ผู้เขียน หัวข้อ: ลำโพง Ktt รุ่น Special Edition ตู้ทำจากไม้จริง จึงเสียงดี สวยหรู ดูแพง  (อ่าน 2860 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ktt

  • Moderator
  • รุ่นใหญ่
  • *****
  • กระทู้: 3,082ที่มา

ลำโพง Ktt รุ่นใหม่นี้ ยังคงใช้วงจรพื้นฐานวงจรเดียวกับลำโพงยี่ห้อดังของอเมริกา อยากทราบว่าลำโพงยี่ห้ออะไร รบกวนเข้าไปอ่านได้ตามลิงค์ครับ http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=28610.0
และรุ่นใหม่นี้ถือว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 (ขอเรียกว่ารุ่น SE) ที่ได้ผลิตออกมาจำหน่าย เพราะรุ่นแรกได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ
หลายคนที่มีโอกาสได้ฟังเสียง ยอมรับในคุณภาพและความคุ้มค่าของลำโพงรุ่นแรก
เสียงดีอย่างไร ถึงต้องเอามาปรับปรุงต่อยอด เชิญอ่านความเห็นของคนที่เคยได้ฟังเสียงรุ่นแรกได้ตามลิงค์ครับ http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=28603.0
เสียงดีถึงขนาดเอาชนะลำโพงแบรนด์ดังหลายยี่ห้อ ที่ลูกค้ายกมาขอลองฟังเปรียบเทียบกัน สุดท้ายต้องยอมจำนน เพราะได้ยินด้วยหูตัวเองจนหายคาใจกันไปแล้ว

เมื่อมั่นใจว่าเสียงรุ่นแรกเป็นที่ถูกใจสำหรับนักเล่นส่วนใหญ่ จึงได้คิดที่จะทำรุ่นใหม่ (แต่แนวเสียงเดิม) ได้มีการวางแผนปรับปรุงเรื่องหน้าตา และการแพคกิ้ง อีกทั้งยังมีการปรับปรุงวงจรเน๊ตเวิร์คในบางจุด เพื่อทำให้เสียงดียิ่งขึ้นไปอีก

ก่อนจะมาเป็นลำโพงรุ่น SE ได้ตั้งโจทย์ไว้แต่แรกว่า จะดีไซน์แบบตัวตู้ใหม่และต้องทำจากไม้จริง ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยาก เพราะบ้านเราคงจะหาโรงงานที่ทำตู้ลำโพงในระดับมาตรฐานสูง ๆ ได้น้อยมาก (ช่างบ้านเราฝีมือดี แต่ความชำนาญ และเครื่องไม้เครื่องมือยังไม่ถึง) ดังนั้นทางเดียวก็คือต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ นั่นก็คือจะทำให้ต้นทุนแพงขึ้นมาก แต่เมื่อมั่นใจในเสียงของลำโพงรุ่นแรกแล้ว จึงลองสั่งตู้ต้นแบบมาฟังเสียงดู ครั้งแรกที่ได้เห็นตู้ต้นแบบ บอกกับตัวเองว่าไม่ผิดหวัง งานตู้และฝีมือการทำสีตู้สวยถูกใจ เป็นงานกึ่งแฮนด์เมดที่สวยคลาสสิคมาก จึงได้ตัดสินใจสั่งผลิตตู้เปล่าเข้ามาล็อตหนึ่ง

ลืมบอกไปว่าลำโพง SE รุ่นนี้เลือกใช้ไม้วอลนัทหนา 20 มม. ซึ่งเป็นไม้ที่ต้องนำเข้าจากอเมริกา ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ลำโพงคู่นี้ดูดี มีคุณค่าน่าเก็บสะสม เหมาะทั้งการฟังเสียง และการเอาไปตั้งโชว์เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งภายในบ้าน ดังนั้นจึงต้องอาศัยฝืมือของผู้ผลิตที่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และมีความชำนาญเป็นผู้ดำเนินการให้ (โรงงานที่ผลิตตู้เปล่าให้ ก็ผลิตให้กับลำโพงแบรนด์ดังหลายยี่ห้อที่มีขายอยู่ในบ้านเราเช่นเดียวกัน) ดังนั้นเรื่องคุณภาพจึงวางใจได้ กอร์ปกับโรงงานมาตรฐานระดับนี้ มีการแพคกิ้งสินค้าให้อย่างดีก่อนส่งมอบ จึงทำให้ลำโพงทุกคู่ถูกแพคกิ้งใส่กล่องลูกฟูกหนาพร้อมโฟมกันกระแทกมาจากโรงงานอย่างเรียบร้อย จึงเป็นการแก้ปัญหาเรื่องการแพคกิ้งได้ในระดับหนึ่ง

คุณภาพเสียง รุ่น SE

สำหรับแนวเสียง ก็คงไม่แตกต่างจากรุ่นแรกมากนัก ยังคงเป็นลำโพงวางหิ้งที่ให้สเกลเสียงใหญ่เกินตัว การปรับปรุงวงจรเน๊ตเวิร์คในบางจุด และการเปลี่ยนมาใช้สาย Duelund ไวร์ริ่งในเน๊ตเวิร์คทุกจุด ทำให้เสียงโดยรวมมีความโปร่งนุ่มนวลน่าฟังขึ้น เสียงโดยรวมให้ความสมดุลได้ดี เสียงเบสอิ่มแน่นและลึก ซึ่งหาได้ยากในลำโพงวางหิ้งทั่วไป ถ้าห้องไม่ใหญ่มาก สามารถใช้ลำโพงรุ่นนี้ดูหนังได้โดยที่ไม่ทำให้เสียอรรถรสแต่อย่างใด ด้านเสียงกลางให้ความสะอาดชัด ฟังเพลงร้องแล้วเหมือนมีคนมายืนร้องให้ฟังจริง ๆ  ส่วนเสียงแหลมก็มีความพริ้วเป็นประกายทอดตัวได้ดีขึ้นกว่ารุ่นแรกอย่างชัดเจน สำหรับเรื่องเวทีซึ่งเป็นจุดเด่นของลำโพงวางหิ้ง ลำโพงรุ่นนี้จะให้เสียงเป็นสามมิติ หลุดตู้แบบไม่ต้องเพ่งฟัง และสุดท้ายได้ความไวของลำโพงเพิ่มขึ้นอีก 1 db ดังนั้นลำโพงคู่นี้จึงมีความไวสูงถึง 90 db ที่ 8 Ohm ทำให้สามารถเล่นกับแอมป์กำลังไม่สูงมากได้อย่างสบาย (ขนาดใช้แอมป์หลอดซิงเกิ้ลเอนด์ 300ฺB ที่มีกำลังขับเพียง 9 วัตต์ ก็สามารถขับลำโพงคู่นี้ได้ฉลุย) ที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นความจริงที่สามารถฟังพิสูจน์ได้ ขอแต่เพียงให้ท่านเปิดใจให้กว้าง อย่ายึดติดกับแบรนด์ รับรองว่าท่านจะได้ประสบการณ์ที่คุ้มค่ากลับไปคิดเป็นการบ้านแน่นอน

สรุป

ลำโพงรุ่น SE เลือกใช้วัสดุเกรดดีและเป็นของนำเข้าทั้งสิ้น ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ลำโพงรุ่นนี้เสียงดี อีกทั้งราคาที่ขายก็ตั้งไว้สมเหตุสมผล ยิ่งใครที่ซื้อในช่วงเปิดตัวยิ่งได้ราคาที่คุ้มมาก เพราะจะซื้อได้ในราคาเพียงคู่ละ 46,000 บาท เท่านั้น (จากราคาเต็ม 52,000 บาท)

ดูแล้วเหมือนราคาจะสูง แต่ถ้าได้เห็นตู้ลำโพงและฟังเสียง จะบอกว่าราคานี้ถูกมาก เพราะคุณภาพสูงกว่าราคาที่ขายมากมาย

เสียงแบบนี้ สวยแบบนี้ ราคาเพียงแค่นี้ ถ้าเป็นของมียี่ห้อ ราคาต้องเกินแสนขึ้นไปแน่นอน

อย่าเพิ่งเชื่อกันง่าย ๆ หาโอกาสชมและฟังเสียงจริงด้วยตัวเองสักครั้ง มั่นใจว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับลำโพงคู่นี้     

สนใจต้องการฟังเสียง หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt
Spec. 

Frequency Response 40-24 kHz
Impedance 8 Ohm
Sensitivity 90 db 1W/1M
Dimension (HxWxD) 40x21x29 cm.
Net Weight 10 Kg.
หน้าตู้จะไม่มีการเจาะรูเพื่อใส่หน้ากาก แต่ใช้การฝังแม่เหล็กไว้ในตู้แทน

หน้ากากจะถูกแม่เหล็กดูดเข้าไปเมื่อต้องการปิดหน้า

ทั้งนี้เพื่อต้องการรักษาคุณค่าความสวยงามของเนื้อไม้เอาไว้
ตู้ไม้จริงและการทำสี เป็นงานกึ่งแฮนด์เมด ทำได้สวยคลาสสิคมาก งานแบบนี้บ้านเราทำไม่ได้แน่นอน
สนใจชมและทดลองฟังเสียง ได้ที่ลาดพร้าวซอย 35

ติดต่อ คุณศักดิ์ 081-921-3131 / ID Line : k.ktt
   

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันอาทิตย์ 17 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 05:54 น. โดย ktt »

ออฟไลน์ iloveoov

  • ชอบคุย
  • ***
  • กระทู้: 102
Re: ลำโพง Ktt รุ่น Special Edition ตู้ทำจากไม้จริง จึงเสียงดี สวยหรู ดูแพง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันเสาร์ 16 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 09:31 น. »
ลำโพง Special Edition คู่นี้ มีโอกาสได้ลองฟังตอนไปเอาอินทิเกรต Jeff Rowland กะจะรีบไปรีบกลับสักครึ่งชั่วโมง เผลอแว๊ปเดียวเกือบสองชั่วโมง

สรุปว่าเป็นลำโพงที่ฟังเพลินมาก มีเนื้อมีหนัง แต่ก็โปร่งพริ้วได้ และไม่ขาดแหลมเลย

เป็นลำโพงขับไม่ยากแอมป์หลอด Single end 8-10 Watt ก็ขับได้แล้ว ไม่เหมือนพวกลำโพงกลุ่มจตุรเทพ

แต่ที่น่าแปลกใจ คือเบสลงได้ลึก ทั้งเบสต้น กลาง และลึก ทำได้ดีมาก ขนาดใช้แอมป์หลอด Single amp 25 Watt ขับ 

เมื่อเห็นราคาทั้งชุดทั้งคือ แอมป์หลอดโมโนบล๊อก เครื่องเล่นไฟล์ และลำโพง รวม 4 ชิ้นแสนต้น ๆ

ราคาพอ ๆ กับอินทิเกรต Jeff Rowland ตัวเดียว เล่นเอาเขวไปชั่วขณะ

แต่ต้องตัดใจเพราะตั้งใจจะเอา Jeff ไปปราบพยศ เจ้า Focus และ Totem 

ที่แน่ ๆ งานตู้ไม้สวยมาก ๆ ถ้าลำโพง ตปท. ต้องมีขั้นต่ำ แสนกลางๆ ขึ้น ถึงจะได้งานเนี๊ยบแบบนี้

เอาเป็นว่าสวยทั้งรูปจูบก็หอม ใครมีงบประมาณนี้ไม่อยากลองผิดลองถูก ควรไปฟังครับ                     


ปล.  สำหรับ Music Player Chalas รุ่นใหม่ตัวนี้เล็ง ๆ ไว้แล้ว วางคู่ Jeff Rowland ได้เลย มันช่างคล้ายคลึงกัน แถมเสียงดีงามมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันอาทิตย์ 17 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 06:11 น. โดย ktt »