ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิว แอมป์ และสายลำโพง จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมาในรอบปี 2017 - 2018  (อ่าน 3581 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ice_master

  • ปีนี้ กลับมาจัดโรงหนังเล็กๆ ให้ลูกสาว ดูการ์ตูน ก็วุ่นดี
  • ชอบคุยมาก
  • ****
  • กระทู้: 300
  • เพศ: ชาย
  • ใช้ชุดเริ่มต้น ดูหนังไปเรื่อย

  สวัสดีครับน้า ๆ ทุก ๆ ท่าน 
  ก็เงียบเหงาเช่นเดิม สำหรับบอร์ดของเรา     โดยส่วนตัวผมก็ได้แต่เข้ามาบ้าง  เดือนละประมาณ 4 ครั้ง   ค่านิยมการเสพข้อมูลเปลี่ยนไป  แหล่งค้นหาเปลี่ยนไป ใน fb มันก็รวดเร็วดีจริง ๆ แต่การจะมาหาซ้ำ  ถ้าไม่บันทึกเอาไว้ มันก็หายไปอย่างรวดเร็วแบบคลื่นกระทบฝั่ง อีกทั้ง จากที่สังเกตุ ก็ไม่ค่อยจะมีการรีวิวเป็นตัวอักษรละ  จะมีเป็นคลิป เสียมากกว่า  ซึ่งส่วนมากก็มาจากผู้ขาย  ฝั่งผู้ใช้ ไม่ค่อยจะเห็นเท่าใด   ไม่รู้ว่าผมกล่าวผิดไหม   

 ส่วน เวป TAC  ของเราก็ขอให้อยู่ต่อไปนาน ๆ   เพราะ ยังไงเสียบรรดากระทู้ต่าง ๆ  ที่เหล่าน้า ๆ  ได้สอบถามและตอบกัน  มันก็เป็นแหล่งข้อมูลที่อ้างอิงสำหรับผู้ที่ต้องการค้นหา ข้อสงสัยหรือ สิ่งต่าง ๆ  ด้านอุปกรณ์ ของเรื่องเสียง ได้ดีอยู่  ผมก็ยังใช้เทียบอยู่ แม้จะเข้าไม่บ่อยเช่นแต่ก่อนก็ตาม

    วันนี้ก็มีโอกาาส ได้มาเหลาบรรดากิเลส ที่ได้ผ่านมาตั้งแต่ ต้นปี 2017 -  ก.ค. 2018  ตั้งแต่ได้สอยชุด Made in Thailand  มาไว้ในครอบครองอีกครั้ง ( ผมมันพวกตัดใจซื้อแบบเต็มที่ยาก  มันก็เลย เล่น วน ๆ  มันไป แบบนี้เรื่อย ๆ   อีกอย่าง ก็คงเป็นดวงที่ได้ใช้ของไทยมาหลายครั้ง ตามกระทู้เก่า ๆ ที่ได้เคยลงเอาไว้ ) 

   ปัจจุบันชุดใช้ก็ยังเช่นเดิม
    ลำโพง KTT  รุ่นเปิดตัว ( อา ....  พี่ศักดิ์คงไม่ว่านะครับ เรียกแบบนี้ )   เครื่องเล่น File เพลง KTT  รุ่นแรก เช่นกัน
    แต่ ตัว AMP  ยอมรับเลยว่า ยังไม่มีงบจัดมาประจำการ  ตั้งแต่มี ชุด KTT  ก็ใช้ แอมป์ FX Audio แก้ขัดไปก่อน พักใหญ่ จนประมาณเดือน พค. 2017  ก็ ไปลองสอย แอมป์ราคาเบา ๆ  แบบเริ่มต้นมาใช้  แม้จะรู้ว่ามันคงจะอยู่ไม่ได้นาน ก็ตามที  คือ

     ก็เลยจะมาขอทิ้งข้อมูลเอาไว้ เผื่อใครจะหาข้อมูล  อุปกรณ์เหล่านี้ จะได้เป็นแนวทางตัดสินใจ 

   1. NAD C338    คลาสดี  50 w /ch    แนวเสียง แตกต่างจากตัวเก่าแบบว่า   ถ้าใครชอบก็ชอบเลย ใครเกลียดก็เกลี่ยดเลยมั้ง   น้ำเสียงทิ้งความนุ่ม ๆ  ฟังสบาย ๆ ไป  แต่ก็ไม่ได้เสียทั้งหมด  มันเปิด มีรายละเอียดของหางเสีย  แต่ก็ไม่ได้บางเท่า Cambridge audio  มันฟังสนุกได้หลากหลายแนวเพลงขึ้น   กำลังสำรองและการสอดประสานของเสียง  มันทำได้ดีครับ  ขอชม NAD เลยที่ทำแอมป์ คราส D ออกมาได้ดี  ความเพี้ยนน้อย มันเลยขับลำโพงที่กินวัตต์ได้ดีขึ้น  ( แต่จะให้มันคุมรูปวง และความสงัด เทียบเท่ากับแอมป์ คลาส AB ที่มี กำลังสูงคงไม่ไหว 
  เพลงร้องเช่น จรัล   อัสนี   แม้แต่ก็อต จักรพันธ์  ผมก็ฟังได้เพลิน ๆ   และอีกอย่าง มันก็ตอบโจทย์ สำหรับ ผู้ที่ต้องการความง่าย ๆ  ของอุปกรณ์ชิ้นเดียว แต่ทำได้หลายหน้าที่  มีมันทั้ง BT , DAC  , google hromecast audio  ที่ใช้ WIFI  เล่น พวก สตรีม เสียเงิน   TIDAL     
 เสียดาย  มันน่าจะให้ช่อง pre out มาด้วย มีแต่ Sub out   ไม่งั้น คงจะครบเครื่องกว่านี้แน่นอน  ( แต่ถ้าให้มา  รุ่นสูงกว่า เช่น C 368 คงจะขายลำบากแน่ ๆ )    ก็ฟังร่วมกับ ลำโพง KTT  ไปครึ่งปีได้  ก็ได้เวลาคันอีกรอบ   จะเอา NAD ไว้ห้องนั่นเล่นแทนละ 
     และบังเอิญก็ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเครื่องเสียงกับร้านที่อยู่ในจังหวัดของผม (ระยอง ) คือร้าน HD Rong  ร้านนี้เจ้าของใจดี มาก ๆ   ขอเอ่อยนาม  หน่อย เพราะเป็นผู้ที่ให้หยิบยืม เครื่องมาให้ได้ทดลอง ทดสอบ ว่ามันจะถูกหู  ถูกใจ เราไหม ถ้าที่ร้านเขามีของนะ   ซึ่งส่วนมากจะเป็นพวก AVR มากกว่า  แต่ประจวบเหมาะที่มีตัวโชว์อยู่ นั่นก็คือ

 2. Rotel  ra 1570   int.amp class AB  120 W / CH
    มี BT , DAC  ในตัว   กำลังสูง ตัวก็ใหญ่   ไม่เคยฟังเลยในชีวิต   เลยยกกลับมาที่บ้านต่อฟังเลย 
   สำเนียงเสียงแรก ที่ได้ยินผ่านลำโพง ktt   อา มันช่างนิ่ง  เสียงกลางแม้จะเรียวไปนิด เมื่อเทียบกับ NAD  แต่รายละเอียดและความสงัด พร้อมกับจังหวะจะโคน มันกินขาด  เสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ  จากเพลงเดิม ๆ  ฟังบ่อย ๆ  มันก็โผล่ออกมา  ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ  สำหรับ การที่ได้ใส่ แอมป์ที่มีกำลังสูงกว่าเดิม    ก็ทดลองฟังเพลงหลาย ๆ แนว  ตามที่ตัวเองมี   น้ำหนักของเสียงต่ำ  มันก็มีพละกำลัง และลงได้ลึก   เสียงแหลมเป็นประกาย  ทอดยาว  ใจก็เริ่มชักชอบแฮะ   ใช้เวลาอยู่กับมัน 3  วัน  เพื่อให้ชินหู   ก็พอสรุปน้ำเสียง