รีวิวได้ยอดเยี่ยมมากกกครับ  ของพี่บิ๊ก ดีจริงๆครับ มัน UPdate ชุดทั้งระบบเลยครับ  :yoyo (86):

ออฟไลน์ magpie

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,086
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 15:46 น. »
ถามน้า max. นิดนึงครับ. ผมจัด lunar3. มาละแต่รอจัดส่งมาอยู่ครับ

ตอนที่น้าฟัง. L3. ของเพื่อน. กับ L1. ของน้าเอง. มีความแตกต่างแบบมีนัยยะมั๊ยครับ.

เรื่องการจัดวาง. วางด้านข้างได้มั๊ยครับ.   ด้านหน้ากับด้านหลังอันได้เห็นผลมากกว่ากัน

 ใกล้ไกลมีผลหรือเปล่าครับ.  เช่นยิ่งใกล้ยิ่งดีน่ะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 15:51 น. โดย magpie »
Analog :  Paradox Pulse Denon DL-103r > Thorens 124 > Sut Altec Peerless 4722 > Phono SAC
Pre      :  Opera Consonance linear1
Power  :  Opera Consonance  Mono 845

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 15:54 น. »
ถามน้าแม็ก ครับ ถ้าใช้แค่ตัวเดียว วางด้านหน้าจะได้มั๊ยครับ ผลที่ได้จะเพียงพอหรือเปล่าครับ ห้อง ~ 4.0x5.0 นิดหน่อยครับ  :yoyo (84):
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 18:48 น. »
:yoyo (80): รีวิวได้ยอดเยี่ยมมากกกครับ  ของพี่บิ๊ก ดีจริงๆครับ มัน UPdate ชุดทั้งระบบเลยครับ  :yoyo (86):

ขอบคุณที่อุตส่าห์อ่านจนจบครับ อิอิอิ :yoyo(3):

ผมอุดหนุนสินค้าของคุณใหญ่มา 2 อย่าง ประทับใจทั้ง 2 อย่าง แต่ที่ประทับใจจนอดที่จะทำรีวิวไม่ได้ ก็ไอเจ้า Lunar1 นี่แหละครับ

ที่สำคัญ...ราคาไม่แพงแต่สิ่งที่ได้มันคุ้มค่ามากๆ ครับถามน้า max. นิดนึงครับ. ผมจัด lunar3. มาละแต่รอจัดส่งมาอยู่ครับ

ตอนที่น้าฟัง. L3. ของเพื่อน. กับ L1. ของน้าเอง. มีความแตกต่างแบบมีนัยยะมั๊ยครับ.

เรื่องการจัดวาง. วางด้านข้างได้มั๊ยครับ.   ด้านหน้ากับด้านหลังอันได้เห็นผลมากกว่ากัน

 ใกล้ไกลมีผลหรือเปล่าครับ.  เช่นยิ่งใกล้ยิ่งดีน่ะครับ


เท่าที่เคยเทส Lunar3 อยู่ราวๆ ครึ่งชั่วโมง ผมจำความรู้สึกได้ว่า...เสียงมันดีขึ้นทุกด้านเหมือนกันครับ

เพียงแต่รายละเอียดและความเป็น Audiophile จะน้อยกว่ารุ่น Lunar1 พอสมควร ซึ่งก็ตรงตามคำบ่งชี้ของผู้ผลิตเลยครับ

ที่ฟังแล้วใกล้เคียงกันคือเรื่องความเป็น 3 มิติและ Soundstage ที่กว้างขึ้นทั้งด้านกว้างและด้านลึก

แต่ที่ต่างกันค่อนข้างชัดคือ...เสียงของ Lunar3 จะออกไปทางเนียนๆ ฟังสบายหู

ส่วน Lunar1 รายละเอียดจะมาชัดจัดเต็มแบบ Audiophile ทุกย่าน แต่แปลกที่ฟังแล้วไม่เครียดเลย ฟังแล้วกลับเพราะและได้อารมณ์ดนตรีมากขึ้นจนปิดไม่ลงเลยครับ


ส่วนเรื่องตำแหน่งการวาง ผมยังไม่เคยลองวางด้านข้างเลยยังบอกอะไรไม่ได้ในตอนนี้

แต่เท่าที่คุยกับคุณใหญ่หรือ Mr.Big ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เขาแนะนำว่าให้วางกึ่งกลางห้องจะดีที่สุด เพราะเคยมีผู้ใช้บางท่านวางด้านข้างแล้ว มิติเสียงซ้ายขวามันเหมือนจะไม่เท่ากัน

สุดท้ายก็เลยต้องกลับมาวางกึ่งกลางห้อง ส่วนความสูงจากที่มีการทดลอง เขาแนะนำให้วางไว้ที่ระดับ 155 ซ.ม. คลื่นจะกระจายตัวเต็มห้องและทำให้มิติของเสียงดีที่สุดครับ

ส่วนตำแหน่งการวางระหว่างด้านหน้ากับด้านหลัง อันนี้เคยลองครับ ถ้ามีตัวเดียวแนะนำวางไว้ด้านหน้าเลยครับ ถ้าวางแนวระนาบเดียวกับลำโพงคู่หน้าได้ยิ่งดีเลยครับ

ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไรก็เอาที่เราสะดวก แต่ยังไงควรวางกึ่งกลางห้องจะดีที่สุดครับผม


LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 19:05 น. »
ถามน้าแม็ก ครับ ถ้าใช้แค่ตัวเดียว วางด้านหน้าจะได้มั๊ยครับ ผลที่ได้จะเพียงพอหรือเปล่าครับ ห้อง ~ 4.0x5.0 นิดหน่อยครับ  :yoyo (84):

เท่าที่ทราบข้อมูล รัศมีทำการของเจ้า Lunar1 และ 3 จากศูนย์กลางจะอยู่ที่ 3 เมตรโดยรอบครับ

ดังนั้น...ถ้าเราวางไว้กึ่งกลางห้องเลย ห้องขนาด 6 x 6 เมตรเอาอยู่ครับ (แต่เอาเข้าจริงๆ คงมีน้อยคนที่จะวางเครื่องไว้กลางห้อง เพราะมันคงดูเกะแะน่าดู)

ว่าแต่น้า vichien จะเอามาใช้กับชุดฟังเพลงเป็นหลักหรือเปล่าครับ ถ้าใช่!!! ด้วยขนาดห้องที่บอกมาตัวเดียวน่าจะเอาอยู่ครับ

เพียงแต่ว่าจุดที่วางเครื่องกับจุดที่เรานั่งฟัง ควรอยู่ในรัศมีทำการ คือ...ไม่ควรห่างกันเกิน 3 เมตรครับ

แต่ถ้าเอามาใช้กับชุด HT ที่มีลำโพง SR อยู่ด้านข้างและ SRB อยู่ด้านหลัง

ผมเกรงว่าตัวเดียวจะไม่พอครับ เพราะเท่าที่เคยลองเปิดเฉพาะด้านหน้าตัวเดียวตอนดูหนัง มิติและรายละเอียดของเสียงเซอร์ราวน์จะโอบล้อมและต่อเนื่องสู้เปิดพร้อมกัน 2 ตัวไม่ได้เลยครับ

อ้อลืมบอกไปว่า...ห้องผมขนาด 3.20 x 5.40 เมตรครับ ถือว่าใกล้เคียงห้องน้าเลยครับ
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ kiang

 • TAC
 • รุ่นใหญ่
 • *******
 • กระทู้: 2,879
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 19:25 น. »
จริงๆแล้วเครื่องนี้ส่งผลกับสมองเราเพื่อการรับรู้ใช่ไหมครับ ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบเสียง  :yoyo(73):

ถ้าเป็นแบบนั้นเรามีแค่เครื่องเดียวก้อแบบอรรถประโยชน์สิครับ ไว้ในห้องนอน ตื่นมาเอามาไว้ในห้องฟังเพลง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 19:28 น. โดย kiang »

ออฟไลน์ magpie

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,086
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 19:54 น. »
จริงๆแล้วเครื่องนี้ส่งผลกับสมองเราเพื่อการรับรู้ใช่ไหมครับ ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบเสียง  :yoyo(73):

ถ้าเป็นแบบนั้นเรามีแค่เครื่องเดียวก้อแบบอรรถประโยชน์สิครับ ไว้ในห้องนอน ตื่นมาเอามาไว้ในห้องฟังเพลง

ผมก็กะแบบนั้นล่ะครับน้าเขียง  ขยันถอดหน่อย 
Analog :  Paradox Pulse Denon DL-103r > Thorens 124 > Sut Altec Peerless 4722 > Phono SAC
Pre      :  Opera Consonance linear1
Power  :  Opera Consonance  Mono 845

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 20:06 น. »
จริงๆแล้วเครื่องนี้ส่งผลกับสมองเราเพื่อการรับรู้ใช่ไหมครับ ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบเสียง  :yoyo(73):

ถ้าเป็นแบบนั้นเรามีแค่เครื่องเดียวก้อแบบอรรถประโยชน์สิครับ ไว้ในห้องนอน ตื่นมาเอามาไว้ในห้องฟังเพลง

เท่าที่ทราบข้อมูล มันก็น่าจะประมาณนั้นครับน้าเขียง

ถ้าเอาตามความเข้าใจของผม...เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ มันเหมือนไปจัดระเบียบการทำงานของคลื่นสมองในช่วงความถี่ระดับ Theta ให้ราบเรียบ

ก็เลยส่งผลทำให้ระบบการรับรู้ รับฟัง รวมถึงสมาธิจิตของเราดีขึ้น นิ่งขึ้น แต่ที่ผมสงสัยอีกอย่างคือ...มันทำให้เสียงเบสมีอิมแพคและมีมวลที่มาปะทะตัวเพิ่มมากขึ้นได้อย่างไร

ไอ้เรื่องได้ยินรายละเอียดของเสียงชัดขึ้น อันนี้ยังพอเข้าใจว่า...อาจเป็นเพราะสมองของเราสามารถรับรู้และแยกแยะเสียงได้ดีขึ้น

แต่ไอ้เจ้าอิมแพคและมีมวลที่มาปะทะตัวนี่สิ ที่มันไม่น่าจะเกี่ยวกับการรับรู้ของคลื่นสมอง เพราะมันเป็นแรงกระทำที่ออกมาจากตัวซับล้วนๆ

ซึ่งในจุดนี้ เลยทำให้ผมเข้าใจว่า...มันน่าจะมีส่วนช่วยทำให้การทำงานของกรวยลำโพง มันมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม


แต่ถ้าจะให้เคลียร์...คงต้องอัญเชิญคุณใหญ่หรือ Mr.Big ซึ่งเป็นผู้ที่ทำการวิจัยและเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ตัวนี้มาแถลงไขให้พวกเราได้รับรู้กันครับ

ณ.ตอนนี้ผมเอารีวิวนี้ไปโพสท์ทั้งหมด 3 ที่ มีอยู่ที่หนึ่งจะมีคนสั่งซื้อ Lunar3 ไปลองใช้ แล้วจะเอาข้อมูลไปให้รศ.ดร.นัยพินิจ คชภักดี

ซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยชีววิทยาระบบประสาทและพฤติกรรมของสถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดลไปวิจัย

ถ้าเขาส่งผลมาอย่างไร จะแจ้งให้สมาชิกใน TAC ทราบครับ

อ้างจาก: lekkiki;64003352
น่าสนใจมากๆ เด่วผมคงต้องลงทุนหามาสักเครื่องแล้ว น้องชายผมเป็นคนหลับยากมากกกกกกกกกกก

คงต้องแอบเอามาให้ห้องมันสักเครื่องแล้ว แบบแอบเอาซ่อนไว้ไม่ให้มันรู้ตัว

ถ้าได้ความยังงัยแล้วจะมาบอกนะตรับ แบบว่า ไม่ได้ลองของ หรือ ไม่เชื่อถือแต่ประการใดนะครับ แค่การทดลอง

ส่วนงานวิจัยกำลังหาอยู่ครับ และส่งข้อมูลบางส่วนให้ รศ.ดร. นัยพินิจ คชภักดี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยชีววิทยาระบบประสาทและพฤติกรรม

สถาบันวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่รู้ว่าเวอร์ไปหรือเปล่านะ แต่ก้ออยากรู้อะครับ

LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ nuummie

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,446
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 20:40 น. »
ที่บ้านผมก็ใช้ Lunar1 อยู่ 2 ตัว ห้องฟังเพลงกับห้องดูหนัง ส่วน Lunar 3 ก็ซื้อให้ผบ.ใช้ จากคนที่หลับยาก กลายเป็นหลับลึกไม่ยอมตื่นจนผมต้องไปซื้อ timer มาปิดเครื่องตอนตี 5 ครับ ไว้ว่างๆจะทำ Linear power supply จ่ายไฟให้ Lunar เห็นคุณ Big บอกว่าจะดีขึ้นไปอีกครับ 

 :yoyo(55): :yoyo(55): :yoyo(55):
Living Room System: Analog : Michell Gyro SE w/ SME V / AT OC9 iii LE  / SAC SUT | Hanss T60 Black / Jelco 750L / Denon 102 / Schick / Denon 103R Midas Aluminium Body / Aesthetix Rhea -- Digital : Aurender S10  (m) ; Macmini (ssd + linear power supply) + Antelope OCX  (m)  / Weiss Minerva  (m) / SAC isolation transformer for DAC -- JR Continuum 500 / Genesis G5.3    
Home Theater : Dune Max / DVDO DUO / Panasonic AE4000 / Cinemike Marantz 7005 / W4S MMC7 / XTZ 100.49 and 100.33, iAV Muse Twin + Behringer 1124 / THX calibrated
Dining room system : iPad Tidal App / Hegal H160 / Wilson Sophia 3

ออฟไลน์ boonsak

 • ใส่ใจ ในทุกรายละเอียด ....
 • TAC
 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 18,384
  • tac
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 22:03 น. »
มันเหมือน อะคูสติก รีไวส์ rr77  รึเปล่าครับ?


ผมเสียบไว้ไม่ปิดนานแล้ว  หลายปี  ตั้งแต่ซื้อมา
ยังไงก็ต้องไป atmos  ชอบลำโพงเยอะๆอ่ะ !

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 22:56 น. »
ที่บ้านผมก็ใช้ Lunar1 อยู่ 2 ตัว ห้องฟังเพลงกับห้องดูหนัง ส่วน Lunar 3 ก็ซื้อให้ผบ.ใช้ จากคนที่หลับยาก กลายเป็นหลับลึกไม่ยอมตื่นจนผมต้องไปซื้อ timer มาปิดเครื่องตอนตี 5 ครับ ไว้ว่างๆจะทำ Linear power supply จ่ายไฟให้ Lunar เห็นคุณ Big บอกว่าจะดีขึ้นไปอีกครับ 

 :yoyo(55): :yoyo(55): :yoyo(55):

ทำเสร็จเมื่อไหร่ เอามาอัพเดทให้ดูหน่อยน่ะครับ สนใจเหมือนกันมันเหมือน อะคูสติก รีไวส์ rr77  รึเปล่าครับ?


ผมเสียบไว้ไม่ปิดนานแล้ว  หลายปี  ตั้งแต่ซื้อมา

น่าจะทำงานคล้ายๆกันครับน้า

เพราะทั้ง Acoustic Revive - RR77 กับ Lunar1 มันคืออุปกรณ์สร้างคลื่นความถี่สนามแม่เหล็กโลกหรือ "Schumann Resonance" เหมือนกันทั้งคู่

เพียงแต่ Lunar1 ผลิตและพัฒนาโดยคนไทย ซึ่งมีการต่อยอดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับระดับความเข้มข้นของคลื่นความถี่เพื่อให้เหมาะกับสภาพร่างกายและห้องของผู้ใช้

ส่วนราคา...ถ้าเทียบแล้ว Lunar1 จะถูกกว่า RR77 เล็กน้อย (แต่ก็เป็นหลักพัน)

ว่าแต่พี่บ่าวมีของดี ไม่ยอมบอกต่อกันบ้างเลยนิ อิอิ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 23:01 น. โดย maxxx77 »
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤศจิกายน 2014 เวลา 23:58 น. »
สวัสดีครับทุกท่าน

ก่อนอื่นขอขอบคุณท่าน Maxxx77 ที่รีวิวได้เจาะลึกการใช้งานทุกรูปแบบ
( อย่าลืม ลองล้างแผ่นด้วยนะครับ )

หลายท่านคงรู้จัก MagicBoxAudio.com ผ่านน้ำยาพ่อมด Merlin
ปัจจุบัน ออกรุ่นใหม่ Merlin Nano ดียิ่งกว่าเดิม
โดยเฉพาะมิติภาพที่โดดเด่น  ภาพสะอาด คมชัด สีอิ่ม สวยใส
และเสียงที่มีน้ำหนัก กลมกล่อม น่าฟังมากกว่ารุ่นเดิม

ส่วน Lunar เป็นผลิตภัณฑ์ที่เราวิจัยมากว่า 3 ปีแล้วครับ
ในต่างประเทศมีเครื่องแบบนี้ใช้กันแพร่หลาย โดยเฉพาะ USA
มักใช้บำบัดคนนอนไม่หลับ เครียด บางรุ่นออกแบบมีสายวางไว้ใต้หมอน

สำหรับด้านเครื่องเสียง
มีผู้ผลิตทั้งจาก Japan Germany Taiwan ทำมาก่อนหน้าเรา
บางรุ่น เสียงจะเด่นเฉพาะช่วงกลางและแหลม  ส่วนใหญ่ด้อยเรื่องเบส
นี่เป็นประเด็นแรกที่เราเจอ  ( เรา test ทุกผลิตภัณฑ์ )

ประเด็นต่อมา คือ บางรายตั้งค่าความเข้มไว้สูงมาก
เพื่อต้องการให้เห็นผลชัดเจน แต่จะเกิดอาการมึนหัว ไม่สบายตัวขึ้นมาแทน

จึงเป็นเป้าที่เราต้องพัฒนา ให้เสียงมีความต่อเนื่องกลมกลืน สม่ำเสมอทุกย่านเสียง
และต้องไม่มึนหัว คือ ปรับลดความเข้มอ่อนให้ผู้ใช้เลือกได้ตามความเหมาะสม
ผ่านนักดนตรี นักร้อง นักเล่น นักฟังหลายท่าน จนมาสมบูรณ์ในปีนี้

พอดีพี่มงคลได้แวะมาลอง ประทับใจ ขอยืมกลับไปทดสอบ
รู้อีกที คือ หนังสือออก ได้รางวัล Editors' Choice
จึงทำให้ยอดขาย Lunar 1 ดีขึ้นไล่ทัน Lunar 3
ซึ่งขายดีในกลุ่มเฉพาะของ Facebook จากการบอกต่อ ๆ กัน

Lunar 1 - จะปล่อยเฉพาะคลื่นความถี่แม่เหล็กโลก
Lunar 3 - เลือกไปปล่อยได้ 3 คลื่น รวม Theta ระดับลึก ( หลับลึก )

ที่ไปได้ดีก็เพราะลูกค้าบอกต่อกันครับ  และมากกว่าครึ่ง ซื้อซ้ำไปใช้ในงานอื่น ๆ
เช่น ร้องเพลง ซ้อมดนตรี  ทำงาน  อ่านหนังสือ นอนหลับ
https://www.facebook.com/LunarBrainwave

กลุ่มนักเล่นเครื่องเสียง มักจะซื้อ Lunar 3 เพื่อทดสอบเรื่องการนอนหลับลึกด้วย
หลังจากนั้น มักจะซื้อ Lunar 1 ไปดูหนังฟังเพลงจริงจัง
หลายท่านอุดหนุน Lunar หลายเครื่อง  มากสุด คือ 5  ( ทยอยซื้อ )
ส่วนใหญ่ 2 - 3 เครื่องครับ   คงเป็นสิ่งบ่งบอกถึงความพอใจได้ระดับหนึ่งครับ

ตอบคำถามเพื่อน ๆ

.... มันทำให้มีสมาธิดีขึ้นด้วยหรือเปล่าทำให้เราฟังดีขึ้น

ทำงาน 2 ส่วนครับ

1. มีผลต่ออุปกรณ์ครับ  ทดสอบเปิด Lunar ใกล้จอภาพ
    ยืนห่างไปมากกว่า 3 เมตร ( เพื่อมิให้คลื่นส่งผลกับตัวเรา )
    จะพบว่าภาพใส สะอาดขึ้น  Noise ยิบ ๆ ลดลง
     ... หรือเปิดเพลงเทียบ ก็ฟังออกครับ แตอาจต้องเปิดดังเล็กน้อย

2. เล่นเครื่องดนตรี Acoustic หรือ ร้องเพลงสด ( ไม่มีไฟฟ้ามาเกี่ยวข้อง )
    เปิดเครื่อง Lunar ( รอ 15 วิ + อยู่ห่างไม่เกิน 3 เมตร ) ... แล้วทำซ้ำ
    หูเราจะได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น  เสียงสูดลมหายใจเบา ๆ เสียงท้อง เสียงฮัม
     ( ทดสอบกับนัก Guitar ชีพชนก + นักร้องหลายท่าน )
    ... หรือมองสิ่งรอบ ๆ ตัว  หลังเปิด ภาพจะดูสว่างขึ้น  คมชัดขึ้น
 
    ดังนั้น มีผลต่อประสาทสัมผัสของเราครับ 
    ( ยังไม่เคยลองกับจมูก คนดื่มกาแฟคงชอบ )

    เมื่อสมาธิเราดี โสตประสาททำงานได้ดีขึ้น
     จิตใจผ่อนคลาย เริ่มนิ่ง อ่านหนังสือ ทำงานจะไม่เครียด

     ถ้าเป็น Lunar 3 เลือก Mode Meditation
     หากฝึกสมาธิ จะนิ่ง เข้าสู่ภวังค์ได้ง่าย  หลับง่าย หลับลึก
     ไม่ฝัน สมองพักผ่อนเต็มที่  ( แต่คนที่ฟุ้งซ่่านมาก ช่วยทำให้นิ่งขึ้น )


ปลอดภัยไหม ?

ปลอดภัยครับ เป็นคลื่นความถี่ต่ำในธรรมชาติ ระดับต่ำมาก Hz 
( คลื่นวิทยุยังแรงกว่ามาก Mhz )
มีปุ่มปรับระดับความเข้มให้ปรับตามความไวของแต่ละบุคคล

ตามที่ได้บอกไปครับ  เราไม่ใช่คนแรกที่ทำออกมา
อุปกรณ์ทำนองนี้ มีอยู่ในยานอวกาศ NASA ทุกลำ
http://www.magicboxaudio.com/geomagnetic-health/

มีใช้ในงานอื่น ๆ อีกหลายอย่าง รวมถึงเครื่องเสียง
เพียงแต่เราทำออกมาให้ดีที่สุด ตามที่ควรจะเป็น จึงใช้เวลาถึง 3 ปี
( จริง ๆ เป็น Project แรกสุด  ก่อน Merlin และ Enigma )

คนที่ศึกษาเรื่อง Brainwave จริงจังในไทย
นำไปทดสอบ และขอเป็นตัวแทน 2 แห่ง ( ทั้งสอง รอตัวนี้เป็นปีเช่นกัน )

มีผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง 2 ท่าน นำไปใช้
( ลองดู review ของคุณดิศกุล )
*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันเสาร์ 22 พฤศจิกายน 2014 เวลา 00:22 น. »
ขอบคุณท่าน Magpie / คุณ Art / คุณ Nat ที่อุดหนุน 
จัดส่งให้วันจันทร์ทาง EMS ครับ

L1 Dynamic จะดีกว่า L3 ครับ
เพราะ L1 ไม่มีวงจรความถี่อื่น  เราจึง Fine tune ได้เต็มที่

เพื่อนเคยให้นิยามว่า
L1 แนว Audiophile
L3 แนว Vintage ชั้นดี  กลมกล่อมกว่า ออดอ้อนกว่า

ห้องเล็กฟังเพลงใช้เพียง 1 ชุดพอครับ
Home Theater ใช้ 2 ตัวจะเหมาะกว่า ( วางหน้าหลัง ดีกว่าซ้ายขวา )

เรายังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพ Lunar  ด้วยการ
1. ใช้หม้อแปลงคุณภาพดี ๆ จ่ายไฟนิ่ง ๆ
2. ใช้น้ำยา Merlin Nano ทาที่ขั้ว DC เสียงจะมีพลังดีขึ้นทุกย่าน
3. สิ่งที่นำมาหนุนด้านใต้เครื่องก็มีผลครับ
..... ใต้เครื่องเป็นยางชั้นดี เสียงออกแนวอิ่ม มีน้ำหนัก
.... ไม้มวลเบา / ยางก้อนใหญ่ ไม่ work ครับ
.... ไม้ Cardas ใช้ได้ดีครับ
..... แต่ลงตัวสุด เป็นไม้นวดมือ มีน้ำหนัก เสียงน่าฟังมากสุดครับ

หลักการคล้าย RR77 
แต่กลวิธีการปล่อยคลื่น การกระจายคลื่นต่างกันครับ ฯลฯ

เสียงกลางต่ำ เสียงเบส เป็นจุดเด่นของ Lunar
โดยเฉพาะคนเล่น Home Theater จะประทับใจครับ
หลายคนบอกว่า เหมือนเปลี่ยน Amp หรือ sub ใหญ่ขึ้น

ขอบคุณน้าเขียง ที่ให้ใช้พื้นที่ครับ
*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ somprasong

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,030
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันเสาร์ 22 พฤศจิกายน 2014 เวลา 04:53 น. »
รีวิวเยี่ยมเลยครับ น่าลองมาก

ออฟไลน์ kornkorn

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 549
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันเสาร์ 22 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:37 น. »
พึ่งมาเจอ จัดโปรโมชั่นเลยครับ น้า ผมเอาด้วยชุดนึง :yoyo (95):

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันเสาร์ 22 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:55 น. »
ขอบคุณคุณใหญ่หรือ Mr.Big น่ะครับที่เข้ามาชี้แจงให้ผม รวมถึงเพื่อนๆ สมาชิกท่านอื่นได้รู้ที่มาที่ไปของอุปกรณ์ตัวนี้มากยิ่งขึ้น

เพราะคงมีหลายคนที่ยังลังเลว่ามันจะมีผลข้างเคียงต่อสมองไหม!!! ถ้าใช้เครื่องไปนานๆ

พอได้มาอ่านข้อมูลจากคุณใหญ่ คงจะสบายใจและเข้าใจในความเป็นมาเป็นไปของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มากขึ้น


รีวิวเยี่ยมเลยครับ น่าลองมาก

ขอบคุณครับ  แต่อย่าเชื่อผมมากครับ ถ้ามีเวลาควรไปลองเทสที่ Magicbox ด้วยตัวของน้าเองเลยครับ

แต่ผมเชื่ออย่างนึงว่า...ถ้าของมันดีจริง แม้ไม่ได้โฆษณาออกสปอร์ต แต่ยังไงเดี๋ยวก็เกิดกระแสปากต่อปาก บอกเพื่อน บอกพี่ บอกน้องเอง เพราะของเขาดีจริงๆ

อย่าตัวผม ถ้ารวมยอดที่สั่งใช้เองและที่น้องๆ ในออฟฟิชฝากสั่งก็ปาเข้าไป 5 เครื่องแล้วครับ


พึ่งมาเจอ จัดโปรโมชั่นเลยครับ น้า ผมเอาด้วยชุดนึง :yoyo (95):

ลองหลังไมค์ตรงกับน้า Mr.Big ดูครับ อาจจะได้ราคาพิเศษ อิอิ
เดี๋ยววันนี้จะลองวัดระดับความดังเสียงด้วย SPL Meter โดยใช้ Test Tone ของ Disney WOW ว่าระหว่างเปิดกับปิด

เสียงซับวูฟเฟอร์ที่มันดังขึ้น ค่าใน SPL มันเพิ่มขึ้นตามไปด้วยหรือเปล่า

แล้วเดียวจะลองทำการ Calibrate ซับด้วย DSPeaker Anti-Mode 2.0 Dual Core แล้วเอาค่ากราฟมาเปรียบเทียบระหว่างเปิดกับปิดดู

ได้ความอย่างไรจะมาอัพเดทให้ทราบครับ
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ beehotel

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,013
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันเสาร์ 22 พฤศจิกายน 2014 เวลา 12:51 น. »
Review ดีน่าสนใจ
อยากลองอย่างยิ่ง
ขอบคุณ ที่เอาเรื่องที่ไม่รู้มาเล่ากล่าวให้ฟัง
Main Cable"Top Cable 5 core">Breaker Hifi Turning>ปลั๊กผนัง คุณธีร>Isolate Transformer Batolucci 1000W>บล็อคไม้อมฤต JJ>สายไฟ C3 XOTIQ>>สายไฟ 1000 ปี x2>สายไฟสะเทือน>CDT Audiomeca Mephisto>WireWorld Gold StarlightII>DAC California Audio Labs:SC-10>pre:Sugden: C28>TT:Macro Saki :DD6+Shure:V15Type3>AC.เพื่อนช่วยเพื่อน,AC ก้องกิจกร,RCA Vandanhul.The Secord>Projector:Infucus:X10 Screen Goo&+Dune H1+Libero HD+Lidero source+DC Blocking
>AMP:DIY Tube amp CX-350by SAC THAILAND,Audio Space AS 6IRE:KT88>:PrePro Onkyo Intega 9.8 + Power 6Ch Parasound,Ac.Power:  & Tsunami MKII ผ่าน Box Alu. & Valor2
FRONT SPREAKER:TANNOY STIRLING+RAAL 70-10D Speaker Cable แวนแดม
CENTER SPREAKER  : TANNOY STIRLING
REAR SPREAKER  : TANNOY M20, Sub.Martin Logan GottoII + Paradigm PS 1200

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: วันจันทร์ 24 พฤศจิกายน 2014 เวลา 14:08 น. »
ท่านใดต้องการให้ ทาน้ำยา Merlin Nano แจ้งได้นะครับ ( ฟรี สำหรับ TAC )

*** จัดส่งไปหลายท่านแล้ว

ท่านที่สั่งหลัง 11.00  ผมจะจัดส่งในเช้าวันถัดไปนะครับ  ( ลูกน้องออกวิ่งงานส่งของ 11.00 )
ขอบคุณครับ*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: วันอังคาร 25 พฤศจิกายน 2014 เวลา 14:38 น. »
จากคุณ Pooriwat

*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
ทดสอบเพิ่มเติม

ด้วยความอยากรู้ว่า...ทำไมเสียงเบสตอนเปิด Lunar1 มันดังขึ้นราวกับมีใครไปเพิ่ม Volume ที่ตัวซับ

วันก่อนพอมีเวลา ผมจึงได้ทดสอบเรื่องนี้ด้วยการใช้ SPL Meter วัดระดับความดังของเสียงย่านต่ำที่ออกจากซับวูฟเฟอร์ระหว่างเปิดกับปิดโดยใช้ Test Tone จากแผ่น Disney WOW

หลังจากที่ผมปิดอุปกรณ์ที่เป็นบ่อเกิดเสียงแปลกปลอมทุกอย่าง (แม้กระทั่งแอร์) จนสภาพความสงัดของห้อง Studio ลดระดับลงเหลือ 30db ผมก็เริ่มทำการทดสอบในทันที

ลำดับแรก...ผมเริ่มต้นวัดระดับความดังของเสียงเบสด้วยการ " ปิดใช้ Lunar1 " ก่อน ซึ่งผลการทดสอบหลังจากทำการวัดถึง 3 ครั้ง นั่นก็คือ...

ระดับความดังที่ปรากฏในหน้าจอจะสวิงอยู่ที่ราวๆ 82db - 85db โดยตัวเลขจะแตะระดับค้างอยู่ที่ 84db และ 85db นานที่สุด มีพีคสุดที่ 86db หลุดมาครั้งเดียว


ค่าต่ำสุดตอนปิดใช้ Lunar1ลำดับต่อมา...ก็ทำการวัดระดับความดังของเสียงเบสด้วยการ " เปิดใช้ Lunar1 " ซึ่งผลการทดสอบหลังจากทำการวัดถึง 3 ครั้ง นั่นก็คือ...

ระดับความดังที่ปรากฏในหน้าจอจะสวิงอยู่ที่ 83db - 86db โดยตัวเลขจะแตะระดับค้างอยู่ที่ 85 นานที่สุด มีพีคสุดที่ 87db หลายครั้ง


ค่าพีคสุดตอนเปิดใช้ Luna1


ค่าต่ำสุดตอนเปิดใช้ Luna1ผลสรุป

ภายหลังจากที่ได้ทำการทดสอบเสียงเบสด้วยการวัดระดับความดังโดยใช้ SPL Meter แล้ว ค่าตัวเลขที่ปรากฏระหว่างเปิดกับปิดใช้งาน Lunar1 ถือว่าต่างกันไม่มาก

เพราะค่าความดังของเสียงเบสที่วัดได้โดยเฉลี่ย ยังคงอยู่ที่ระดับ 85db ด้วยกันทั้งคู่ (แต่แปลกที่ความรู้สึกตอนเปิดใช้ มันเหมือนเสียงเบสมันดังมากกว่าตอนปิดใช้เยอะพอสมควรเลย)


ค่าความดังโดยเฉลี่ยคือ 85dbและถ้ามาดูค่าพีคสุดกับค่าต่ำสุดระหว่างเปิดและปิดใช้ Lunar1 ถึงแม้ตัวเลขที่ปรากฏจะแตกต่างกันเล็กน้อยจนดูไม่น่าจะมีนัยสำคัญอะไร

แต่มันก็พอจะเป็นเครื่องยืนยันให้เห็นเป็น "รูปธรรม" ว่า..."การเปิดใช้ Lunar1 มันมีผลต่อเสียงเบสและมีผลต่อการทำงานของซับวูฟเฟอร์จริงๆ ครับ"


หมายเหตุ...
- ค่าพีคสุดในตอนปิดใช้ Lunar1 ซึ่งมีค่าอยู่ที่ 86db ผมถ่ายไม่ทัน เพราะมันหลุดมาครั้งเดียว
- จริงๆ ผมได้เทสค่าความต่างของกราฟระหว่างเปิดกับปิดใช้ Lunar1 หลังจาก Calibrate ด้วย DSPeaker Anti-Mode 2.0 Dual Core ด้วยน่ะครับ
เพียงแต่ว่าผลของกราฟมันต่างกันเล็กน้อยในบางความถี่ เลยไม่ได้นำมาให้ดูครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพุธ 26 พฤศจิกายน 2014 เวลา 13:14 น. โดย maxxx77 »
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Review ดีน่าสนใจ
อยากลองอย่างยิ่ง
ขอบคุณ ที่เอาเรื่องที่ไม่รู้มาเล่ากล่าวให้ฟัง

ขอบคุณครับ ของเขาดีจริงแถมราคายังสมเหตุสมผล เลยต้องมาบอกต่อครับ

LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
กำลังคิดๆๆอยู่ว่าจะถอยมาใช้ดีหรือเปล่า
เพราะหลักใหญ่ๆ ที่อยากได้ คือการนอนหลับ ครับ เพราะว่าผมนี่หลับยาก ยิ่งเหนื่อยๆนี่หลับยากมาก ตื่นมาเพลียมากๆ
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
ยกนิ้วให้ท่าน Max เลย  ... Review ได้น่าสนใจมากครับ

ตอนจูนเสียง ...เป็นอะไรที่เหนื่อยมากครับ เพราะมักจะจูนได้อย่างหนึ่ง เสียอีกอย่าง
กว่าจะลงตัว ใช้เวลาเป็นเดือน ๆ เลยครับ    เสียงเบส เป็นจุดเด่นของ Lunar 1 ที่ให้เสียงเบสมีน้ำหนักที่ดี กระชับ

*** หากใครใช้หม้อแปลงไฟ 12V  คุณภาพสูงมากหน่อย เสียงโดยรวมดีกว่านี้อีกพอควรครับ ***

....

ถ้าพี่แก้ว หวังเรื่องการนอนหลับจริง ๆ แนะนำ Lunar 3 มากกว่าครับ
เพราะ Lunar 1 แม้ช่วยให้หลับง่ายขึ้นจริง  แต่ไม่ช่วยเรื่องหลับลึก

จัดส่งตอนบ่ายครับ  ( จะโทรแจ้งก่อนส่ง เผื่อเปลี่บนใจครับ )
จะทา Merlin Nano ให้ด้วยครับ

วันก่อนมีลุกค้ามาลอง Lunar 1 จนพอใจ
ตบท้าย ทา Merlin Nano ที่ขั้ว DC ...
เปิดใหม่ แกร้องเฮ้ยเลย ฟังออกทันทีเลย เสียงอิ่ม มีน้ำหนักมาขึ้น แต่ปลายแหลมกลับพริ้วไปได้อีก
สรุป อุดหนุนไปอีกขวด  ( รุ่น nano แนวเสียงดีกว่ารุ่นเดิมมากครับ )
*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
 555 โลกมันกลม เมื่อเย็น น้องที่มาส่งลำโพงให้ผม เค้าก็ใช้ ลูน่าร์ 3 เห็นว่าได้ผลดี
ผมขอจัยปลาสองมือดูก่อนครับ เผื่อเห็นผลดีอาจมีเพิ่ม...ปรกติผมจะซื้อของค่อนข้างยากครับ แต่ครั้งนี้ยอมใจง่ายครับ :yoyo (84):
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
ว่าจะถามหลายครั้งแต่ลืมทุกที เจ้า lunar3 นี่ช่วยให้หลับลึก แล้ว มันช่วยลดการนอนกรนได้ด้วยมั๊ยครับ เพื่อนๆรวมทั้งตัวเองก็ด้วยที่นอนกรน แต่ไม่หนักเท่าพวกเพื่อนๆผม
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ snoopmann

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 713
 • เพศ: ชาย
กรุ้ปบายไหมครับน้าแก้ว
ผมก็พวกหลับยาก ฟุ้งซ่านก่อนนอนเหมือนกัน
แต่เรื่องกรนผมว่าวัดยากอะครับ สาเหตุการกรนมันไม่น่าเกี่ยวกับการนอนหลับไม่ลึกอะครับ
ไม่งั้นเวลาเรากรนคงตกใจตื่นเพราะเสียงกรนตัวเองทุกครั้งแน่ๆ
 :yoyo (81):

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 00:07 น. »
กรุ้ปบายไหมครับน้าแก้ว
ผมก็พวกหลับยาก ฟุ้งซ่านก่อนนอนเหมือนกัน
แต่เรื่องกรนผมว่าวัดยากอะครับ สาเหตุการกรนมันไม่น่าเกี่ยวกับการนอนหลับไม่ลึกอะครับ
ไม่งั้นเวลาเรากรนคงตกใจตื่นเพราะเสียงกรนตัวเองทุกครั้งแน่ๆ
 :yoyo (81):
gb. ไม่ทันแล้วครับน้าหนุ่ม นัดส่งของพรุ่งนี้บ่ายแล้วครับ (lunar 1) แต่ถ้า gb. lunar 3 ก็ไม่เลวนะครับ แต่ขอลอง เจ้า 1ก่อนสักหน่อยครับ
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:14 น. »
ช่วยได้ระดับหนึ่งครับ

การกรน เกิดจาก http://www.thairath.co.th/content/416860
หลักการคือ เมื่อเราหลับลึก สมองพักผ่อนเต็มที่  ร่างกายลดการใช้ Oxygen ( แบบเดียวกับคนที่นั่งสมาธิ )  การกรนก็จะลดลง

เพื่อนเล่าให้ฟังว่า พี่ชายกรนดังมาก จนหงุดหงิด 
เลยลองเปิด Lunar 3 ... ผ่านไปไม่ถึงนาที เสียงกรนเงียบลงไปมาก *** โดยที่ไม่มีการขยับตัว *** 
ทำงานจนเพลิน  เกือบ 2 ขั่วโมง ... ได้ยินเสียงกรนดังเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่เบากว่าตอนแรกมาก  ( คาดว่า คงหลับลึกไม่เท่าตอนแรก )
เลยลองปิดเครื่องดู เสียงกรนค่อย ๆ ดังขึ้นจนเกือบเท่าเดิม  พร้อมกับมีการขยับพลิกร่างกายไปมา

ลูกค้าอีกคน  แฟนกรนชนิดว่าเคยผ่าตัดใหญ่เมื่อ 10 ปีก่อน 
( แต่ตอนนี้ ก็กลับมากรนดัง เพราะอายุมาก อวัยวะส่วนต่าง ๆ หย่อนตัวลง )
.

*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 10:43 น. »
ทดสอบเพิ่มเติมกับ Lunar3

เพิ่งยืม Lunar3 ของรุ่นน้องท่านหนึ่งมาเทสตอนนอน ตอนนี้เทสมาได้ 3 วันโดยในแต่ละวันผมจะวาง Lunar3 ไว้ในตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผลที่ได้ก็ตามนี้ครับ

วันแรก...ผมวาง Lunar3 ห่างจากตัวเกือบ 2 เมตร วางสูง 160 ซ.ม. เปิดโหมด Meditation/Memory ที่ระดับ 9.00 นาฬิกา
ผลที่ได้...ก่อนนอนรู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้น แต่พอนอนจริงยังมีอาการหลับๆ ตื่นๆ เหมือนเดิมและยังฝันอยู่ ตื่นนอนมาก็เหมือนๆ กับทุกวัน แต่ที่รู้สึกดีขึ้นคือหัวโล่งกว่าเดิมเล็กน้อย
ปล...ช่วงแรก นอนๆไปยังรู้สึกหลับๆตื่นๆ เลยลุกขึ้นมาลองปรับให้สูงขึ้นเกือบ 10 นาฬิกา นอนๆ ไปรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว เลยลุกขึ้นมาปรับกลับมาเป็น 9 นาฬืกาแล้วนอนต่อจนเช้า

วันที่สอง...ผมวาง Lunar3 ข้างโต๊ะหัวเตียงโดยวางห่างจากตัวประมาณ 60 ซ.ม. วางสูง 42 ซ.ม. เปิดโหมด Meditation/Memory ที่ระดับ 9.00 นาฬิกา
ผลที่ได้...รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้น แต่พอนอนจริงยังมีอาการหลับๆ ตื่นๆ เหมือนเดิมและยังฝันอยู่ มีสะดุ้งตื่นมาทีนึงแต่ก็หลับต่อได้ ตื่นนอนมาก็มีอาการเหมือนกับวันแรกที่ใช้

วันที่สาม...ผมวาง Lunar3 บน Cabinet ที่อยู่ด้านข้างเตียงโดยวางห่างจากตัวประมาณ 1.20 ซ.ม. วางสูง 80 ซ.ม. เปิดโหมด Meditation/Memory ที่ระดับ 9.00 นาฬิกา
ผลที่ได้...รู้สึกง่วงนอนเร็วกว่าทุกวัน พอนอนจริงยังมีอาการหลับๆ ตื่นๆ บ้างแต่น้อยกว่าเดิม รู้สึกหลับลึกขึ้นแต่ยังมีอาการฝันอยู่ ตื่นนอนมายังรู้สึกอยากนอนอยู่นิดๆ


จากที่ได้ทดลอง Lunar3 ตอนนอนด้วยตัวเองมาได้ 3 วัน ผมรู้สึกว่า...ตำแหน่งการวางและระยะความสูงมีผลค่อนข้างมากเลยทีเดียว

เดี๋ยววันนี้จะลองวางตำแหน่งเดิม แต่ลองปรับลดระดับความเข้มข้นของคลื่นลงมาเหลือ 8.30 นาฬิกาว่าจะมีผลแตกต่างมากน้อยกว่าเดิมขนาดไหน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 10:46 น. โดย maxxx77 »
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ Polpol

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 16
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 16:06 น. »
ถ้ามี GB ขอร่วมด้วย 1 ตัวนะครับ Lunar 1...... :yoyo(32):

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 21:12 น. »
วาวๆๆ ต่อใช้ ลูน่า 1 แล้วเสียงมันน่าฟังขึ้นตรึมเลยแฮะ กดปิดเครื่องแล้วเสียงมันโหวงเหวงชอบกล นี่ขนาดฟังกับแค่ลำโพง dayton 652air เล็กๆถูกๆเองนะเนี่ย :yoyo (80):
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 22:09 น. »
ตอนทดสอบเสียง Lunar 1 
ทีมงาน Test แบบทุกแง่มุมครับ ตำแหน่งวาง  ระดับสูงต่ำ ตื้นลึก หมุนกล่องแนวตั้งแนวนอนหน้าหลัง วัสดุรองข้างใต้กล่อง ขั้ว+/-
มีแนะนำในในคู่มือแล้ว สำหรับส่วนที่มีผลมาก

แต่ตอนทดสอบเพื่อการนอน ไม่ค่อยเน้นมากเท่าใดนัก เพราะก็หลับสบายกันหมด
แต่ทีมงานคนนึง บอกว่า วางไว้ห่างตัวประมาณ 1.5 เมตร  วางระดับคนนอน  เปิด 8.00 น.
ผลสำหรับเขาหลับสบายสุด หลับได้ลึก
ฝากคุณ Max ลองดูครับ ( วางใกล้ ๆ ตัว ควรลดความเข้มลงครับ )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 22:13 น. โดย mrbig »
*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 23:14 น. »
วาวๆๆ ต่อใช้ ลูน่า 1 แล้วเสียงมันน่าฟังขึ้นตรึมเลยแฮะ กดปิดเครื่องแล้วเสียงมันโหวงเหวงชอบกล นี่ขนาดฟังกับแค่ลำโพง dayton 652air เล็กๆถูกๆเองนะเนี่ย :yoyo (80):

ถ้าพ้นเบิร์นเสียงจะดีกว่านี้อีกครับน้า ฟันเฟิร์มเลย

อีกอย่างที่อยากแนะนำให้หามาใช้ คือไม้นวดมือแบบดาวแฉกที่คุณใหญ่แนะนำ มันเจ๋งมากจริงๆ

อันละไม่กี่บาทใช้ 3 อันเอามารองใต้เครื่อง ขอบอกว่ารองแล้วเสียงโดยภาพรวมมันจะดีขึ้นไปอีกสมตามคำที่เขาร่ำลือครับ
ตอนทดสอบเสียง Lunar 1 
ทีมงาน Test แบบทุกแง่มุมครับ ตำแหน่งวาง  ระดับสูงต่ำ ตื้นลึก หมุนกล่องแนวตั้งแนวนอนหน้าหลัง วัสดุรองข้างใต้กล่อง ขั้ว+/-
มีแนะนำในในคู่มือแล้ว สำหรับส่วนที่มีผลมาก

แต่ตอนทดสอบเพื่อการนอน ไม่ค่อยเน้นมากเท่าใดนัก เพราะก็หลับสบายกันหมด
แต่ทีมงานคนนึง บอกว่า วางไว้ห่างตัวประมาณ 1.5 เมตร  วางระดับคนนอน  เปิด 8.00 น.
ผลสำหรับเขาหลับสบายสุด หลับได้ลึก
ฝากคุณ Max ลองดูครับ ( วางใกล้ ๆ ตัว ควรลดความเข้มลงครับ )


เดี๋ยววันนี้จะลองปรับตำแหน่งตามคำแนะนำดูครับ ได้ผลอย่างไรจะมาอัพเดทให้ฟังครับ

จะได้เป็นแนวทางให้คนที่้ Lunar3 นำไปลองใช้กันดู
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2014 เวลา 23:20 น. โดย maxxx77 »
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS

ออฟไลน์ vichien

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 8,610
 • ดูหนัง ฟังเพลง ตีแบด
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: วันศุกร์ 28 พฤศจิกายน 2014 เวลา 08:31 น. »
วาวๆๆ ต่อใช้ ลูน่า 1 แล้วเสียงมันน่าฟังขึ้นตรึมเลยแฮะ กดปิดเครื่องแล้วเสียงมันโหวงเหวงชอบกล นี่ขนาดฟังกับแค่ลำโพง dayton 652air เล็กๆถูกๆเองนะเนี่ย :yoyo (80):

ถ้าพ้นเบิร์นเสียงจะดีกว่านี้อีกครับน้า ฟันเฟิร์มเลย

อีกอย่างที่อยากแนะนำให้หามาใช้ คือไม้นวดมือแบบดาวแฉกที่คุณใหญ่แนะนำ มันเจ๋งมากจริงๆ

อันละไม่กี่บาทใช้ 3 อันเอามารองใต้เครื่อง ขอบอกว่ารองแล้วเสียงโดยภาพรวมมันจะดีขึ้นไปอีกสมตามคำที่เขาร่ำลือครับ
ตอนทดสอบเสียง Lunar 1 
ทีมงาน Test แบบทุกแง่มุมครับ ตำแหน่งวาง  ระดับสูงต่ำ ตื้นลึก หมุนกล่องแนวตั้งแนวนอนหน้าหลัง วัสดุรองข้างใต้กล่อง ขั้ว+/-
มีแนะนำในในคู่มือแล้ว สำหรับส่วนที่มีผลมาก

แต่ตอนทดสอบเพื่อการนอน ไม่ค่อยเน้นมากเท่าใดนัก เพราะก็หลับสบายกันหมด
แต่ทีมงานคนนึง บอกว่า วางไว้ห่างตัวประมาณ 1.5 เมตร  วางระดับคนนอน  เปิด 8.00 น.
ผลสำหรับเขาหลับสบายสุด หลับได้ลึก
ฝากคุณ Max ลองดูครับ ( วางใกล้ ๆ ตัว ควรลดความเข้มลงครับ )


เดี๋ยววันนี้จะลองปรับตำแหน่งตามคำแนะนำดูครับ ได้ผลอย่างไรจะมาอัพเดทให้ฟังครับ

จะได้เป็นแนวทางให้คนที่้ Lunar3 นำไปลองใช้กันดู
- ไม้นวดมือ นี่หาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับ น้าแม็ก ตามเว็บมีขายบ้างหรือเปล่าครับ วานชี้เป้าให้หน่อยครับ  แล้วจริงๆดูจากโหงวเฮ้งแล้ว เอาไปลองใต้เครื่องเสียง ได้หรือเปล่าครับ

-- เมื่อคืนลอง ยกเข้าห้องนอน วางห่างจากจุดนอนเกือบ 3 ม. วางบนโต๊ะกลางแบบญี่ปุ่นพับได้แบบถูก สูงสัก 45 ซม. เปิดเกือบ 9 โมง หลับดี ยาวมาถึงเกือบ ตีห้า ที่เป็นเวลาตั้งนาฬิกาปลุก
    (แต่ไม่รู้เป็นเพราะว่า เมื่อวานซืนวิ่งออกกำลังกายมาก แล้วเพลียทำให้คืนก่อนนอนไม่หลับ ทำให้เพลียทั้งวัน เลยทำให้เมื่อคืนหลับง่าย ยาว หรือเปล่าก็ไม่รู้)

    แต่เย็นนี้มีตีแบด ซึ่งปรกติ เหนื่อยมากๆ จะนอนไม่ค่อยหลับ ถ้าเจ้า ลูนาร์ นี่มันช่วยได้บ้าง หล่ะมีเฮ....
* Simply The Best ไม่ต้องสุดยอด พอเท่าที่หาได้ *

- Technics Su-V9 + Technics SU-7700II/His Phono + Nad 565bee + Mission mx-5 & Rega rp3 w/exact

ออฟไลน์ mrbig

 • ผู้สนับสนุน
 • คุยเก่งมาก
 • *
 • กระทู้: 1,380
  • Magic Box Audio
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: วันศุกร์ 28 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:21 น. »
ไม้นวดมือ ( หาซื้อได้ตามงาน ร้าน Otop ตจว. ก้อนละประมาณ 40 - 50 B )
รองใต้ Lunar 1  เสียงจะโปร่งขึ้น โดยน้ำหนักเสียงด้านต่ำไม่หายไป ปลายแหลมพริ้วน่าฟังมากขึ้น

สุดท้าย อย่าลืมลองสังเกตุภาพจาก TV ด้วยครับ

*** Lunar : Magic Earth Resonance ***
*** New : Merlin Nano ***
http://www.magicboxaudio.com/
Tel : 085-161-0880  Line : Suppachaibig

ออฟไลน์ Moonoi

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,839
 • Minimalist
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: วันศุกร์ 28 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:28 น. »
ดูน่าสนใจมาก ทำให้เรามีสมาธิในการฟังมากขึ้นโดยไม่ต้องเพ่ง แต่คงต้องใช้ประกอบกับ absorbtion กับ diffusor ด้วยมั้ง

ว่าแต่มีน้าๆท่านใดลองใช้  Lunar 1 คู่กับ Synergistic HFT บ้างไหมครับ จะเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยไหมหนอ ถ้าฮิตกันมากๆ คงจะมี GB   :yoyo (95): :yoyo (95):

ออฟไลน์ maxxx77

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 458
 • เพศ: ชาย
Re: [Review] Lunar1 อุปกรณ์ชูรสที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับชุดเครื่องเสียงชั้นเลิศ!!!
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: วันศุกร์ 28 พฤศจิกายน 2014 เวลา 09:44 น. »

- ไม้นวดมือ นี่หาซื้อได้ที่ไหนบ้างครับ น้าแม็ก ตามเว็บมีขายบ้างหรือเปล่าครับ วานชี้เป้าให้หน่อยครับ  แล้วจริงๆดูจากโหงวเฮ้งแล้ว เอาไปลองใต้เครื่องเสียง ได้หรือเปล่าครับ

-- เมื่อคืนลอง ยกเข้าห้องนอน วางห่างจากจุดนอนเกือบ 3 ม. วางบนโต๊ะกลางแบบญี่ปุ่นพับได้แบบถูก สูงสัก 45 ซม. เปิดเกือบ 9 โมง หลับดี ยาวมาถึงเกือบ ตีห้า ที่เป็นเวลาตั้งนาฬิกาปลุก
    (แต่ไม่รู้เป็นเพราะว่า เมื่อวานซืนวิ่งออกกำลังกายมาก แล้วเพลียทำให้คืนก่อนนอนไม่หลับ ทำให้เพลียทั้งวัน เลยทำให้เมื่อคืนหลับง่าย ยาว หรือเปล่าก็ไม่รู้)

    แต่เย็นนี้มีตีแบด ซึ่งปรกติ เหนื่อยมากๆ จะนอนไม่ค่อยหลับ ถ้าเจ้า ลูนาร์ นี่มันช่วยได้บ้าง หล่ะมีเฮ....

ไม้นวดมือที่ผมใช้ พอดีน้า Mr.Big ส่งมาให้ผมลองเทสเสียงดูครับ เลยไม่แน่ใจว่าซื้อมาจากที่ไหน

แต่เท่าที่หาข้อมูลในเนต ก็ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ ตกอันละ 35 บาทเอง
http://www.trilakbooks.com/articles/41921891/%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%20%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%20.html


ส่วนว่าจะเอาเจ้าไม่นวดมือตัวนี้ มาทำเป็นไม่จูนเสียงเหมืองอย่าง Myrtle Wood ของ Cardas ได้หรือไม่นั้น อันนี้ต้องลองครับ

แต่เท่าที่ผมเคยลองเล่นไม่จูนเสียง ผมชอบไม้จูนเสียงที่ทำจากไม้ Maple คัดพิเศษของคุณนิยมครับ (เห็นว่าน้านิยมแกไปกว้านซื้อเศษไม้ที่เขาใช้ทำบอดี้กีต้าร์กับคีย์เปียโนชื่อดัง)

ราคาไม่แพงเลยแต่คุณภาพผมว่าเหนือกว่าไม้จูนของ Cardas ที่ราคาแพงกว่า 3 เท่าตัวครับ ยิ่งเวลาเอามารองใต้ซับกับอุปกรณ์จำพวก Source อย่าง DAC ยิ่งเห็นผลชัดเจนเลยครับ
LED TV : Phillips Cinema 58PFL9955H / Projector : JVC DLA-RS66 + SI Slate AT1.2 140"
Headphone : UE11 Pro , ATH-L3000 / Speakers : M&K S300 (Front & Center) , M&K MP150MKII (Top Surr.) , M&K MP300 (Side & Back Surr.) / Subwoofer : JL Gotham G213 (coming) + DSPeaker Anti-Mode 2.0
Music Server/DAC : Weiss MAN301 DAC-B (Upgrade Golden DAC Module) / Amp : Gryphon Diablo , ATI AT6007 , ATI AT4007 , AT-DHA3000 / Pre/Pro : Anthem AVM60
Speaker Cable : Transparent Ultra MM2 , Kimber 8TC , Liberty 12/2 / Interconnect Cable : MIT Magnum M1.3 (XLR) , MIT Matrix 6 (Sub) , Kimber Hero / Digital Cable : Ethernet RJ/E Vodka , Audioquest-Eagle Eye , Transparent High Performance HDMI & Coaxial , Palic Solid Silver
Power Cord : Verastarr Grand Illusion , Alpha3+FI50 Carbon , 3TS762 & PK10+Wattgate330i&350i , Valhalla+Oyaide 037 , Monster Powerline 400 , Oyaide PA-22 ZX , Oyaide Tunami , GS#305 nano3 PREMIER+Oyaide 037 / Stabilizer & Line Conditioner : IRG-2000 MAXXXED , AV Zone (MAX) ____ ITEMS FOR SELL / NEW ITEMS