ผู้เขียน หัวข้อ: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด  (อ่าน 20565 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ ktt

 • ผู้สนับสนุน
 • รุ่นใหญ่
 • *
 • กระทู้: 3,082
บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 10:09 น. »
เห็นช่วงนี้มีหลายท่านสนใจจะเล่นเครื่องเสียงหลอด  แต่ยังกล้า ๆ กลัว  เผอิญไปอ่านเจอบทความหนึ่งซึ่งเขียนโดยคุณ ST 1978  (ขออนุญาตเอยนามท่าน  และยืมบทความของท่านมาถ่ายทอดประสบการณ์  ให้ผู้สนใจได้ศึกษาข้อมูลกัน  ด้วยความขอบคุณครับ) ได้เขียนบทความนี้ไว้  อ่านดูแล้วน่าจะเป็นประโยชน์  และช่วยตอบคำถามซ้ำๆ  สำหรับคนที่ยังกล้าๆ กลัวๆ กับเครื่องหลอด  ให้ได้รู้หลักการและทำความความเข้าใจเรื่องหลอดเบื้องต้นก่อน  ลองอ่านดูครับ

เริ่มต้นเล่นเครื่องเีสียงหลอดคำถามยอดฮิต นักเล่นหลอด


เริ่มต้นอย่างไรครับ?

คำถามนี้คงต้องเริ่มที่ตัวคุณเองครับ ว่าเกิดความคิดนี้มาได้อย่างไร  ถ้าแค่อยากเฉยๆ เห็นเขาว่าน่าเล่น  หรือ ค้นข้อมูลบนเว็บแล้วดันเจอ  ลองทบทวนดูก่อนให้แน่ใจว่าอยากจะทดลองจริงก่อน เพราะผมเจอบ่อยครั้งที่หลายท่าน โดดเข้ามาในวงการเพราะเบื่อถ่ายรูป ว่างจากการเล่นนาฬิกา เลี้ยงปลา ตีกบ และอื่นๆ  ว่ากันง่ายๆ ว่างจากเรื่องเสียเงินอื่นๆ  ก็มักจะแวะมาเสียเงินในวงการแล้วหายไป  แต่ที่แน่ๆ ถ้ายังไม่เคยฟัง อย่าซื้อครับ ไปตระเวนฟังซะก่อน อ่านรีวิวมากๆ แต่เชื่อให้น้อย ไปลองฟังเองดีกว่า อย่าให้ข้อมูลที่ใครก็ไม่รู้เขียนแนะนำให้เราไปซื้อ หลอกให้เป็นเหยื่อทางการตลาด หรือต่อให้เป็นคนที่รู้ เขาก็อาจฟังไม่เหมือนเรา แต่อย่างไรต้องอ่านเพื่อหาข้อมูลเบื้องต้นก่อน แล้วไปค้นคว้าแนวทางที่เหมาะกับเราเองครับ ลองฟังให้มากๆ ทั้งโซลิตเสตจ หลอดซิงเกิ้ลเอน และ หลอดพุชพูล ฟังแล้วชอบก็หนีไม่พ้นต้องเสียเงินล่ะครับ

เสียงจี่ที่ลำโพง อันตรายไหมครับ ทำไมสองข้างขวาดังกว่าข้างซ้าย?

หลอดกับเสียงจี่เป็นของคู่กันครับ แต่ต้องไม่ดังมากเกินไป แต่ถ้าเอาหูไปแนบ หรืออยู่ใกล้ยังไงก็ได้ยินครับ เสียงจี่ถ้าไม่ดังต่างกันมากก็ไม่ต้องกังวลครับผม

 

เปลี่ยนหลอดคุ้มไหม?

หลอดเปลี่ยนแล้วเสียงมีค่าแตกต่างกันครับ คนละยี่ห้อคนละชนิด เสียงต่างกันมากครับ เพราะคนละแนวเลย หลอดแต่ละยี่ห้อมีแนวเสียงเป็นของตัวเอง และ Mullard, Telefunken, Fivre และอื่นๆ แนวเสียงคนละแนวกันเลยครับ  สุดท้ายผมว่าเจ้าของ System เท่านั้นล่ะครับที่จะต้องตอบเองว่าคุ้มไหมที่จะจ่าย

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าใช้หลอดยี่ห้อไหนดี?

จะรู้ได้อย่างไรว่าใช้หลอดยี่ห้อไหนดี แนวเสียงจะตรงตามต้องการไหม อันนี้ต้องรู้แนวเสียงของหลอดก่อนนะครับ คงต้องลองฟังดูครับหรือถามผู้รู้จะพอตอบได้ ในฐานขอมูลของลองแล้วบอกต่อมีข้อมูลแนวเสียงของหลอดแต่ละรุ่นไว้พอสมควร หากเป็นสมาชิกเข้าไปดูเป็นแนวทางได้ครับ หลอดส่วนใหญ่ถ้าเป็นยี่ห้อเดียวกันรุ่นเดียวกันแนวเสียงมักจะไปทางเดียวกันครับ จะแตกต่างบ้างตามเบอร์หลอดนั้นๆ เช่น 12AX7 เสียงจะเปิดโปร่ง โฉ่งฉ่าง กว่า 12AU7 เป็นต้น ดังนั้นหลอดบางชนิดที่ไม่มีการ Review อาจคาดเดาแนวเสียงได้บ้างครับ จากการดูผล Review ยี่ห้อเดียวกันเบอร์อื่นแต่ไม่เสมอไปนะครับ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรเลือกใช้แอมป์หลอด เบอร์ไหน ไม่ว่าจะเป็น 2A3 ,300B ,211,845 ,EL84 ,EL34 และอื่นๆ

ปัจจัยในการเลือกหลอดที่จะใช้ ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างครับ สำคัญที่สุดคือต้องดูว่า คุณฟังเพลงแบบไหนชอบแนวเสียงหลอดไหนเป็นสำคัญครับ ฟังให้มากและใจเย็นๆหลอดแต่ละเบอร์มีแนวเสียงที่ต่างกัน หากแนวเสียงหลักของหลอดใดถูกจริตของเรา ถูกกับแนวทางการฟังเพลงของเราก็ควรจะใช้หลอดเบอร์นั้น แต่ ก็ไม่ควรละเลยองค์ประกอบอื่นๆ ของ ชุดเครื่องเสียงเราเช่นกัน เช่น แม้ว่าเราจะชอบหลอด 2A3 แต่กำลังขับไม่เหมาะสมกับลำโพงที่เราใช้งานอยู่ เราก็จำเป็นจะต้องเลือกว่าจะหาลำโพงที่เหมาะกับมันมาใช้แทนตัวเดิม หรือจะยอมเลือกหลอดที่กำลังขับสูงขึ้นโดยแลกกับแนวเสียงที่เปลี่ยนไปเป็นต้น

อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การปรับปรุงคุณภาพปรับเปลี่ยนหลอดในอนาคตว่า คุณสามารถจะรับมือกับราคาหลอดปลายทางได้หรือไม่ด้วยนะครับ แอมป์บางชุด หลอดปลายทาง เฉพาะ Power ราคาอยู่ที่สี่หมื่น ++ บางตัวอยู่ที่ หมื่นห้า บางตัว อยู่ที่ หมื่นเดียว ผมพูดแค่หลอด Power นะครับ คุณอาจจะยังนึกไม่ออกแต่พวกนี้ก็เป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจได้ครับ ตอนนี้คุณอาจะไม่ต้องการเปลี่ยนหลอด แต่ดูเผื่อไว้ดีกว่าครับ คนเล่นเครื่องเสียงจริงๆ แล้วไม่คันเนี่ย ผมไม่เคยเจอ และการจะใช้แอมป์นอกแพงๆ หลอดถูกๆ ก็ไม่แน่เสมอไปว่าจะเสียงดีกว่าแอมป์ไทยราคากลางๆ ใช้หลอดเก่าราคาสมน้ำสมเนื้อ ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าแอมป์หลอด หลอดมันคงมีผลบ้างไม่มากก็น้อยล่ะครับ

 

หลอดใหม่ ทำไมทำให้เสียงเหมือน หลอดเก่า NOS ไม่ได้

ของบางอย่างมันมีเทคโนโลยีที่มองไม่เห็นอยู่ครับ รวมถึงสภาพแวดล้อม ความสามารถเฉพาะตัวที่ใช่ว่าจะถ่ายทอดกันง่ายๆ หลอดบางเบอร์โรงงานปิดไม่กี่ปี เปิดใหม่ทำแล้วเสียงยังไม่เหมือนเดิมเลยครับ หลอด WE300B ที่เล่นๆกัน เสียงเหมือนรุ่นเก่าหรือไม่นักเล่นคงรู้ดี ร้านอาหารอร่อยๆ ที่พ่อส่งต่อกิจการให้ลูก ยังไม่อร่อยเหมือนเดิม ร้านอาหารบางร้านดังๆ ต้องการขายมากๆ จ้างคนวิจัยเพื่อทำขายในปริมาณมากๆ รสก็ไม่เหมือนเดิมอีก แล้วเบียร์ Kloster ที่ผลิตในไทย ตอนนี้เปลี่ยนมือ รสเหมือนเดิมไหม ?  คอเบียร์ คงตอบได้ ไวน์ไทยมีเป็นร้อยๆ คงจะมีหลายเจ้า ที่ตั้งใจทำให้รสเหมือนไวน์นอก เหมือนกันไหม ? ทำไม อีกส่วนหนึ่งคือ Economy of Scale ครับ เมื่อก่อนใช้หลอดกันเยอะมากครับ ใช้กันในแทบทุกวงการ เช่นการทหาร การแพทย์ งาน Audio และอุปกรณ์วัดเป็นต้นครับ อธิบายประมาณนี้คงพอได้ไอเดียนะครับ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าหลอดผลิตใหม่ทุกหลอดเสียงจะสู้หลอด NOS ไม่ได้เลย มีข้อยกเว้นเช่นกัน ตัวอย่างที่เห็นบ้างก็เช่นหลอด 300B เป็นต้น หลอดเล็กๆผลิตใหม่มีที่คุณภาพดีแต่เท่าที่ลองยังไม่เจอที่กินหลอด NOS ดีๆได้ครับ

 

เป็นไปได้หรือไม่หลอดเดียวกันให้เสียงต่างกันในแอมป์คนละตัว?

แน่นอนครับ เพราะแต่ละวงจรอาจจะมีจุดทำงานที่ไม่เท่ากัน ไฟเลี้ยงอาจไม่เท่ากัน เสียงย่อมมีแตกต่างได้บ้าง แต่โดยมากจะยังสอดคล้องกับแนวเสียงและนิสัยของหลอดครับ นอกจากนี้ในบางชุดเครื่องเสียงอาจไม่สามารถแสดงข้อเด่นของหลอดบางชนิดได้เช่น การใส่หลอดที่ให้บรรยากาศเก่าๆ ลงในชุดเครื่องเสียงใหม่ๆ บางชุดก็ไม่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศเก่าจากหลอดตัวนั้นออกมาได้

 

เป็นไปได้หรือไม่ที่หลอดยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันเสียงจะไม่เหมือนกัน

หลอดสมัยก่อนทำด้วยมือล้วนๆ จึงเป็นไปได้ที่อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างทั้งรูปร่างภายนอก และ ค่าทางไฟฟ้า เสียงจึงอาจต่างกันได้บ้างครับ แต่ก็มักจะไม่ทิ้งแนวเสียงเดิม

 

ถอดเปลี่ยนหลอดอย่างไร?

ในการถอดหลอดออกจากแท่น ให้ดึงหลอดขึ้นมาตรงๆ หลีกเลี่ยงการโยกเพราะการโยกอาจทำให้ Guiding Pin หัก หรือ ขาหลอดแตก ทำความเสียหายกับหลอดได้  ในกรณีที่ต้องการถอดหลอดขณะร้อน ให้ หาผ้าที่ไม่ลื่นช่วยจับ ระวังหลอดหลุดมือแตกนะครับ

 

ทำความสะอาดหลอดอย่างไร?

การทำความสะอาดหลอด คงต้องดูว่าสกปรกมากไหมครับถ้าไม่มากมายเอาแปรงปัดฝุ่นออกเบาๆ แต่ต้องระวังโลโก้ลอกนะครับ หลอดเก่าส่วนใหญ่ โลโก้จะหลุดง่ายมากๆครับ โลโก้มาชัดๆ ติดทนๆ ระวังให้ดีครับส่วนใหญ่เป็น Rescreen จะปลอมเอา  ถ้าหลอดสกปรกมากๆ ก็เอาผ้านุ่มๆ อาจชุบน้ำหมาดๆเช็ดได้ แต่หลีกเลี่ยงโลโก้ให้ดีครับ  กรณีที่เป็นหลอดผลิตใหม่เอาผ้านุ่มๆ เช็ดได้เลยครับ โลโก้ลอกยากอยู่แล้ว

ส่วนการทำความสะอาดขาหลอด ถ้าไม่ได้มีสนิม, ตะกรัน หรือสิ่งสกปรกมากมาย ก็ใช้ผ้าเช็ดพอครับ แต่ถ้าสนิมเกาะหนาให้หาน้ำยาที่ใชทำความสะอาดขั้วต่อเครื่องเสียง ทาเฉพาะบริเวณขาหลอดครับ อย่าให้โดนตัวแก้วหลอด ถ้าคันมากก็เอาน้ำยาเคลือบขั้วต่อเครื่องเสียงลงได้ครับ โดยส่วนตัวผมไม่ทำเพราะมีผลต่อเสียงด้วย

 

เปลี่ยนหลอดแล้ว ทำไมเสียงจี่ที่ลำโพงดังขึ้น?

โดยทั่วไปถ้าเปลี่ยน หลอดเก่า แทน หลอดผลิตใหม่ เสียงจี่มักดังขึ้นครับ แต่ต้องไม่มากเกินไปคือ ที่จุดฟังไม่ควรได้ยิน ถ้าจี่ดังมากๆ น่าจะเกิดมาจากหลอดมี Noise เยอะครับ และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลอด Low Noise มีราคาสูงกว่าหลอดธรรมดาครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าเสียงมันจะดีกว่านะครับ

 

หลอดชนิดเดียวกันแต่มีแสงสว่างไม่เท่ากันครับ เป็นอันตรายไหมควรเปลี่ยนไหมครับ?

โดยทั่วไปถ้าเครื่องทำงานได้ปกติ ไม่มีปัญหาหรืออาการอื่นๆ ไม่ต้องตกใจครับ หลอดใหม่ๆ ผลิตใหม่ๆ ก็เป็นครับ ในกรณีที่ต้องการตรวจสอบเพิ่มเติม ก็สามารถทำได้ด้วยการสลับตำแหน่งของหลอด เพื่อดูว่าเป็นที่หลอดเดิมหรือไม่ถ้าเป็นที่หลอดเดิมก็ไม่น่าตกใจ (หากสว่างต่างกันไม่มาก)  แต่ถ้าเป็นที่ตำแหน่งเดิมหลอดแต่ไม่ใช่หลอดเดิม ก็ควรเช็คที่แอมป์ซักหน่อย เพราะมีบ้างเหมือนกันที่ไฟจุดใส้หลอดเพี้ยนครับ

 

หลอดบางตัว เวลาเปิดเครื่องมีแสงสว่างวาบ เป็นอันตรายไหมควรเปลี่ยนไหมครับ?

โดยทั่วไปถ้าเครื่องทำงานได้ปกติ ไม่มีปัญหาหรืออาการอื่นๆ ไม่ต้องตกใจครับ หลอดบางตัวจะเป็นแบบนั้นครับไม่ได้ทำให้เครื่องมีปัญหาแต่อย่างใดครับ หลอดบางยี่ห้อเช่น RFT แทบจะเป็นทุกหลอดครับ Tele, Mullard, Amperex มีให้เห็นทั้งนั้นครับ ผมนำมาใช้ไม่เจอปัญหาแต่อย่างใดครับ บางท่านเรียกว่า Quick Start ครับ  บางท่านว่าหลอดอาจจะอายุสั้น แต่เท่าที่ลองมาหลายปีอยู่ก็ยังใช้ได้ครับ เพื่อนๆ หลายท่านก็ใช้มาหลายปีแล้ว ก็ยังไม่ขาดนะครับ บางท่านว่าเป็นหลอดตกเสป็ก แต่ผมเคยเจอเป็นหลอด Selected Tube ของ Telefunken ที่ใช้กับอุปกรณ์การแพทย์ ซึ่งราคาสูงกว่าหลอด Telefunken ธรรมดาประมาณเท่าตัวครับ เคยผ่านมือมาหกหลอด ค่าดีมากๆทุกหลอด ไฟวาบซะสี่หลอด เหอๆๆ  ผมใช้มานานแล้วก็ยังไม่เสียนะ

 

หลอดต้อง Burn หรือไม่

ต้องแน่นอนครับ หลอดใหม่ๆ บางหลอด Burn 100-200 ชม. ครับ แต่โดยปกติ ถ้ายังไม่ Burn ก็สามารถฟังแนวสียงความแตกต่างได้นะครับ เพียงแต่จะมีกาการตื้อ แข็ง รายละเอียดน้อย อั้นๆ ปลายไม่สุด  และอาการอื่นๆ บ้าง

 

จำเป็นหรือไม่ว่าแอมป์หลอด จะต้องจับกับลำโพงความไวสูง

ไม่เสมอไปครับ ขึ้นอยู่กับกำลังขับ และการออกแบบแอมป์นั้นๆ รวมถึงความเข้ากันได้ของลำโพงที่ใช้ แอมป์หลอด 300B กำลังขับไม่ถึง 10 watt ขับลำโพงความไว ต่ำกว่า 90db ได้หลายคู่ทีเดียวครับ หรือหากจะเล่นหลอดกำลังมากๆ อย่าง 845 , 211 หรือแอมป์ Push-Pull กำลังมากๆ ก็จะเลือกลำโพงได้ง่ายขึ้นหลอดกำลังขับมาก กับ หลอดกำลังขับน้อยอย่างไหนดีกว่ากัน

หลอดที่มีกำลังมากๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีกว่าหลอดกำลังขับน้อย เพียงแต่สามารถเลือกลำโพงที่จะเล่นได้ง่ายกว่า มีแนวโน้มที่จะให้แรงปะทะมากกว่า  แต่ก็ไม่สามารถให้เสียงที่มีคุณลักษณะพิเศษเหมือนหลอดกำลังขับน้อยได้ ไม่เช่นนั้นหลอดกำลังขับเพียง 3 watt อย่าง 2A3 จะเป็นที่นิยมได้อย่างไร  มันขึ้นอยู่กับแนวทางในการฟังเป็นหลักครับ

 

หลอดทำไมต้องวัดค่า ค่าของหลอด มีความหมายว่าอย่างไรครับ?

เป็นค่าคุณสมบัติ ทางไฟฟ้าของหลอดครับ ซึ่งสามารถอ้างอิงถึงอายุการใช้งานหลอดได้ครับ  ค่ามีผลอย่างไรขึ้นอยู่กับว่า Test ด้วย อุปกรณ์ตัวไหนโดยอ้างอิงจาก Data Sheet ของอุปกรณ์ นั้นๆ ครับ Tester แต่ละตัวจะบอกค่าแตกต่างกัน รวมถึงหลอดแต่ละเบอร์ก็จะมีค่าแตกต่างกันด้วย แต่โดยทั่วไปคือ หลอดผล Test ต้องผ่าน คือ ค่ามากกว่า Data Sheet หรือ Test Data หลอดบางประเภทมีสองภาค สองขั้วในหลอดเดียวกันครับ ค่าควรต้องใกล้เคียงกันครับ หลอดที่จะนำมาใช้ร่วมกันค่าต้องใกล้เคียงกันเช่นกัน สิ่งที่ต้องพึงระลึกอยู่เสมอคือ ค่าวัดหลอดเป็นเพียงการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้นครับ แต่ก็มีความสำคัญเพราะสามารถคัดกรองหลอดไม่ได้มาตรฐานไปได้มากเลยครับ  ตัวอย่าง ผล Test หลอด 12AX7 ด้วยเครื่อง TV7D-U ค่าผ่าน 32 (ประมาณ 65 %) ผล Test 44/45 หลอด 12AX7 มี 2 ไตรโอด จึงมีค่า วัดสอง Section คือ xx/xx ค่าทั้งสองควรมีค่าใกล้เคียงกันครับ ส่วนผล Test หลอดที่มีขั้วเดียวหรือ Section เดียวเช่น 2A3 ค่าผ่าน 38 (ประมาณ 65 %)ผล Test 68/38 ค่าที่เกินค่าผ่านก็ถือว่าใช้ได้แล้วครับ โดยปกติเราจะต้องใช้หลอดเป็นคู่ ดังนั้นค่าจึงต้องมีความใกล้เคียงกันด้วยเช่นกันครับ

ที่ต้องระวังคือแม้เราจะทราบผลการทดสอบหลอด จากผู้ขายก็ควรนำไปตรวจสอบ ด้วยเครื่องทดสอบที่อื่นอีกครั้ง เพราะส่วนใหญ่ค่าทดสอบที่ลงขายกันในบ้านเรา มักนำค่าจากต่างประเทศมาใช้ ซึ่งไม่แน่ว่าจะเที่ยงตรง ซ้ำร้ายมีการแก้ค่าที่ได้มาให้ดูดีซะเฉยๆ ต้องระวังให้มากครับ ซื้อจากใครก็ตามทดสอบไว้ก่อนครับ

 

จำเป็นแค่ไหนที่หลอดต้องมีค่าใกล้กัน?

อุปกรณ์ในวงจรควรมีค่าตามที่กำหนดไว้  โดยปกติ เรามักจะพยายามเลือกอุปกรณ์ที่มีค่าใกล้เคียงกัน หรือเท่ากันเป็นดี ตัวต้านทานในวงจรยังมีคนสั่งเป็นสิบตัวเพื่อเลือกค่าแค่สองตัวที่ใกล้เคียงกันที่สุด หลอดหลายๆตัวที่เล่นกันแพงๆทุกวันนี้บางเบอร์เป็นตัวเดียวกันกับรุ่นถูก แค่ค่าทดสอบใกล้กัน เสียงรบกวนน้อยกว่า ราคากลับสูงเป็นสองสามเท่า คราวนี้คุณคงต้องลองชั่งน้ำหนักเอาเองครับ ว่าสำคัญไหม ส่วนในกรณีที่ใช้เป็น Mono หรือทำงานคนละ Stage อิสระต่อกัน กันก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีค่าใกล้เคียงกันครับ แต่ก็อย่าให้ถึงกับค่าต่างกันมากๆ ก็น่าจะดีกว่าครับ

 

หลอดยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันทำไมขนาดต่างกัน ใช้แล้วเป็นอันตรายไหม?

สมัยก่อนมันไม่มีเทคโนโลยีที่จะมาใช้ในการเป่าหลอดให้มีขนาดเท่ากันครับ ดังนั้นขนาดต่างกันบ้างก็ไม่แปลกครับ ใช้ได้ครับไม่มีปัญหาอะไร หลอดผลิตใหม่ก็ยังมีให้เห็นกันบ้างเหมือนกันครับ

 

Microphonic Tube

หลอดที่มี Microphonic มาก จะมีเสียง หอน ก้อง เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนครับ ส่วนใหญเกิดจากโครงสร้างภายในหลวมครับ หลอดทุกหลอดจะมี Microphonic ขึ้นอยู่กับว่ามีผลต่อการใช้งานหรือไม่ เราอาจทดสอบได้โดยการเคาะเบาๆ อย่างระวังจะได้ยินเสียงก้องทางลำโพงครับ หลอดที่มี Microphonic มากหากใช้ในจุดที่ไม่ Sensitive มากนักก็น่าจะสามารถใช้งานได้ครับ

หลอด บางตัวทำไมใส่แล้วให้เสียงเหมือนลำโพงแตก จะทำให้ลำโพงเสียหรือไม่ ทำไมเอาหลอดตัวเดิมไปใส่ในชุดเครื่องเสียงอื่นไม่มีอาการนี้

หลอดบางตัวมีลักษณะพิเศษ คือลักษณะเสียง ออกอาการ แผด ดิบ แตก บางท่านอาจนึกว่าเสียงลำโพงแตก จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับเสียงอาจจะ คล้ายอยู่บ้างแต่ไม่เหมือนนะครับ  หลายท่านก็ชอบ ลักษณะเสียงแบบนี้เมือฟังกับเพลงไทยเก่า ๆหรือ พวกเพลงยุคเก่าทั้งหลายเช่น พวกแผ่นเสียง Original Jazz 50s ,60s การนำไปใช้ในชุดเครื่องเสียงที่เหมาะสมจะได้ความดิบ เป็นธรรมชาติ สูงมากครับ ดังนั้นไม่ต้องตกใจ หลอดที่ให้เสียงแบบนี้ราคาไม่ถูกด้วยนะครับส่วนเรื่องการนำไปใช้ในชุดเครื่องเสียงอื่นแล้วไม่มีลักษณะเสียงที่กล่าว เพราะลักษณะเสียงของบางหลอด จะแสดงในชุดเครื่องเสียงที่เหมาะสมเท่านั้น เช่น ลักษณะเสียงออกอาการ แผด ดิบ แตก ที่มักจะแสดงในชุดเครื่องเสียงแบบ Music Lover ได้ชัดเจนกว่า และ น่าฟัง แต่ในชุดเครื่องเสียงบางชุดเช่น ออดิโอไฟล์ อาจไม่แสดง ลักษณะเสียงแบบนี้ ออกมาเป็นต้น

 

ทำไมบางวันเสียงจี่จากลำโพงไม่ดัง บางวันก็ดังมาก

เรื่องนี้มีหลายสาเหตุครับ ส่วนใหญ่ที่เจอก็พวกระบบไฟที่มีปัญหา และ ความชื้นเป็นต้น ลองสังเกตดูครับถ้าเป็นบ่อยๆ หน้าฝน หรือวันที่ฝนตกก็น่าจะเกิดจากความชื้น ถ้าไม่ได้ดังจนถึงขั้นฟังไม่ได้ก็ไม่ต้องตกใจครับ

 

หลอด 12AX7 12AU7 เสียบแทนกันได้ไหม?

ถ้าเอาหลอด 12AU7 เสียบแทน 12AX7 ได้ครับ เพราะว่าหลอด 12AU7 plate ทนกระแสได้มากกว่า 12ax7 แต่เสียงจะเบาลง เพราะว่าเกนขยายของหลอด 12AU7 ประมาณ 22 เท่าส่วนเกนขยายของ 12AX7 = 100 เท่า

ในทางกลับกันไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำ 12ax7 เสียบแทน 12au7 ในวงจรนะครับ ในระยะยาว หลอด 12ax7 จะเสียหายได้นะครับ ลองแนวเสียงได้ไม่เป็นอ่ะไรครับ แต่ไม่ควรใช้ถาวร ถ้าจะใช้ถาวรควรปรับวงจร

ส่วนที่เคยลอง ถ้าไม่มีการปรับวงจร การเปลี่ยนเบอร์หลอดเสียงมักแย่ลงเช่น เอา 12au7 แทน 12ax7 เสียงจะ dark มากครับ เป็นแทบทุกยี่ห้อที่ผมลอง ( ~ 20 แบบได้ครับ ลองกับแท่นหลายตัว )  12ax7 แทนด้วย 12au7 เสียงจะเบาลงครับ มักติด Dark ด้วยครับ ใช้ระยะยาวควรเปลี่ยนวงจรครับ 12ax7 แทนด้วย 5751 เสียงจะเบาลงเล็กน้อยแทนกันได้ครับ  เกนขยายของ  5751 = 70 เท่า

12au7 แทนด้วย 12ax7 เสียงจะดังขึ้น เสียบทดลองได้ แต่ไม่ควรใช้ระยะยาวครับ หลอดจะเสียหายครับ

อันที่จริง 12AT7,6201,6211 ก็พอจะใช้ได้เช่นกัน แต่อย่าลืมตรวจสอบวงจร คุณสมบัติทางไฟฟ้าของหลอดและ เกนขยายก่อนนะครับ ส่วนถ้าจะเปลี่ยนวงจรเลย ECC808 , E283cc ก็น่าเล่นครับ

"ทั้งนี้ไม่พูดถึงเรื่องคุณภาพเสียง เพราะเป็นการยากที่วงจรหนึ่งๆ จะเหมาะสมกับหลอดทั้งสองชนิด เพราะจุดทำงานไม่เหมือนกันครับ อาจพอบอกแนวเสียงได้ แต่คงไม่สามารถคาดหวังคุณภาพได้ บางทีอาจถึงขึ้นฟังแล้วรับเสียงไม่ได้เลยหากจุดทำงานไม่เหมาะสมครับ"

 

หลอดเครื่องเสียงคืออะไร ทำหน้าที่ อะไร?

หลอดเครื่องเสียงหรือหลอดขยายเสียง เป็น อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ที่ทำหน้าที่ขยายสัญญาณ

 

Single-end(SE) และ Push-pull(PP) คือ อะไร?

Single-end(SE) และ Push-pull(PP) เป็นชนิดของวงจร วงจร SE จะใช้ภาคขยายชุดเดียวทำงานขยายสัญญาณ  ส่วน PP จะใช้ภาคขยายสองชุดทำงานขยายสัญญาณ แบ่งกันทำว่างั้นเถอะ

 

Amp Single End (SE) กับ Pushpull (PP) คืออะไร ควรเลือกใช้ตัวไหน?

Push Pull หรือ Single End เป็นประเภทวงจรของแอมป์ ครับ PP มักจะเน้นกำลังขับ ทำให้เลือกใช้ลำโพงง่ายขึ้น  SE มักจะมีกำลังขับต่ำ จึงต้องเค้นลำโพงที่เหมาะสมครับ ส่วนเรื่องเสียง อันนี้คงต้องแล้วแต่รสนิยมแล้วครับ เท่าที่ผมลองมันมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันครับ ลำพังแค่ SE watt สูงกับ SE watt ต่ำเสียงก็ไม่เหมือนกันแล้วครับ แค่หลอด ตระกูลเดียวกันอย่าง 45/2A3 ก็มีข้อด้อย ข้อเด่นต่างกัน วงจร SE กับ PP ย่อมให้เสียงแตกต่างเช่นกันครับ ต้องตระเวนฟังและหาข้อสรุปเอาเองก่อนนะครับ เพราะความลงตัวแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ

 

Modify หรือเปลี่ยนหลอด?

ไม่ว่าคุณจะไปทางไหนสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้อง รู้ก่อนว่าจะทำไปทำไมอยากได้อะไรนะครับ  อยากแนะนำให้ดูว่าขาดอะไรก่อน ถ้าคิดว่าดีแล้ว อย่าหาเรื่องครับ แต่ถ้าอยากได้อะไรเพิ่มเติม เริ่มด้วยการ Modify จะถูกกว่าครับ แล้วจึงปรับจูนด้วยหลอดทีหลัง  แต่ถ้าไม่อยาก เริ่มต้น Modify เลยให้เปลี่ยนหลอดเบอร์นิยมก่อน เช่น 12ax7, 12au7, 6dj8, 6sn7 เป็นต้นครับ

 

หลอดหาซื้อกันที่ไหน?

Ebay ครับประมูลเอาเลย ง่ายและถูกกว่าที่ซื้อเมืองไทย ข้อเสียคือ มีคนขายมั่วๆ ปนอยู่ มั่ว ผลทดสอบก็มี ผมเจออยู่บ่อยๆ  แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ซื้อเองได้เลยครับ ง่ายๆ แต่วัดดวงหน่อย เพราะไม่ใช่คนขายทุกคนจะแจ้งผลทดสอบจริงครับ บางคนผมเจอชื่อจะไม่ซื้อเลยเพราะผลทดสอบไม่เคยตรง อันนี้ต้องระวังกันด้วยเพราะคนขายเขารู้อยู่แล้วว่ามีคนซื้อไม่กี่คนที่มีเครื่องทดสอบ ถ้าโดนเคลมก็แค่รับคืน โอกาสมันน้อยครับเลยมีผู้วัดดวงกันเยอะ  Power Seller ทั้งหลายก็ไม่ธรรมดานะครับผมเคลมของคืนมาหลายคนแล้ว ร้านค้าที่ต่างประเทศ ราคาจะสูงหน่อย แต่อันนี้ต้องดูชื่อเสียงร้านซักนิด บางร้านสั่งแล้วมั่วนิ่มก็มี ล็อตแรกส่งของดีเชียว พอสั่งมากๆ ดันปนของไม่ดีมาดีว่าผมมีเครื่องทดสอบ บนเน็ตทั่วไปในประเทศ ลองเทียบราคาดูเอาครับ ส่วนใหญ่ก็ซื้อจาก Ebay มาขายทั้งนั้นครับ ราคาสมเหตุสมผลก็ซื้อ ถ้าราคาต่างกันมากเกินควร ขอผลทดสอบที่เมืองไทยเป็นหลักครับ ผลทดสอบเมืองนอกก็อย่างที่บอก วัดดวงหน่อย ถ้าต้องวัดดวงเองแต่จ่ายแพงสั่งเองจาก Ebay ดีกว่าครับ ค้นดูก็แทบจะรู้ว่าซื้อมาจากใคร ที่ไหน ผลทดสอบเป็นไง ราคาเท่าไรอยู่แล้วครับ ร้านค้าในประเทศ ส่วนใหญ่ราคาสูงหน่อยครับ นอกจากจะเป็นร้านบนเน็ตที่เน้น DIY น่ะครับ อันนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ ผมเองก็สั่งมาใช้บ่อยครั้ง

 

หลอดปลอม?

อันนี้ระวังกันนิดนะครับ  หลอดปลอมมีหลายประเภทพอไล่เรียงได้คร่าวๆดังนี้

ทำใหม่ปลอมขึ้นมาเลย เคยอ่านเจอในเว็บต่างประเทศครับ ยังไม่เจอที่ปลอมเหมือนมากๆ หรือบางทีอาจโดนไปแล้วแต่ไม่รู้ตัว เหอๆ พวกนี้น่าจะพอฟังออกได้ครับ เพราะโดยมากจะปลอมหลอดดังๆ ซึ่งถ้าเคยฟังคงพอคุ้นหูครับ

ปลอมโดยใช้หลอดใหม่ คือ เอาหลอดจีนมาปลอมโดยมากจะพยายามปลอม Mullard , Telefunken ครับ พวกนี้ดูไม่ยาก ฟังดูก็พอรู้ครับ

ปลอมโดยใช้หลอดเก่าคนละยี่ห้อ เช่นเอา Tesla มาปลอมเป็น Telefunken, Mullard  พวกนี้มักปลอมได้ไม่เนียนมาก เช่น เอา CV4004 Mullard มาปลอมเป็น Tele 803s ฮาครับ พวกนี้หากศึกษาหน่อยพลาดยากครับ

ปลอมโดยใช้หลอดยี่ห้อเดียวกัน เช่น เอา 12ax7 Telefunken รุ่นธรรมดา มาทำสกรีนใหม่เป็น Ecc803s (พอเช็คได้) หรือเอา E88cc มาสกรีนเป็น "CCa" พวกนี้ต้องระวังให้มากครับ ดูยากจริงๆ ผมมีเจอขายกันที่เข้าข่ายก็เยอะ โดยเฉพาะ หลอด "CCa" ระวังไว้ดีๆ ครับ จริงๆ อาจเป็นแค่ e88cc แถมจะฟังออกยากซะด้วย  ถ้าโลโก้ชัด สงสัยไว้ก่อนได้เลยครับ แนะนำให้ฟังเทียบกับ E88cc ก่อนซื้อไม่เช่นนั้นจ่ายเงินฟรีครับ ที่น่าสงสัยมากๆ ก็แทนที่จะสกรีนเป็น "CCa" กับสกรีนเป็น "CCA" ต้องตรวจสอบให้ละเอียดครับ  เคยเมล์ไปถามคนขายที่เมืองนอก ที่ลงขายสกรีน  “CCA”  หลายครั้งครับ ถามว่า CCa แท้เปล่าไม่ยอมตอบ เมล์ไปถามคนที่ซื้อจากคนขายคนนี้ไป เทียบกับหลอดที่เขามี เขาบอกว่าน่าจะเป็น สกรีนทับ e88cc  ผมเลยไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ที่ audioasylum มีคนให้ความเห็นไว้ ว่า.... ไปอ่านเอาเองครับ อย่างไรก็ดีผมไม่สามารถยืนยันได้ 100% ต้องพิจารณาจากข้อมูลดูเองครับ  แต่ถ้าสกรีนชัดมากๆ ระวังไว้ดีกว่าครับ เพราะที่เจอบน Ebay คนขายคนเดียวกันเลยขายมันทั้งสองแบบ ทั้ง “CCa“ ทั้ง “CCA”  ระวังกันนิดละกันครับ เบอร์นี้ผมกลัวจริงๆ บอกตรงๆ ไม่กล้าซื้อครับ เล่น E88CC ปลอดภัยกว่า โครที่โดนไปก็ทำใจครับ ถือว่าเสียค่าลงทะเบียนเรียน เมื่อก่อนผมจ่ายค่าลงทะเบียนบ่อยครับ

ไม่ได้ปลอมแต่ไม่รู้ เพราะหลอดบางตัวมีการจ้างกันผลิตครับ เช่น CV4004 Mullard อาจทำโดย Brimar หรือ RFT  อันนี้ต้องรู้โครงสร้างจะตอบได้ทันทีครับ แม้แต่ผู้ขายบ้างท่านดูไม่ออก ขายเป็น Briamar เป็น Mullard ก็มีให้เห็น ไม่ใช่ Brimar CV4004 เสียงไม่ดีนะครับ ผมชอบมากกว่า Mullard CV4004 เสียอีก แต่คุณจะได้หลอดที่คุณไม่ต้องการเท่านั้นเอง ให้ศึกษาข้อมูลให้ดีๆครับ หลอดที่ไม่ชัวร์ก็อย่าไปเล่นครับ

รูปหลอดปลอมเป็นตัวอย่างดูได้ที่นี่ครับ http://www.jacmusic.com/nos/images/Fakes/index.htm

บ่อยครั้งเขาเล่าว่า....

- หลอด เล่นยาก วุ่นวาย   .................ผมว่าไม่ยากเย็นอะไร แล้วแต่คนครับ

- DIY แอมป์เองถูกกว่าซื้อ ...............ไม่เสมอไปครับ  ถ้าทำให้เสียงดังคงถูกกว่า ถ้าทำให้เสียงดีคุณต้อง ทดลองอีกมาก ไม่ถูกกว่าแน่ครับ เพียงแต่คุณจะได้ความรู้และประสบการณ์ติดมือติดหัวมาด้วย อ้อ! แล้วก็อะไหล่อุปกรณ์อีกหลายลังสำหรับทำตัวต่อไปครับ

- เอาหลอดอะไรเสียบปิดตาฟัง ไม่รู้หรอก  …. ต้องลองเองครับ  ถ้าไม่รู้จะได้ไม่เสียเงินครับ

 

หลอด Cryogenic ?

Cryogenic อันที่จริงมันก็เป็น Process อย่างหนึ่งประมาณว่า ผ่านการลดอุณหภูมิต่ำมากๆ โดยลดอุณหภูมิลงอย่างช้าๆ ผมคงไม่ขอกล่าวถึงในรายละเอียด เท่าที่ทราบให้ผลด้านรายละเอียด ความนุ่ม และอาจมีผลด้านอื่นๆ อีก ที่แน่ๆ คือมันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องเสียงด้วยครับ  ดีหรือไม่ผมตอบไม่ได้ แต่ ถ้าถามว่า ผมจะเอาหลอด อย่าง Telefunken , Fivre ,Tungsol หรือหลอดดีๆ ราคาแพงอื่นๆ ไปผ่านกระบวนการ  Cryogenic หรือไม่ผมตอบได้ทันทีว่าไม่มีทางครับ  นอกจากจะเป็นหลอดราคาถูกที่ยังไงก็ไม่ใช้ เอาไปทำดูเผื่อฟังขำๆ ก็พอมีลุ้นครับ   เผื่อถูกหวย ส่วนหลอดผลิตใหม่ที่มีผ่านการ Cryogenic ต้องฟังดูเองครับว่าให้เสียงตรงตามที่ต้องการหรือไม่

 

ทำไมหลอดถึงเสียงดี?

“ผมไม่รู้คร้าบ”    หูใครหูมัน

 

ผมไม่ใช่เซียนหลอด แค่คนเคยลอง และก็แทบจะหยุดลอง หันมาฟังเพลงอย่างเดียวแล้วครับ บทความนี้หวังเพียงให้ความรู้กับมือใหม่เรื่องหลอด หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้นะที่นี้ด้วยครับ หากมีข้อแนะนำจะยินดีมาก เพื่อนำไปแก้ไขให้ถูกต้องและให้เกิดประโยชน์ต่อไปครับ

ออฟไลน์ mhero

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,554
 • All I Have Is Music
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 11:28 น. »
ขอบคุณครับ ให้ความรู้กับผมมาก ๆ เลย  :m (3):

ออฟไลน์ saint

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 89
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 12:10 น. »
ขอบคุณมากเลยครับ ทั้งคุณศํกดิ์ และคุณ ST1978 ได้ความรู้มากเลยครับ
ตอบคำถามในใจผมได้หลายข้อเลยทีเดียวออฟไลน์ saint

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 89
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 13:33 น. »
รบกวนสอบถามคุณศักดิ์ เพิ่มเติมครับ
หลอดชนิดเดียวกัน สว่างไม่เท่ากัน มีผลต่อเสียงด้วยหรือครับ
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ admin

 • TAC = ThaiAudioClub
 • Administrator
 • สมาชิกอาวุโส
 • *****
 • กระทู้: 21,055
 • เพศ: ชาย
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 13:36 น. »
รบกวนสอบถามคุณศักดิ์ เพิ่มเติมครับ
หลอดชนิดเดียวกัน สว่างไม่เท่ากัน มีผลต่อเสียงด้วยหรือครับ
ขอบคุณครับ


แล้วเบอร์เดียวกันแบรนด์เดียวกันเลยไหมครับ
สมาชิกที่ตั้งใจปั๊มกระทู้ จะโดนลบกระทู้ลง และถ้าทำอีกจะโดนบล๊อคไม่ให้ใช้งาน 1 อาทิตย์

ออฟไลน์ saint

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 89
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 13:59 น. »
รบกวนสอบถามคุณศักดิ์ เพิ่มเติมครับ
หลอดชนิดเดียวกัน สว่างไม่เท่ากัน มีผลต่อเสียงด้วยหรือครับ
ขอบคุณครับ


แล้วเบอร์เดียวกันแบรนด์เดียวกันเลยไหมครับ

ใช่ครับ ของผม แอมป์หลอด jolida 302brc หลอดใหญ่ชุดบน มีสว่างมากกว่าหลอดอื่นๆ อยู่ 1 หลอด พอสมควร

ออฟไลน์ kitaro

 • สมาชิกอาวุโส
 • *******
 • กระทู้: 5,074
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 15:11 น. »
รบกวนสอบถามคุณศักดิ์ เพิ่มเติมครับ
หลอดชนิดเดียวกัน สว่างไม่เท่ากัน มีผลต่อเสียงด้วยหรือครับ
ขอบคุณครับ


แล้วเบอร์เดียวกันแบรนด์เดียวกันเลยไหมครับ

ใช่ครับ ของผม แอมป์หลอด jolida 302brc หลอดใหญ่ชุดบน มีสว่างมากกว่าหลอดอื่นๆ อยู่ 1 หลอด พอสมควรOn occasion we have people wonder why one tube appears brighter than another in a matched set they have.

In almost all cases it’s simply a matter of one heater being more exposed than the other and therefore casting off more light.

This is not a sign of a problem.

Remember they are all hand made and a variance like this is normal.

Photo 6 shows two EL34 tubes where one is brighter than the other due to the filament height.Both tubes test and perform perfectly:m (54):

ออฟไลน์ saint

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 89
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันศุกร์ 24 มิถุนายน 2011 เวลา 15:39 น. »
รบกวนสอบถามคุณศักดิ์ เพิ่มเติมครับ
หลอดชนิดเดียวกัน สว่างไม่เท่ากัน มีผลต่อเสียงด้วยหรือครับ
ขอบคุณครับ


แล้วเบอร์เดียวกันแบรนด์เดียวกันเลยไหมครับ

ใช่ครับ ของผม แอมป์หลอด jolida 302brc หลอดใหญ่ชุดบน มีสว่างมากกว่าหลอดอื่นๆ อยู่ 1 หลอด พอสมควรOn occasion we have people wonder why one tube appears brighter than another in a matched set they have.

In almost all cases it’s simply a matter of one heater being more exposed than the other and therefore casting off more light.

This is not a sign of a problem.

Remember they are all hand made and a variance like this is normal.

Photo 6 shows two EL34 tubes where one is brighter than the other due to the filament height.Both tubes test and perform perfectly:m (54):


เข้าใจแล้วครับ
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ boo

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 20
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันเสาร์ 25 มิถุนายน 2011 เวลา 11:46 น. »
ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ tweetywitty

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 17
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันเสาร์ 25 มิถุนายน 2011 เวลา 13:04 น. »
ขอบคุณสำหรับบทความครับ

เพิ่งได้แอมป์หลอดจากพี่ศักดิ์ไปเล่น เริ่มชักจะคัน ๆ อยากเปลี่ยนหลอดบ้างแล้ว  :m (26):

ออฟไลน์ noy8872788

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,704
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันเสาร์ 25 มิถุนายน 2011 เวลา 18:32 น. »
มา..ถูกทางแล้วครับเล่นหลอดไม่กระด้างหู ฟังได้นานกว่าหูไม่ล้า ผมก็เล่นหลอดตอนนี้ 211..เสียงนิ่งดีแล้ว พอเคาะลำโพงเข้าที่ ไม่ว่าเวที ตำแหน่งชิ้นดนตรี ความสง้ด ..เสียงเปิดโปร่งแต่ก็ยังหนักแน่นตามฉบับ211 เสียงความเป็นดนตรีสูงตามหลอด nos ที่หามาเปลี่ยน ..ศึกษาแนวเสียงของหลอดสักนิดแล้วลุยเลยครับ ถ้างบไม่ถึงnos ก็เล่นหลอดused ก่อนก็ได้แต่พยามซื้อจากคนที่เชื่อถือได้ ถูกตังค์กว่าเยอะเหมือนกัน ได้หลอดที่โดนใจแล้วค่อยเก็บตังลุยก็ไม่สายครับ ที่สำคัญเรื่องลำโพงต้องขยันเคาะให้ลงตัวให้ได้ ให้เวลากับมันหน่อยแล้วเราจะได้ยินเสียงต่างๆมากมาย เป็นการพัฒนาหูตัวเองให้แยกแยะเสียงต่างๆได้ดีขึ้น สักปีหนึงหูเราจะไวขึ้นแยกเสียงต่างๆได้มากขึ้นแน่ผมรับลอง ยิ่งฟังบ่อยเคาะบ่อยเ่ท่าไรยิ่งเก่งมากขึ้นเท่านั้น ไหนๆก็รักจะมาทางนี้แล้วนี่ครับ..ก็ไปมันให้สุดทางไปเลยจะได้เจอตัวตนของตัวเองเสียที เสียงที่ตัวเองต้องการเป็นแบบไหน จากนั้นก็จะฟังเพลงแบบมีความสุขเสียที สุขตามอัตภาพของเรา ถ้า..มีเงินอีกค่อยว่ากันใหม่

ออฟไลน์ saint

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 89
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันเสาร์ 25 มิถุนายน 2011 เวลา 19:28 น. »
มา..ถูกทางแล้วครับเล่นหลอดไม่กระด้างหู ฟังได้นานกว่าหูไม่ล้า ผมก็เล่นหลอดตอนนี้ 211..เสียงนิ่งดีแล้ว พอเคาะลำโพงเข้าที่ ไม่ว่าเวที ตำแหน่งชิ้นดนตรี ความสง้ด ..เสียงเปิดโปร่งแต่ก็ยังหนักแน่นตามฉบับ211 เสียงความเป็นดนตรีสูงตามหลอด nos ที่หามาเปลี่ยน ..ศึกษาแนวเสียงของหลอดสักนิดแล้วลุยเลยครับ ถ้างบไม่ถึงnos ก็เล่นหลอดused ก่อนก็ได้แต่พยามซื้อจากคนที่เชื่อถือได้ ถูกตังค์กว่าเยอะเหมือนกัน ได้หลอดที่โดนใจแล้วค่อยเก็บตังลุยก็ไม่สายครับ ที่สำคัญเรื่องลำโพงต้องขยันเคาะให้ลงตัวให้ได้ ให้เวลากับมันหน่อยแล้วเราจะได้ยินเสียงต่างๆมากมาย เป็นการพัฒนาหูตัวเองให้แยกแยะเสียงต่างๆได้ดีขึ้น สักปีหนึงหูเราจะไวขึ้นแยกเสียงต่างๆได้มากขึ้นแน่ผมรับลอง ยิ่งฟังบ่อยเคาะบ่อยเ่ท่าไรยิ่งเก่งมากขึ้นเท่านั้น ไหนๆก็รักจะมาทางนี้แล้วนี่ครับ..ก็ไปมันให้สุดทางไปเลยจะได้เจอตัวตนของตัวเองเสียที เสียงที่ตัวเองต้องการเป็นแบบไหน จากนั้นก็จะฟังเพลงแบบมีความสุขเสียที สุขตามอัตภาพของเรา ถ้า..มีเงินอีกค่อยว่ากันใหม่
เห็นด้วยเลยครับ ผมเพิ่งเริ่มเล่น jolida กับ epos es11 ยิ่งฟังยิ่งชอบ ตอนนี้เริ่มหาแผ่นเก่าๆ ที่มีมาเล่นแล้วครับทั้งแจ๊ซ โฟล์ค คันทรี ร็อค ขนาด บ้าหอบฟาง ยังอัดได้แน่นเลยครับ มีความสุขจริงๆ ก็พยายามเรียนรู้ไปเรื่อยๆครับ

ออฟไลน์ klao

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,680
 • เพศ: ชาย
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันเสาร์ 25 มิถุนายน 2011 เวลา 22:27 น. »
ขอบคุณสำหรับบทความ เป้นประโยชน์มากครับพี่
จากน้องใหม่เล่นหลอด

ออฟไลน์ m1

 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 287
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันอาทิตย์ 26 มิถุนายน 2011 เวลา 11:21 น. »
.....เป็นประโยชน์มากเลยครับคุณศักดิ์ :m (25):
CD...Consonance Droplet Pro2
Int...tube 12e1 SE. MF A1-X
TT...Victor QL-A70 + DV 20X2L + SUT CM-1254+DAV phono
SP...XAV  klaszix 1A & Klaszix Bass
Conect...spk viard hd12 + xav rhythm, AC...MA

ออฟไลน์ Tui

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 13
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันจันทร์ 27 มิถุนายน 2011 เวลา 00:25 น. »
ดีครับ เป็นประโยชน์สำหรับคนที่สนใจดีเลย ผมก็ชอบฟังเสียงหลอดเหมือนกัน

ออฟไลน์ ice_master

 • ปีนี้ กลับมาจัดโรงหนังเล็กๆ ให้ลูกสาว ดูการ์ตูน ก็วุ่นดี
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 300
 • เพศ: ชาย
 • ใช้ชุดเริ่มต้น ดูหนังไปเรื่อย
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันจันทร์ 27 มิถุนายน 2011 เวลา 09:53 น. »
ขอบคุณครับพี่ศักดิ์

      เป็นประโยชน์มาก ๆ    ผมยังชอบเจ้า TS 211 อยู่เลย   แนวเสียงมันโดนใจผมมากกว่า 300B  รึตัวอื่น ๆ ที่ได้ไปตระเวณลองฟัง  ช่วงรุ่งเรือง 

             ถ้าฐานแน่น ๆ  ผ่านมรสุมไปได้   ก็หวังว่าจะไปขอฟังที่บ้านอีกครั้งนะครับ     

       
เล่นเครื่อง อะไรก็ดีหมด  ถ้าเราพอใจซะ อย่างเดียว

   
  และ เรารักการฟังเพลง นี่ครับ  มาดูหนังเพิ่มอีก

ออฟไลน์ greenock1998

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 6
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันพุธ 05 ตุลาคม 2011 เวลา 14:37 น. »
ขอบคุณมากครับ
Spectral DMC-30 SS II, Spectral DMA-400, Studer A730, VPI 20 Anniversary, Dynavector XV-1S, Parasound JC3 Phono, PS Audio P10

ออฟไลน์ ONKYO2511

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 60
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันพฤหัสบดี 06 ตุลาคม 2011 เวลา 00:15 น. »
 :m (17):

ขอบคุณมากเลยครับ หายสงสัยบางเรื่องเลย

ออฟไลน์ Alfa156

 • รุ่นใหญ่
 • ******
 • กระทู้: 2,579
 • Simple Man, Simple Dream
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันศุกร์ 14 สิงหาคม 2015 เวลา 15:34 น. »
ย้ายไปปักหมุดไว้ในบอร์ดtube ดีกว่ามั๊ยพี่หนุ่ม
จะได้เอาไว้ให้มือใหม่ศึกษาเพิ่มเติม

ออฟไลน์ www2012

 • อยากคุย
 • **
 • กระทู้: 56
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันศุกร์ 14 สิงหาคม 2015 เวลา 16:56 น. »
ขอบคุณครับ กำลังหาข้อมูลศึกษาเรื่องหลอดอยู่พอดีเลยเป็นประโยชน์มากครับ

ออฟไลน์ gigaray

 • หน้าใหม่
 • *
 • กระทู้: 36
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: วันศุกร์ 14 สิงหาคม 2015 เวลา 22:24 น. »
ละเอียดมากเลยครับ ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ trinity

 • ลองคุย
 • **
 • กระทู้: 88
 • ศีล สมาธิ ปัญญา
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: วันศุกร์ 14 สิงหาคม 2015 เวลา 22:57 น. »
 :yoyo(65):ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เยอะมาก

ออฟไลน์ artwhan

 • ฟังแล้วมีความสุข จะถูกจะแพง ไม่สำคัญ...
 • ชอบคุย
 • ***
 • กระทู้: 119
 • เพศ: ชาย
 • รักทู๊กคน
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: วันเสาร์ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 16:21 น. »
ผมว่าที่หลอดเสียงดี เพราะว่ามันให้เสียงที่มีความยืดหยุ่นของเสียง สังเกตุได้ว่าถ้าฟังจากเครื่องหลอดเสียงที่จัด กัดหู จะไม่ค่อยเจอ หรือเจอได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับโซลิตเสตท
สิ่งที่ผมชอบจากผลผลิตที่หลอดสร้างออกมาคือ "ความฉ่ำของเสียง" มันคือสิ่งที่เครื่องโซลิตเสตท ให้ได้ยาก และทำได้ยาก และถึงทำได้ ส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้ดีเท่าเครื่องหลอดในประเด็นนี้
คงต้องยอมรับกันอย่างนึงล่ะครับว่าสิ่งที่เครื่องหลอดให้สิ่งที่น่าฟังทั้งหลายออกมา ถ้าว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์ ก็น่าจะเป็นค่าความเพี้ยนส่วนนึงล่ะครับ ที่มันทำให้เกิดเสียงฉ่ำ เสียงหวานอะไรทั้งหลายนี่
ส่วนตัวแล้ว ผมชอบทั้งสองแนวนะ ทุกวันนี้ก็แอบมีหลอดแซมเข้าไปในซิสเต็มนิดหน่อย (dac/ปรีหมีน้อย) พอให้ได้กลิ่นอาย
อนาคตถ้ามีกะตังค์เหลือว่าจะถอยแอมป์หลอดน้อยๆมาฟังกะเขาซักเครื่องนึงครับ  :yoyo(58):
ต้นทาง: com pc //soken t40 -->DAC: xiang sheng dac-02a upgraded version
ปรีแอมป์: หมีน้อย modify ลงกล่องไม้
แอมป์: Powwer Amp m2-x By nutty //Integrated Amp NAD 320bee
เส้นสาย: ปลั๊กผนัง Color Copper EX-126 HE Beryllium Copper [-]สายusb: usb a-b monster (จำรุ่นไม่ได้) [-]สายอนาล็อก: Rca Technics class 1 ,Audio Spec [-]สายลำโพง: Ixos xhs806
ลำโพง: Samdee เยื่อไม้ 2

ออฟไลน์ owen

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 544
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: วันเสาร์ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 18:19 น. »
เครื่ิองหลอดเกเรง่ายมั๊ยครับ และอายุการใช้งานเมื่อเทียบกับโซลิสเตทเป็นยังไงบ้างครับ. (ไม่รวมอายุหลอด) :yoyo(73):

ออฟไลน์ Moonoi

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 1,811
 • Minimalist
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: วันเสาร์ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 19:07 น. »
รบกวนสอบถามคุณศักดิ์ เพิ่มเติมครับ
หลอดชนิดเดียวกัน สว่างไม่เท่ากัน มีผลต่อเสียงด้วยหรือครับ
ขอบคุณครับแล้วเบอร์เดียวกันแบรนด์เดียวกันเลยไหมครับ

ใช่ครับ ของผม แอมป์หลอด jolida 302brc หลอดใหญ่ชุดบน มีสว่างมากกว่าหลอดอื่นๆ อยู่ 1 หลอด พอสมควรOn occasion we have people wonder why one tube appears brighter than another in a matched set they have.

In almost all cases it’s simply a matter of one heater being more exposed than the other and therefore casting off more light.

This is not a sign of a problem.

Remember they are all hand made and a variance like this is normal.

Photo 6 shows two EL34 tubes where one is brighter than the other due to the filament height.Both tubes test and perform perfectly:m (54):


เข้าใจแล้วครับ
ขอบคุณครับ

ถ้ามีหลอดเยอะๆ  อย่าลืมตรวจสอบและปรับไบอัสเป็นครั้งคราวด้วยนะครับ

ออฟไลน์ jaylae

 • ขออภัยมือใหม่หัดฟัง
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 444
 • เพศ: ชาย
 • You'll never walk alone
  • Gifted Catering
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: วันเสาร์ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 20:41 น. »
เครื่ิองหลอดเกเรง่ายมั๊ยครับ และอายุการใช้งานเมื่อเทียบกับโซลิสเตทเป็นยังไงบ้างครับ. (ไม่รวมอายุหลอด) :yoyo(73):
ถ้าเครื่องดีจริงไม่มีปัญหาอะไรมาก่อน(แบบผม :yoyo(30):) น่าจะไม่ต่างกันเลยนะครับ
บางทียังแอบคิดว่าเครื่องหลอดน่าถึกและทนกว่าด้วยซำ้ไป :yoyo(13):
มั่วได้อีก ฟังไม่ออก แต่อยากลอง
ทั้งฟังทั้งดูเพลินไปเลย morduant short performance 2
รับจัดเลี้ยงบุฟเฟต์ รับจัดเลี้ยงค๊อกเทล

ออฟไลน์ owen

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 544
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: วันเสาร์ 15 สิงหาคม 2015 เวลา 21:08 น. »
เครื่ิองหลอดเกเรง่ายมั๊ยครับ และอายุการใช้งานเมื่อเทียบกับโซลิสเตทเป็นยังไงบ้างครับ. (ไม่รวมอายุหลอด) :yoyo(73):
ถ้าเครื่องดีจริงไม่มีปัญหาอะไรมาก่อน(แบบผม :yoyo(30):) น่าจะไม่ต่างกันเลยนะครับ
บางทียังแอบคิดว่าเครื่องหลอดน่าถึกและทนกว่าด้วยซำ้ไป :yoyo(13):
เครื่องของน้าเป็นอะไรหรอครับ เล่าให้ฟังบ้างซิครับ

ออฟไลน์ oba

 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 343
 • เพศ: ชาย
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: วันอาทิตย์ 16 สิงหาคม 2015 เวลา 01:04 น. »
ขอบคุณครับพี่ศักดิ์ เล่นหลอดจนไม่คิดจะกลับไปเล่นsolidนานแล้วครับ แต่พวกหลอด power ถึงเวลาต้องเปลี่ยนที่นึงนี่หน้ามืดเลย 55

ออฟไลน์ jaylae

 • ขออภัยมือใหม่หัดฟัง
 • ชอบคุยมาก
 • ****
 • กระทู้: 444
 • เพศ: ชาย
 • You'll never walk alone
  • Gifted Catering
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: วันอาทิตย์ 16 สิงหาคม 2015 เวลา 06:12 น. »
เครื่องของน้าเป็นอะไรหรอครับ เล่าให้ฟังบ้างซิครับ
เรื่องมันยาวครับถ้าอยากรู้ต้องไปอ่านที่นี่ครับ(ถ้าอ่านไหว :yoyo(13):)เอามาเขียนตรังนี้มันจะรบกวนกระทู้เค้าครับ
http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=27263.160
http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=27412.0
อุทาหรณ์ของคนดื้อครับ :yoyo(75):
มั่วได้อีก ฟังไม่ออก แต่อยากลอง
ทั้งฟังทั้งดูเพลินไปเลย morduant short performance 2
รับจัดเลี้ยงบุฟเฟต์ รับจัดเลี้ยงค๊อกเทล

ออฟไลน์ owen

 • คุยเก่งมาก
 • *****
 • กระทู้: 544
Re: บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังจะเล่นเครื่องเสียงหลอด
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: วันอังคาร 18 สิงหาคม 2015 เวลา 13:36 น. »
เครื่องของน้าเป็นอะไรหรอครับ เล่าให้ฟังบ้างซิครับ
เรื่องมันยาวครับถ้าอยากรู้ต้องไปอ่านที่นี่ครับ(ถ้าอ่านไหว :yoyo(13):)เอามาเขียนตรังนี้มันจะรบกวนกระทู้เค้าครับ
http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=27263.160
http://thaiaudioclub.net/board/index.php?topic=27412.0
อุทาหรณ์ของคนดื้อครับ :yoyo(75):
  เดี๋ยวผมค่อยๆอ่านดูครับ