ผู้เขียน หัวข้อ: ทำแท่ง G แบบประหยัด  (อ่าน 4009 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ noy8872788

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 1,704
ทำแท่ง G แบบประหยัด
« เมื่อ: วันพุธ 06 กรกฎาคม 2011 เวลา 17:03 น. »
 :m (32): อันนี้..ผมทำมานานแล้วนะครับเห็นว่าได้ผลพอสมควร จึงคิดว่าเอามาบอกกล่าว ใครสนใจก็ลองดูนะครับ  เริ่มจากที่หันมาเล่นเครื่องเสียงอย่างจริงจัง ตอนนั้นหาข้อมูลมากมาย ได้รู้ว่าการทำระบบไฟที่ดีมีผลต่อเสียงที่ดีขึ้น จึงเดินระบบไฟห้องฟังใหม่หมด ด้วยความรู้เรื่องไฟฟ้าที่มีเท่าหางอึ่ง แถมยังโดนไฟดูดเสียหลายครั้ง แต่..ยังรอดตายมาได้เพราะโดนแบบไม่ครบวงจร กระตุกๆแบบปลุกประสาทแก้ง่วง เข้าเรื่องเลยดีกว่า..แรกเริ่มได้ไปเยี่ยมเพื่อนที่สุพรรณ มันเปิดร้านขายต้นไม้อยู่ที่โลตัสสุพรรณ มันก็พาผมไปเดินตลาดนัดวันศุกร์ ต้องยอมรับว่าตลาดที่นี่มี่ทุกอย่างจริงๆ สากเบือยันเรือรบจริงๆ ( เรือรบพลาสติก )  เดินไปเดินมามาเจอร้านขายสายไฟมือสอง สอบถามราคา ถูก..กว่าร้านที่เคยซื้อกว่า 30 % สภาพก็ไม่แตกต่างกันตัดแบ่งขายจากม้วนใหญ่เหมือนกัน  หลังจากส่องด้วยแว่นส่องพระแล้วไม่ใช่ของปลอม 5555 .. เลยอุดหนุนมา4 ม.เส้นขนาดนิ้วชี้ได้มั้งเป็นทองแดง สีสุกสกราวดั่งหม้อใหม่ ว่าเข้านั่น ภาษาโบราณน่าดู..กับสายเงินเปอร์เซนต์สูงของเยอรเผือก เอ๊ย..มัน และสายทองแดงของสวิส อีกสองสามขนาด เห็นคนขายบอกว่าผมโชดดีที่มาเจอเพราะนานๆทีจึงจะมีสายนอกเข้ามา และพวก diy จะมาเหมาเอาไปหมด หลังจากได้ของกันเสร็จเรียบร้อย ตกค่ำพอดีอย่างว่าแดดร่มลมตก..เลยหาเรื่องเอาสิงห์มากะแทกปากเล่น พร้อมทั้งโดนใช้จูนเครื่องเสียงรถยนต์ของเพื่อน กว่า..จะได้ที่เล่นเอาหูชาไปเหมือนกันจึงได้กลับ
   จากข้อมูลบอกให้ต่อสายใหม่มาจากหม้อแปลง ผมก็ทำตาม..บอกให้ทำแผงไฟใหม่แยกต่างหากของห้องฟัง ผมก็ทำตาม..หมดไปหลายตังค์แล้วล่ะท่านจนมาถึง เรื่องสายดินนี่ซิท่านไปถามแท่งทองแดงแต้ๆ ได้ยินราคาเป็น..ต้อแต้ทุกที ทองแดงบ้าอะไรวะ แท่งเป็นพันๆ จะใช้แท่งเหล็กชุบทองแดงแทนเขาก็ว่าไม่ดี..จะใช้แท่งเงินแท้ๆก็หามีเงินทองจะหาซื้อมาได้ ว่าแล้วจึงนั่งลงปั่นหัวแบบอิคิว แล้ว..ก็ปิ้งๆๆแบบกราตูน  คว้าเอาสายไฟที่ซื้อมาจากสุพรรณมาตัดแบ่งครึ่งได้เส้นละ 2 ม.  พอปอกสายออกเกิดความคิดได้ว่าสายจะแตกคลายออกจากเกลียวเป็นแน่แท้ เลยปอกแค่ 10 ซ.ม แล้วเอาตะกั่วไล้ซะ แล้วปอกต่อจนเสร็จไล้ตะกั่วด้านปลายอีกที ทำทั้งสองเส้น  ได้การล่ะ..หาทำเลให้ใกล้ห้องเสียงมากที่สุด ได้จุดที่ต้องรดน้ำต้นไม้ด้วย ความชื้นจะช่วยให้นำพากระแสไฟส่วนเกินลงดินได้ดีขึ้น ตำรา..เขาว่าไว้ข้าก็ก็ว่าต่อ555 แต่ดูท่าจะไม่ค่อยดีแล้ว สายทองแดงมันไม่แข็ง จะเอารูปนางแบบยั่วกี่ครั้งมันก็ไม่สนใจอ่อนและส่ายไปมาลูกเดียว แล้วกูจะตอกมันลงไปได้อย่างไรวะนี่..! เกิดความคิด เดินหาอุปกรณ์ เจอเหล็กข้ออ้อยขนาด 6 หุน ยาวประมาณ 2 ม.ครึ่ง  ได้การ..จัดการเอาเหล็กตอกนำลงไป.. ตอกลงไปหน่อยก็โยกสะนิดดึงขึ้นสะหน่อย ไม่งั้นตอกได้ที่จะดึงไม่ขึ้น กะว่าลึกพอที่แท่งทองแดงลงไปแล้วโพล่จากดินสัก 15 ซ.ม ทำเสร็จทั้งสองแท่งห่างกันสัก 20 ซ.ม  จากนั้นเอาสายทองแดงขนาด 4 สแควมิล พันรอบแท่งทองแดงแบบ
เรียงเส้นสัก 10 รอบพันให้แน่นนะจ๊ะทั้งสองแท่ง เพื่อที่กระแสจะได้ลงได้สะดวกๆ เขาว่ากันอย่างนั้น ..จะไล้ด้วยตะกั่วเพื่อความแน่นหนาอีกก็ตามสะดวก สุดท้าย..คว้าเอาสายทองแดงที่มาจากห้องฟังเพลงมาปอกออกกะให้พันรอบแท่งที่ลงดินไปแล้วสะ 20 รอบ พันแค่แท่งใดแท่งหนึ่งนะ แล้วก็หาทรายกรอกลงไปในรูแท่งทองแดงที่หลวมๆอยู่ หาไม้เล็กๆกระทุ้งให้แน่น เสร็จแล้ว..โรยรอบแท่งอีก40-50 ซ.ม หากระถางดินเก่าๆมาคลุมปิด กันมีอะไรมาเตะ เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้น..จะฉลองให้ตัวเองสักกระป๋องก็ไม่มีใครว่า เผื่อ..ผมด้วยอีกกระป๋องก็จะดีมาก555  จากการสังเกตของผม ถ้าเราฟังเพลงทุกวัน แท่งทองแดงจะสุกแดงเสมอ ไม่มีสนิมเขียวเกิดขึ้นแต่อย่างใด ผมเปิดดูเป็นประจำ คงเป็นเพราะมีกระแสไฟอ่อนๆวิ่งมาลง
     ที่เอามาฝากก็มีเท่านี้ล่ะครับท่าน  ใครที่เบี้ยน้อยแบบผมแต่อยากได้ กราวดีๆเป็นทองแดงแท้ๆ ไม่ต้องมาพะวงว่า ไอ้แท่งเหล็กชุบสนิมจะขึ้นหรือยังได้ทองแดงแต้ๆเน้อเจ้า ( เดอะ ภาษาหนือ ) เสียงที่ท่านได้จะมีความเงียบสงัด ไม่ได้ยินอะไรเลย :m (62):  55555  ดีขึ้นครับผมล้อเล่น อีกอย่างปลอดภัยกับตัวเราด้วยเวลาเกิดไฟช๊อต รวมถึงเวลามีฟ้าผ่าห่างๆแล้วมีกระแสเข้ามาในแผงไฟ กราวดีๆช่วยได้เยอะ เอาเป็นจบซะที ไว้คราวหน้าจะมาว่าเรื่อง  ทำสายไฟของเครื่องเสียงใช้เอง และทองคำดีอย่างไรเมื่อไฟวิ่งผ่าน

ออฟไลน์ nengbus

  • คุยเก่งมาก
  • *****
  • กระทู้: 973
  • เพศ: ชาย
Re: ทำแท่ง G แบบประหยัด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันจันทร์ 11 กรกฎาคม 2011 เวลา 22:17 น. »
                                                  ดีครับ อ่านแล้วได้ความรู้   จะติดตามอ่านตอนต่อไป